Harry Potter and the Half - Blood Prince แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาค 6 เจ้าชายเลือดผสม
3.
1.ศจ.ดัมเบิลดอร์(Michael Gambon)ปฐมนิเทศน์ 2.ศจ.มักกอนนากัล(Maggie Smith)แนะนำ แฮร์รี่กับรอนเรียนวิชาปรุงยาในเมื่อศจ.สเนปไม้เบื่อไม้เมาย้ายไปสอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Daniel Radcliffe)ได้ตำราปรุงยาเจ้าชายเลือดผสม     ห้องโถงกลางสว่างไสวด้วยเชิงเทินเทียนลอยอยู่กลางอากาศ นักเรียนพูดคุยกันและหัวเราะอื้ออึง บ้างก็รีบทานอาหารเพราะหิวจัด จึงได้ยินเสียงจานและช้อนกระทบกันระนาว สลับเสียงกรุ๊งกริ๊งชนแก้ว ถัดจากโต๊ะคณาจารย์ตั้งอยู่หน้าห้องคือโต๊ะ 4 ตัวแยกไว้สำหรับนักเรียนบ้านแต่ละหลัง
     " ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวเค้ามาน่า " รอนพุ้ยสลัดเต็มกระพุ้งแก้ม
     " นี่หยุดกินได้แล้วนะ เพื่อนรักของเธอหายตัวไปแล้ว " เฮอร์ไมโอนี่ตบหลังรอนเพี๊ยะ
     " อะไรกัน หันไปมองสิยายเพี้ยนเอ๊ย " รอนโบ้ยไปหน้าประตูไม้โอ๊ก
     " เค้าเปื้อนเลือดมาอีกแล้ว " เฮอร์ไมโอนี่
     " ทำไมเค้าต้องเปื้อนเลือดอยู่เรื่อย " จินนี่
     " คราวนี้ดูเหมือนเลือดเค้าเอง " รอน
     " เธอหายไปไหนมา แล้วหน้าไปโดนอะไร " เฮอร์ไมโอนี่ซัก
     " ไว้ทีหลัง ฉันพลาดอะไรไป " แฮร์รี่เอาผ้าเช็ดหน้าซับเลือด เขาไม่ได้สร้างวีรกรรมพอจะบอกเล่าให้ใครฟัง
     " หมวกคัดสรรบอกให้พวกเรากล้าหาญและเข้มแข็งในเวลาลำบาก แค่พูดก็ง่ายน่ะสิ มันเป็นแค่หมวก " รอน

     เจ้านกฮูกบิดขี้เกียจก่อนกางปีกตอนศจ.ดัมเบิลดอร์เดินขึ้นมาบนโพเดียมกล่าวปฐมนิเทศน์
     " สวัสดียามเย็นทุกๆคน ก่อนอื่นฉันขอแนะนำสมาชิกครูคนใหม่ของเรา ฮอเรซ ซลักฮอร์น .. ศจ.ซลักฮอร์น ยินดีที่ท่านบอกจะรับตำแหน่งเก่าเป็นอาจารย์วิชาปรุงยา และตำแหน่งอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดจะเป็นหน้าที่ของศจ.สเนป
     อย่างที่รู้กันพวกเธอแต่ละคนถูกตรวจค้นเมื่อมาถึงโรงเรียนในคืนนี้ และพวกเธอมีสิทธิ์จะรู้เหตุผล ครั้งนึงเคยมีเด็กหนุ่มคนหนึ่งเหมือนกับพวกเธอ เคยนั่งอยู่ในห้องโถงนี้ เขาเดินไปตามระเบียงของปราสาท นอนหลับอยู่ใต้หลังคานี้ ในสายตาของคนทั้งโลก เขาก็เป็นนักเรียนเหมือนคนอื่น ชื่อเขาน่ะเหรอ ทอม ริดเดิ้ล (มีเสียงนักเรียนร้องครางตกใจแทรก) 
     ในวันนี้ เขากลายเป็นที่รู้จักของโลกในอีกชื่อหนึ่ง นั่นคือเหตุผลขณะที่ฉันยืนมองหน้าทุกคนที่นี่ ฉันสำนึกได้ถึงความจริงที่สำคัญ ทุกๆวัน ทุกๆชั่วโมง และก็ในนาทีนี้ บางทีพลังมืดก็พยายามแทรกซึมกำแพงเข้ามา แต่สุดท้ายแล้วอาวุธที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือพวกเธอ ขอฝากไว้เป็นข้อคิด เอาล่ะไปนอนได้เด็กๆ "
     " ฟังดูดีจัง " รอนหนังท้องตึงหนังตาหย่อน

