Harry Potter and the Chamber of  Secrets
5 - 6
รถฟอร์ดแองเกลียมหัศจรรย์ ช่วยแฮร์รี่หนีออกจากบ้านเดอร์สลี่ย์ และ ไปโรงเรียนได้ทัน(ตกขบวนรถไฟ)

     คริส โคลัมบัส เกิดที่สแปงก์เลอร์ เพนซิลวาเนีย และเติบโตในยังก์ทาวน์ รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ช่วงเป็นวัยรุ่นเขาใฝ่ฝันจะวาดการ์ตูนให้กับ Marvel Comics ทักษะงานศิลป์ด้านนี้ถูกนำมาใช้วาดภาพ สตอรี่บอร์ด ของหนังในที่สุด(ถึงแม้ภายหลังจะเป็นผู้กำกับแล้วก็ตาม) เขาฉายแววรุ่งในวงการบันเทิงด้วยการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องแรกขาย ทั้งที่ยังเรียนระดับวิทยาลัย Jocks คือเรื่องราวตลกกึ่งอัตชีวประวัติของเด็กนักเรียนแคทอลิก ซึ่งเข้าทดสอบคัดเลือกตัวเพื่อเป็นหนึ่งในทีมฟุตบอล

     หลังจบการศึกษาจาก NYU โคลัมบัสเริ่มต้นอาชีพในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ด้วยการเป็น นักเขียนบทภาพยนตร์ ดั้งเดิมหลายเรื่องให้กับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก เช่น Gremlins(1984),Goonies(1985) และ Young Sherlock Homes ถ้า เดวิด เฮย์แมน,ผู้อำนวยการสร้างให้เขากำกับ และเขียนบทแทน สตีฟ โคลฟส์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั้ง 2 ภาคน่าจะดูดีมีจินตนาการกว่านี้

     ต่อมา คริส โคลัมบัส ได้เลื่อนขั้นเป็น ผู้กำกับ ครั้งแรกเรื่อง Adventures in Babysitting ผลงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังคือ Home Alone ทั้ง 2 ภาค ล่าสุดโคลัมบัสกำกับภาพยนตร์แนวครอบครัวหรรษาเรื่อง Mrs.Doubtfire(1993),Nine Months 1995(เขียนบท และ อำนวยการสร้าง),Stepmom(1998) โคลัมบัสอยากเปลี่ยนแนวทางกำกับภาพยนตร์ของตนเอง(ฉีกสไตล์) เป็นแบบลึกลับ ตื่นเต้น สยองขวัญบ้าง กับ Harry Potter and The Chamber of Secrets โดยได้รับอิทธิพลจากผู้กำกับบรมครู อัลเฟร็ด ฮิทช์ค็อค (Psycho,North by Northwest,The Birds) น่าเสียดายที่เขาไม่แตกฉานพอจะผสมผสาน ความระทึกเร้าใจ เข้ากับความสนุกสนานสำหรับเด็กๆ Apr 1,2003

แฮร์รี่กับรอนที่สถานีรถไฟคิงส์ครอส     ใกล้ถึงวันเปิดเทอมที่แฮร์รี่ต้องกลับไปเรียนปี 2 ณ โรงเรียนฮอกวอตส์อีกครั้ง หนึ่งเดือนของการใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัววีสลี่ย์ทำให้เขามีความสุขมาก ก่อนออกเดินทางจาก บ้านโพรงกระต่าย ไปสถานีรถไฟช่างเป็นช่วงฉุกละหุกวุ่นวาย นางวีสลี่ย์สาละวนกับการหาถุงเท้าสำรอง และปากกาขนนก สมาชิกในบ้านเดินชนกันบนบันไดตลอดเวลา แม้ว่าทั้ง 8 คนขนหีบใบใหญ่ และสัตว์เลี้ยงขึ้นรถฟอร์ดแองเกลียแล่นออกจากลาน ไม่นานพวกเขาต้องย้อนกลับไปบ้านอีก 3 ครั้ง เพราะ จอร์จ ลืมกล่องดอกไม้ เฟร็ด ลืมไม้กวาด และ จินนี่ ลืมสมุดไดอารี่ ใกล้เวลา 11 น.ก็ถึงสถานีรถไฟคิงส์ครอสจนได้ แต่ละคนเข็นของรีบเดินหายวับเข้าไปในกำแพงระหว่างชานชาลาที่ 9 และ 10

     รอน และ แฮร์รี่ เข็นของพ่วงท้าย เหลือเวลาแค่นาทีเดียวทั้งคู่เร่งความเร็วเมื่ออยู่ห่างกำแพงไม่ถึงเมตร โครม !!! รถเข็นชนกำแพงกระดอนกลับ แฮร์รี่หกล้ม รอนตีลังกาหงายหลัง เฮ็ดวิกกลิ้งอยู่ในกรงส่งเสียงร้องลั่น ผู้คนรอบๆพากันจ้องมอง รปภ.ร้องตะโกนว่า " ทำอะไรกันนั่น..! " พวกเขาพยายามอีกครั้งก็ไม่ผ่านกำแพงไปสู่ชานชาลาที่ 93/4 รอนตัดสินใจพาแฮร์รี่ขึ้นรถเหาะตามขบวนรถด่วนฮอกวอตส์ในทันที

     รถฟอร์ดแองเกลียสีฟ้า ลอยละลิ่วพรางตัวในปุยเมฆ ก่อนบินต่ำลงมาเหนือรถด่วนขบวนยาวคดโค้งเหมือนงูสีแดงสด เด็กทั้งสองรู้สึกตื่นเต้นราวกำลังอยู่ในความฝันที่วิเศษสุด ทิวทัศน์มหานครลอนดอนถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง ทุ่งนาสีเขียวสลับกับหุบเขา และหมู่บ้านเล็กๆดาหน้ากันหมุนอยู่ใต้ท้องรถ
     ใกล้ถึงปราสาทฮอกวอตส์ เครื่องยนต์เกิดรวนกระทันหันพุ่งตกลงไปชนต้นวิลโลว์ กิ่งไม้เล็กๆหักยับเช่นเดียวกับไม้กายสิทธิ์ของรอน เจ้าต้นไม้ยักษ์รู้สึกโกรธแค้นหวดกิ่งก้านรัวกระหน่ำรอบตัวถังรถยนต์จนยุบยวบ บุบบู้บี้ กระจกหน้ารถแตก แฮร์รี่สั่งรถยนต์ถอยหลัง ประตูข้างเปิดให้เขาและรอนตกลงไปนอนแผ่บนพื้น มันสลัดหีบใส่ของก่อนแล่นหายไปในความมืดของป่าต้องห้าม

ศจ.สเนปอบรมคู่หูแหกกฎโรงเรียน     แทนที่จะกลับมาถึงโรงเรียนอย่างฮีโร่ กลายเป็นว่า แฮร์รี่ และ รอน อยู่ในสภาพมอมแมม ฟกช้ำดำเขียว พวกเขามองเข้าไปห้องโถงใหญ่เห็นเด็กนักเรียนปี 1 กำลังเข้าแถวถูกคัดสรรโดยหมวกใบเก่าคร่ำคร่า แยกย้ายไปตามบ้าน 4 หลัง เก้าอี้คณาจารย์คนหนึ่งว่างเปล่า
     " มีเก้าอี้ว่างตัวหนึ่งที่โต๊ะ ศจ.สเนปอยู่ไหนล่ะ? " แฮร์รี่พึมพำบอกรอน
     " เขาคงป่วย หรือไม่ก็ถูกไล่ออกไปแล้วก็ได้ ทุกคนเกลียดเขา " รอนคิดเอาเอง
     เหมือนจุดไต้ตำตอ ศจ.เซเวอร์รัส สเนป แอบมายืนอยู่ข้างหลังทั้งคู่โดยไม่รู้ตัว
     " หรือบางทีเขาอาจกำลังคอยฟังว่าทำไมเธอ 2 คน ถึงไม่มากับรถไฟของโรงเรียน " น้ำเสียงเย็นยะเยือกของชายร่างผอม ผิวซีดเซียว จมูกงอเป็นตะขอ ไว้ผมดำยาวประบ่าสยายเหนือเสื้อคลุมสีดำ ศจ.สเนปแสยะยิ้มให้กับ แฮร์รี่ และ รอน