     นักเรียนร่วมร้อยเดินเรียงแถวออกจากห้องโถงใหญ่สู่หอนอน เฮอร์ไมโอนี่ถลาไปหัวแถวเป็นพรีเฟ็คนำทางเด็กปีหนึ่ง แฮร์รี่แกล้งผูกเชือกรองเท้ารั้งท้าย แฮกริดถามเขาทำไมมาสาย แฮร์รี่บอกถูกกักตัวบนขบวนรถไฟ แฮกริดก็ไม่ต่างกันมัวแต่ส่งกรอว์ปเข้าถ้ำ รอนขยาดยักษ์น้องชายคนละพ่อของแฮกริดไม่หาย

     ศจ.มักกอนนากัลยืนแจกตารางสอนนักเรียนปีหนึ่ง ท่านบอกเนวิลล์ควรลงเรียนวิชาคาถาแทนวิชาแปลงร่างซึ่งเขาไม่มีทักษะเพียงพอ บอก ปาราวตี พาติล ว่าฟีเรนซี(เซ็นทอร์หนุ่มหล่อ)ไม่ได้รับเชิญให้สอนวิชาพยากรณ์ศาสตร์เทอมนี้ ดังนั้นศจ.ทรีลอว์นี่ย์จึงเป็นตัวยืน
     " สวัสดีจ้ะเด็กๆ เดินขึ้นข้างบนสาวๆไม่ใช่ข้างล่าง คุณเดวี่ คุณเดวี่มานี่เลย นั่นมันห้องน้ำผู้หญิง .. ไง พอตเตอร์ "
     " โอ ไม่ใช่ข่าวดีแน่ "
     " กำลังรู้สึกดีใช่หรือเปล่า "
     " คือผมมีชั่วโมงว่างช่วงเช้าครับ "
     " ฉันเห็นแล้วล่ะ ฉันว่าเธอน่าจะอยากเข้าเรียนวิชาปรุงยานะ หรือว่าตอนนี้เธอไม่อยากเป็นมือปราบมารแล้วเหรอ "
     " ก็เคยคิดนะฮะถ้าผมได้คะแนนดีเยี่ยม จากวิชา ว.พ.ร.ส. "
     " ใช่ มันควรเป็นอย่างงั้นตอนศจ.สเนปสอนวิชาปรุงยา แต่ตอนนี้ศจ.ซลักฮอร์นยินดีที่จะรับนักเรียน ส.พ.บ.ส. ด้วยคะแนนที่เกินความคาดหมาย "
     " ยอดเลย เอ่อ งั้นผมไปเข้าห้องเรียนก่อนนะครับ "
     " อ้อ ดี พอตเตอร์ ช่วยพาคุณวีสลี่ย์ไปเรียนด้วย ดูเค้ามีความสุขมากไปแล้ว "