     อลัน ริคแมน (Alan Rickman) รับบทเป็น ศจ.สเนป อาจารย์ผู้สอนวิชาปรุงยา ในสายตานักเรียนเขาเป็นครูโหด หยิ่งยะโส ชอบพูดจาถากถาง ทำตัวลึกลับ ไม่ชอบนักเรียนคนใดเลยนอกจากนักเรียนของบ้านที่เขาดูแลประจำ(สลิธีรีน) เขาปรารถนาลึกๆในใจที่จะยกระดับตนเอง(upgrade) เป็นอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดให้จงได้
     ริคแมน เป็นนักแสดงภาพยนตร์โทรทัศน์ และละครเวทีที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของอังกฤษ จากผลงานเรื่อง Die Hard,An Awfully Big Adventure,Close My Eyes.. และ Galaxy Quest ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA จากภาพยนตร์ Sense and Sensibility และ Michael Collins ในฐานะผู้กำกับ ริคแมนมีผลงานเด่นเช่น The Winter Guest นำแสดงโดย เอมม่า ธอมป์สัน

     ศจ.สเนป แจ้งความผิดให้ทั้งคู่ทราบว่า 1.ใช้เวทมนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต ดังพาดหัวข้อข่าว นสพ. ..รถฟอร์ดแองเกลียบินได้ ทำให้พวกมักเกิ้ลงุนงง.. 2.ทำลายต้นวิลโลว์จอมหวดสมบัติอันหาค่ามิได้ของฮอกวอตส์ โทษหนักถึงขั้นถูกไล่ออก โชคดีที่ ศจ.ดัมเบิลดอร์ และ ศจ.มักกอนนากัล เพียงกักบริเวณ,ภาคทัณฑ์ไว้ แล้วเขียนจดหมายรายงานผู้ปกครอง(จากภาพยนตร์ ภารโรงฟิลช์ดักรอ และพาทั้งคู่ไปหา ศจ.สเนปถึงห้องพักเพื่อสำเร็จโทษด้วยการไล่ออกทันที แต่ ศจ.ดัมเบิลดอร์ และ ศจ.มักกอนนากัล ตามมาช่วยได้ทัน) Apr 5,2003

รอนผงะเมื่อได้รับจดหมายกัมปนาท     ช่วงนักเรียนกำลังทานอาหารเช้าที่ห้องโถงใหญ่ใต้เพดานเนรมิต แอรัล,นกฮูกแก่หงำเหงือกของรอน คาบสิ่งของร่อนมาส่งให้กับเขาถึงที่ ตอนแลนดิ้งถลาชนขนมป๊อปคอร์นกระจายเกลื่อน รอน เห็นจดหมายสีแดงเปียกชื้นในจะงอยปาก
     " ตายล่ะ ! ไม่น่า _ _ " รอนสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด ตั้งสติ
     " ไม่เป็นไรน่า มันยังไม่ตาย " เฮอร์ไมโอนี่ปลอบ,ใช้ปลายนิ้วจิ้มแอรัลด้วยความเอ็นดูปนสมเพชเวทนา
     " ไม่ใช่มัน _ _ นั่น ต่างหาก "
     รอนชี้ไปที่จดหมายสีแดงที่ดูธรรมดาดาษดื่นในสายตาแฮร์รี่ แต่สำหรับรอน และเนวิลล์(ผู้เคยมีประสบการณ์เลวร้ายเรื่องอย่างนี้มาก่อน) ต่างจ้องมองมันด้วยความหวาดกลัวว่าจะเกิดระเบิดตูม แต่เพื่อนๆคะยั้นคะยอขอให้เขาเปิด จดหมายกัมปนาท ออกมาอ่านโดยเร็วก่อนมีอะไรร้ายแรง พอริบบิ้นผนึกจดหมายถูกเปิดออก เจ้าซองสีแดงลอยขึ้นมาจ่อหน้า,ขยับปากตะโกนเสียงนางวีสลี่ย์ดังลั่น จนเขาต้องเอานิ้วมืออุดหู
     " ..ขโมยรถ ฉันจะไม่ประหลาดใจเลยถ้าพวกเขาไล่แกออก แกคอยจนฉันจับแกได้นะ ฉันว่าแกไม่เคยหยุดคิดหรอกว่า พ่อแกกับฉันรู้สึกยังไงเมื่อเราเห็นรถหายไป.. น่ารังเกียจที่สุด พ่อแกต้องถูกที่ทำงานสอบสวน เป็นความผิดของแกทั้งหมด และถ้าขืนแกยังดื้อรั้นอย่างเดิมอยู่อีก เราจะเอาแกกลับบ้านทันที.. "
     สิ้นเสียง จดหมายฉีกตัวเองเป็นเศษกระดาษร่วงลงโต๊ะ รอนรู้สึกอับอายเพื่อนๆ ไม่รู้จะเอาหน้าไปแทรกตรงไหน