แฮร์รี่ได้รับรางวัล'น้ำยานำโชค'จากศจ.ซลักฮอร์น(Jim Broadbent)เพราะปรุง'น้ำยาตายทั้งเป็น'ได้ดีเยี่ยม     ระหว่างทางเดินไปคุกใต้ดิน ห้องเรียนวิชาปรุงยา รอนบ่น " แต่ฉันไม่อยากไปเรียนปรุงยา จะมีการทดสอบเกมส์ควิดดิช ฉันต้องไปซ้อม "
     หมอกไอและกลิ่นแปลกๆลอยตลบอบอวล ตอนแฮร์รี่กับรอนเข้าไปในห้องเรียน ศจ.ซลักฮอร์นเพิ่งเริ่มต้นเล็คเช่อร์ " ตั้งใจกับรายละเอียดการเตรียมเครื่องปรุงยา และอย่าลืมวางแผนให้ดี อ้า .. แฮร์รี่ของฉัน กำลังเป็นห่วงอยู่เชียว เรามีใครมาด้วยนี่ไหนดูซิ "
     " รอน วีสลี่ย์ ครับ แต่ผมปรุงยาได้แย่มาก เป็นตัวอันตรายด้วยซ้ำไป ผมคิดว่าผมน่าจะ .. "
     " เราจัดการเองได้ไม่ต้องห่วง เพื่อนของแฮร์รี่ก็เหมือนเพื่อนของฉัน เอาหนังสือออกมา "
     " เอ่อ ขอโทษนะครับ ผมยังไม่ได้เตรียมหนังสือมา  รอนด้วย " แฮร์รี่สารภาพ
     " ไม่เป็นไร หยิบทุกอย่างได้ในตู้นั่น อย่างที่ฉันพูดค้างไว้ ฉันได้เตรียมปรุงยาบางตัวเมื่อเช้านี้ แล้วมีใครรู้มั้ยว่ามีอะไรบ้าง .. ไงคุณ " ศจ.ซลักฮอร์นประหลาดใจที่มีนักเรียนหญิงยกมือขึ้นตอบอย่างรวดเร็ว
     " เกรนเจอร์ ค่ะ (เธอเหลียวมองไปที่หม้อใบใหญ่ใกล้โต๊ะสลิธีริน) นั่นคือน้ำยาสัจจะเซรุ่ม ไร้สี ไร้กลิ่น เป็นน้ำยาที่ทำให้ผู้ดื่มพูดความจริง .. ส่วนน้ำยาสรรพรส (เฮอร์ไมโอนี่เสียสมาธินิดหน่อยตอนแฮร์รี่กับรอนแย่งตำราเก่าในตู้) .. และนี่คือน้ำยาแห่งความลุ่มหลง ยาเสน่ห์ที่มีฤทธิ์แรงที่สุดในโลก ว่ากันว่ามีกลิ่นแตกต่างสำหรับความชอบของแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่นดิฉัน ได้กลิ่นหญ้าที่ตัดสดๆ กับ กระดาษใหม่เอี่ยม และ ยาสีฟัน กลิ่นสเปียร์มิ้นต์ .. " ใบหน้าเฮอร์ไมโอนี่สีขมพูระเรื่อ เสียงเริ่มกระเส่า
     " แต่ว่าน้ำยาลุ่มหลงไม่สามารถสร้างความรัก มันเป็นไปไม่ได้แต่มันทำให้เกิดความคลั่งไคล้ หรือหลงใหลรุนแรงได้ และด้วยเหตุผลนี้มันจึงเป็นยาที่แสนจะอันตรายที่สุดในห้องนี้ " นักเรียนสาวอารมณ์ค้างขณะสูดไอระเหยรวยรินดำกฤษณาแล้วศจ.ซลักฮอร์นแกล้งปิดฝาหม้อน้ำยาทันที
     " อาจารย์คะ ยังไม่ได้บอกเราเรื่องยานั่นเลย " เออร์นี่ มักมิลลัน ถามพลางชี้ไปที่ขวดแก้วใบเล็กคีบอยู่บนขาเหล็กตั้งอยู่โต๊ะศจ.ซลักฮอร์น
     " โอ้ ใช่ สิ่งที่อยู่ต่อหน้าพวกเธอทั้งหลายคือน้ำยาที่น่าสงสัยที่สุดชื่อ ฟีลิกซ์ ฟิลิคิส แต่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อว่า .. "
     " น้ำยานำโชค " เฮอร์ไมโอนี่ตอบฉับไว
     " ใช่แล้วคุณเกรนเจอร์ น้ำยานำโชค ต้องใช้กลเม็ดในการทำ และมีฤทธิ์ร้ายกาจถ้าปรุงยาพลาดล่ะก็แค่หยดเดียว หากต้มอย่างถูกวิธีดังตัวอย่างในหม้อนี้ เธอจะรู้ว่าความพยายามของเราไม่ได้สูญเปล่า อย่างน้อยก็จนกว่ายาจะหมดฤทธิ์สลายไป นี่เป็นของรางวัลที่ฉันจะมอบให้พวกเธอวันนี้ น้ำยานำโชคขวดจิ๋วนี่จะเป็นของนักเรียนที่ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงจัดการปรุง น้ำยาตายทั้งเป็น ที่ใช้การได้สำเร็จ สูตรของมันหาได้จากหน้า 10 ของหนังสือเรียนน่ะ
     แต่ฉันขอบอกไว้ก่อน รางวัลนี้จะเป็นของนักเรียนที่สามารถปรุงยาได้ดีจนมีคุณภาพที่ควรเป็นเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ขอให้ทุกคนโชคดี เริ่มการปรุงยาได้ "

     แฮร์รี่กางหนังสือ ตำราปรุงยาขั้นสูง โดย ไลเบเชียส โบเรจ ที่เก่าโทรม เจ้าของเดิมใช้หมึกเขียนในหน้าแรกว่า .. หนังสือเล่มนี้เป็นสมบัติของเจ้าชายเลือดผสม .. นอกจากนี้ยังเขียนลายมือหวัดๆหรือขีดฆ่าแทรกความเห็น(ข้อมูล)ไว้ทั่วทุกหน้า นักเรียนแต่ละคนงดพูดหลังจากดึงหม้อใหญ่เข้ามาใกล้ตัว ตั้งใจเซ็ทแล็ป หั่นรากไม้ผสมน้ำยา .. ใส่ถั่วพอฟเฟอรัส เติมน้ำ 250 ซี.ซี. ทุบด้วยใบมีด.. แฮร์รี่ลองทำตามคำแนะนำงี่เง่า ทุบฝักถั่วเหี่ยวแห้งกับด้านแบนของมีด มีน้ำไหลซึมออกมามากมายเกินคาด เขารีบตักน้ำยาทั้งหมดใส่หม้อ
     " เธอทำอย่างนั้นได้ไงน่ะ " เฮอร์ไมโอนี่ เคร่ง
     " ก็ ทุบ นั่นไง อย่าไป หั่น "
     " ไม่ คำสั่งบอกไว้ชัดเจนว่าให้หั่น " เฮอร์ไมโอนี่ แหว
     " จริงเหรอ " แฮร์รี่หรี่ตาดูคำสั่งบรรทัดถัดไป " คน ทวน เข็มใส่น้ำและกรด 3 ซี.ซี.เท่านั้น "
     แฮร์รี่มองเห็นน้ำยาสีดอกไลแลตจางลงขณะน้ำยาของเฮอร์ไมโอนี่ยังเป็นสีม่วงเข้ม ส่วนรอนบ่นอุบตอนน้ำยาเขาเหลวคล้ายชะเอม นักเรียนบางคนปรุงผิดสูตรหม้อปรุงยาระเบิดตูม .. หมดเวลา ศจ.ซลักฮอร์นเดินตรวจดูผลงานนักเรียนทุกคน หยิบกลีบดอกกุหลาบหย่อนลงในหม้อน้ำยาของแฮร์รี่มันก็สลายไปในพริบตาเดียว ท่านศาสตราจารย์แสดงสีหน้าพึงพอใจ และ อุทาน " เคราเมอร์ลิน ใช่แล้ว ยอดเยี่ยมที่สุด แค่เพียงหยดเดียวก็สามารถฆ่าเราทุกคนได้ เอาล่ะนะนี่ไงตามสัญญา 1 ขวดของ ฟีลิกซ์ ฟิลิคิส ขอแสดงความยินดีด้วย ใช้มันให้คุ้มค่านะ "
     ศจ.ซลักฮอร์นชูขวดน้ำยานำโชคก่อนมอบให้แฮร์รี่แล้วปรบมือ เฮอร์ไมโอนี่รู้สึกผิดหวังแต่ก็แสดงสปิริตปรบมือให้เกี่ยรติแฮร์รี่เช่นเดียวกับรอน(ทำได้ไงวะ) ยกเว้นนักเรียนบ้านสลิธีริน

1.ถึงแม้จะเก่งทฤษฎีแต่เฮอร์ไมโอนี่(Emma Watson)ยังไม่แตกฉานภาคปฏิบัติที่มีเคล็ดลับผสมน้ำยาที่นอกหลักสูตร 2. ทอม ริดเดิ้ล ในโรงเลี้ยงเด็กกำพร้า เมื่อแม่ของเขา เมโรเพ นำมาฝาก มิสซิสโคล ก่อนจะตรอมใจตาย