     Rupert Grint รับบทเป็น Ron Weasley เด็กชายท่าทางบ๊องส์ๆ เพื่อนสนิทของ แฮร์รี่ และ เฮอร์ไมโอนี่ รอนเกิดในตระกูลพ่อมดแม่มดฐานะปานกลางที่ไม่ถือตัว พ่อของเขาทำงานและมีความสนใจเกี่ยวกับมักเกิ้ล ทำให้รอน และพี่น้องทั้งหมดซึ่งล้วนแต่เป็นสมาชิกของบ้านกริฟฟินดอร์ ไม่เห็นด้วยกับการแบ่งแยก,เหยียดสายเลือดพ่อมดที่ไม่บริสุทธิ์ ตามที่ ลูเซียส มัลฟอย อุปโลกน์ขึ้นมา
     รูเพิร์ท กลับมารับบท รอน น้องชายคนเล็กตระกูลวีสลี่ย์เช่นเดิม ถึงแม้ Harry Potter and The Sorcerer's Stone จะเป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา แต่จากการแสดงอันเต็มเปี่ยมด้วยทักษะความสามารถ ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจาก British Critics's Circle
     ด้วยวัย 13 ปี ซึ่งเป็นนักแสดงเด็กที่อายุมากที่สุดในกลุ่มนักแสดงนำของเรื่อง ก่อนหน้าที่จะมารับบท รอน วีสลี่ย์ เขาเคยแสดงละครโรงเรียน และละครชุมชนมาแล้วหลายเรื่อง เช่น Annie,Peter Pan และ Grimm's Tales Apr 22,2003

เฮอร์ไมโอนี่ไม่พลาดตอบคำถาม     หลังจาก ศจ.มักกอนนากัล แจกตารางสอนให้นักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์ แฮร์รี่จึงรู้ว่าพวกเขานักเรียนปี 2 มีเรียน วิชาสมุนไพรศาสตร์ กับบ้านฮัฟเฟิลพัฟเป็นชั่วโมงแรก แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ ออกจากปราสาทไปด้วยกัน ทั้งหมดเดินข้ามแปลงผักตรงไปเรือนกระจกที่ปลูกพืชวิเศษต่างๆไว้ เมื่อเข้าไปใกล้ก็เห็นนักเรียนทั้งชั้นยืนอออยู่แถวนั้นก่อนแล้ว
     ศจ.สเปราต์,อาจารย์ประจำวิชาเป็นแม่มดตัวเล็กเตี้ยม่อต้อ สวมหมวกมีรอยปะไว้บนเรือนผมที่รวบไว้แบบขอไปที บนเสื้อและเล็บมือมักมีเศษดินติดอยู่เสมอ เธอบอกนักเรียนไปเรือนกระจกที่ 3 เพื่อเปลี่ยนกระถางต้นแมนเดรก

      มิเรียม มาโกลีส(Cat & Dogs,Romeo and Juliet,The Age of Innocence) รับบทเป็น ศจ.สเปราต์ ,ผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรกรรม มีหน้าที่สำคัญในการทำนุบำรุงพันธุ์ไม้วิเศษ " แมนเดรก เป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตรายมาก ตามตำนานกล่าวไว้ว่า ถ้าใครได้ยินเสียงร้องของมันในตอนดึงออกจากกระถางก็จะถึงแก่ความตาย " มาโกลีสกล่าวเตือน
     " ดังนั้น ศจ.สเปราต์จึงได้แจกที่ปิดหูให้กับนักเรียนของเธอทุกคน เป็นเรื่องสนุกสนานมากที่ได้ทำงานกับแมนเดรกและพวกเด็กๆ พวกเขาแสดงให้คุณเห็นว่าสามารถอยู่ใน วงการมายา นี้ได้โดยไม่เสียผู้เสียคน "