ศจ.ดัมเบิลดอร์รับตัว ทอม ริดเดิ้ล(Hero Fiennes-Tiffin)จากโรงเลี้ยงเด็กกำพร้าไปเรียนที่ฮอกวอตส์     ระหว่างแฮร์รี่เดินผ่านระเบียงสู่ชั้น 7 เขารีบแอบหลังรูปปั้นตอนศจ.ทรีลอว์นี่ย์เดินละเมอสับไพ่ส่งเสียงพึมพำ .. 2 โพดำ ความขัดแย้ง 7 โพดำ ลางไม่ดี แจ็กโพดำ หนุ่มน้อยผมดำอาจเผชิญความยากลำบาก .. พ้นจากนั้นแฮร์รี่บอกรหัสลับ ลูกอมรสกรด กำแพงเลื่อนออก เผยให้เห็นบันไดเวียนลับ พาแฮร์รี่หมุนขึ้นไปส่งถึงประตูห้องทำงานศจ.ดัมเบิลดอร์
     " อา แฮร์รี่ เธอได้รับจดหมายฉัน เข้ามาสิ เป็นยังไงบ้าง "ศจ.ดัมเบิลดอร์รีบเก็บตำราปรุงยาขั้นสูงเล่มเก่า สมุดบันทึกสีดำมีรูโหว่ตรงกลาง เขี้ยวงู และ แหวน ใส่ลิ้นชักโต๊ะ
     " สบายดีครับ "
     " การเรียนสนุกหรือเปล่า ฉันรู้ว่าศจ.ซลักฮอร์นประทับใจเธอที่สุด "
     " เค้าประเมินค่าความสามารถของผมสูงไป "
     " งั้นเหรอ "
     " ใช่แล้วครับ "
     " อ้า แล้วเรื่องการทำกิจกรรมนอกห้องเรียนเป็นยังไง "
     " ครับ "
     " คือฉันสังเกตว่าเธอใช้เวลาส่วนใหญ่กับคุณเกรนเจอร์ก็เลยอดสงสัยไม่ได้ว่า .. "
     " โอ้ว เปล่า ๆ ๆ คือว่าเธอเรียนเก่ง เราเป็นเพื่อนกัน มันไม่ใช่ "
     " ต้องขอโทษด้วยฉันแค่รู้สึกระแวงไปเอง คุยกันมาพอแล้วเธอคงสงสัยว่าคืนนี้ฉันเรียกตัวเธอมาทำไม และคำตอบอยู่ในนี้ ที่เธอเห็นอยู่คือ ความทรงจำ ในขวดพวกนี้เป็นของคนๆเดียวเท่านั้น โวลเดอมอร์ หรือชื่อที่รู้จักกันกว่านั้นคือ ทอม ริดเดิ้ล ในขวดนี้บรรจุความทรงจำเฉพาะเรื่อง วันที่ฉันเจอเขาครั้งแรก ฉันอยากให้เธอได้ดู " ศจ.ดึงขวดแก้วเจียระไนบรรจุของเหลวเงินยวงออกมาเทลงบนอ่างหินตื้นๆ(เพนซิฟ) แฮร์รี่สูดอากาศหายใจเข้าลึกๆแล้วจุ่มหน้าลงไปในสสารมืด กะพริบตาภายใต้แสงสว่างเจิดจ้า

     หมู่บ้านลิตเติ้ลแฮงเกิลตันซ่อนตัวอยู่ระหว่างภูเขาสูงสองลูก ไม่ไกลจากโบสถ์ และ สุสาน ตรงกันข้ามกับคฤหาสน์หลังงามตั้งอยู่บนเนินล้อมรอบด้วยสนามหญ้าเขียวขจี อ็อกเดน,เจ้าหน้าที่กองบังคับควมคุมกฎหมายเวทมนตร์เดินทางมาถึงหน้าบ้านโทรมๆในชนบทหลังหนึ่ง ที่มีคนตอกตะปูตรึงงูตายเหนือประตู เพื่อนำหมายเรียกมาแจ้งแก่ มาร์โวโล่,ผู้นำตระกูลก๊อนท์ยุคตกยาก ว่า มอร์ฟิน,บุตรของเขาทำร้ายมักเกิ้ลหนุ่มหล่อลูกเศรษฐีละแวกนั้น