     ศจ.สเปราต์ถามนักเรียนว่าแมนเดรกมีคุณสมบัติอย่างไร ไม่แปลกใจเลยที่เฮอร์ไมโอนี่จะชิงตอบเป็นคนแรก
     " แมนเดรก หรือ แมนดราเกอเรอะ เป็นยาแก้คำสาปที่ทรงอานุภาพ ช่วยทำให้คนที่ถูกสาป(เป็นหิน)หรือถูกแปลงร่างกลับคืนสภาพเดิม และเสียงร้องของแมนเดรกทำให้คนที่ได้ยินถึงตายได้ค่ะ "
     บ้านกริฟฟินดอร์ได้คะแนนจากอาจารย์ถึง 20 แต้ม เมื่อศจ.สเปราต์สาธิตวิธีการให้ดูเสร็จ ถึงเวลานักเรียนทดลองเปลี่ยนกระถางให้ต้นแมนเดรกจริงๆ ทุกคนสวมที่ปิดหู เมื่อดึงลำต้นขึ้นมาก็เห็นปลายรากกลับกลายเป็นเด็กทารกหน้าตาอัปลักษณ์,ร้องแผดเสียงดังลั่น จึงรีบจิ้มมันลงในกระถาง เอาดินผสมปุ๋ยสีดำชื้นๆกลบจนทั่วเหลือแต่ใบที่เป็นกระจุกโผล่ขึ้นมา Apr 24,2003


ศจ.ล็อกฮาร์ต,ครูสอนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่     ชั้นเรียนของ ศจ.ล็อกฮาร์ต เมื่อนักเรียนนั่งลงเรียบร้อย เขาจึงเริ่มแนะนำตัวเองอย่างโอ้อวดว่า ได้เหรียญตราแห่งเมอร์ลินชั้น 3,เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสันนิบาตต่อต้านอำนาจมืด และชนะรางวัลยิ้มมีเสน่ห์ที่สุดของนิตยสาร แม่มดรายสัปดาห์ ถึง 5 ครั้ง จากนั้นเล่าเรื่องตลกแต่ไม่มีใครขำด้วย ศจ.ล็อกฮาร์ตจึงแจกกระดาษทดสอบ ดูว่ามีนักเรียนคนใดอ่านตำราเขาล่วงหน้ามาบ้าง ใช้เวลาควิซ 30 นาที
     แฮร์รี่อ่านโจทย์แล้วถึงกับตะลึง เพราะ 54 คำถามมีแต่เรื่องส่วนตัวของ ศจ.ล็อกฮาร์ต ล้วนๆ เช่น 1.สีโปรดของ กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต คือสีอะไร 2.จงบอกความใฝ่ฝันที่แอบซ่อนไว้ของ กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต 3.ในความเห็นของนักเรียน อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต จนถึงปัจจุบัน...และ 54.วันเกิดของ ล็อกฮาร์ต คือวันไหน อะไรคือของขวัญในฝันของเขา

     ศจ.ล็อกฮาร์ตตรวจข้อสอบด้วยความพึงพอใจ แล้วแจ้งว่า เฮอร์ไมโอนี่ ได้คะแนนเต็ม ให้บ้านกริฟฟินดอร์ 10 แต้ม เขาก้มลงไปหลังโต๊ะ ยกกรงใหญ่ที่มีผ้าคลุมขึ้นมาวาง เปิดผ้าคลุม และปล่อย พิกซี่ (สัตว์ประหลาดตัวเล็กๆ จำพวกเดียวกับ นารีผล,ช้างน้ำ บ้านเราแหละ)ออกมา ทันใดนั้นพวกมันก็แผลงฤทธิ์ สร้างความโกลาหลอลหม่านไปทั้งชั้น หลายตัววิ่งชนกระจกหน้าต่าง เศษแก้วแตกกระจายเกลื่อนพื้น บางตัวขว้างขวดหมึก ฉีกหนังสือ,รูปภาพ คว่ำถังผงชอล์ก แกล้งเอากระเป๋านักเรียนไปซ่อน ฯลฯ
     ศจ.ล็อกฮาร์ต คุมสถานการณ์ไม่อยู่จึงเผ่นหนีไปก่อน ปล่อยให้ แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ ร่ายคาถา,จับพิกซี่ใส่กรงแทน May 29,2003

ปราสาทฮอกวอตส์ และ บรรยากาศภายในโรงเรียน
movie script - pages [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ]

Pantip.com - preview    MuggleThai.com   veritaserum.com  gallery1.  gallery2. 
Harry Potter and the Sorcerer's Stone(Thai)
 Prisoner of Azkaban   Goblet of Fire    Guestbook
  -: Harry Potter Table of Contents :-
Pirachan : พิรฌาน