     นายก๊อนท์ผู้หยิ่งทระนงในศักดิ์ศรีพ่อมดสายเลือดบริสุทธิ์ทายาท ซัลลาซาร์ สลิธีริน ชูแหวนฝังหินดำ และสร้อยคอสลักตราประจำตระกูลมาข่มขู่เจ้าหน้าที่ และกล่าวหาอ็อกเดนเข้าข้างพวกมักเกิ้ลอย่างน่าเกลียด พอดีรถม้ามักเกิ้ลของทอม,ลูกชายเศรษฐี และ เซซิเลีย,แฟนสาวขับผ่านมาทางกระท่อมนายก๊อนท์ มอร์ฟินเย้ยหยันเมโรเพ,น้องสาวที่แอบรักมักเกิ้ลหนุ่มให้รู้จักสำนึกตัว มาร์โวโล่รับไม่ได้กับความจริงข้อนี้ สมควรแล้วที่หมอนั่นถูกลูกชายเขาเสกคาถาใส่เกือบทำให้ใบหน้าเสียโฉม แต่นังลูกสาวตัวดีกลับใฝ่ต่ำริสมสู่มักเกิ้ลโสโครก เขารู้สึกโกรธแค้นตรงเข้าไปบีบคอหล่อนทันที อ็อกเดนตวัดไม้กายสิทธิ์ใส่มาร์โวโล่กระเด็นหงายหลัง แต่ตัวเขาพลาดท่าโดนลำแสงไม้กายสิทธิ์มอร์ฟินสบักสบอม

     อ็อกเดนกลับไประดมกำลังเจ้าหน้าที่มาจับกุมพ่อลูกตระกูลก๊อนท์เข้าคุกอัซคาบัน เมโรเพรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้างจึงวางยาเสน่ห์ทอม ทั้งคู่ใช้ชีวิตรักห่างไกลผู้คนจนเมโรเพตั้งครรภ์ ทอมหมดรักสิ้นเยื่อใยต่อเมโรเพ เขาทอดทิ้งเธอและลูกกลับไปเสวยสุขบนกองมรดกตระกูลริดเดิ้ลโดยไม่แยแส เมโรเพอุ้มท้องโย้ไปลอนดอนเพื่อขายล็อกเกต,สมบัติชิ้นสุดท้ายให้ แคแร็กเทคัส เบิร์ก นำเงินมาจ่ายค่าทำคลอด เธอฝากทารกไว้กับมิสซิสโคลที่โรงเลี้ยงเด็กกำพร้า ตั้งชื่อลูกชายว่า ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล ก่อนตรอมใจตาย

ภายหลังย้อนความจำในเพนซิฟ แฮร์รี่รู้จัก ทอม ริดเดิ้ล ในวัยเด็กดีขึ้น     ศจ.ดัมเบิลดอร์หนุ่มใส่สูทกำมะหยี่หรูหราสีม่วงแดง เดินผ่านประตูเหล็กสู่อาคารรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสทึบทึมแต่สะอาดเอี่ยมอ่อง เขาพบมิสซิสโคล,แม่บ้านที่ห้องโถง เธอเดินนำเขาเข้าไปในห้องเล็กๆ โล่ง มีเฉพาะตู้เสื้อผ้าเก่า และ เตียงเหล็ก
     " ฉันยอมรับว่ารู้สึกสับสนเมื่อได้รับจดหมายจากคุณดัมเบิลดอร์ ตลอดหลายปีที่ทอมอยู่ที่นี่ เขาไม่เคยมีครอบครัวมาเยี่ยมเลย มีหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับเด็กคนอื่น เป็นเรื่องไม่ค่อยดี ทอมมีคนมาหาเธอน่ะจ้ะ " มิสซิสโคลปิดประตูให้พวกเขาอยู่ตามลำพัง
     " สบายดีหรือเปล่า ทอม " ศจ.ดัมเบิลดอร์จ้องมองเด็กชายอายุ 11 ขวบ ผมดำ ผิวขาวซีด ใบหน้าหล่อเหลา และ รูปร่างสูงจำลองแบบบิดา
     " อย่านะ .. คุณเป็นหมอใช่หรือเปล่า " เด็กน้อยไม่ได้หวาดหวั่นคนแปลกหน้า
     " เปล่า ฉันเป็นอาจารย์ "
     " ผมไม่เชื่อคุณหรอก เธออยากให้หมอมาตรวจ พวกเขาคิดว่าผมไม่เหมือนใคร "
     " พวกเขาอาจคิดถูกก็ได้ "
     " ผมไม่ได้บ้า "
     " ฮอกวอตส์ไม่ใช่ที่สำหรับคนบ้าหรอก ฮอกวอตส์เป็นโรงเรียน โรงเรียนเวทมนตร์คาถา เธอทำอะไรๆได้ใช่ไหมทอม อะไรที่เด็กคนอื่นๆทำไม่ได้ "
     ริดเดิ้ลนั่งเงียบ ตัวแข็งชั่วครู่ ปฏิกริยาแปรเปลี่ยนสุดพิศวง " ผมสามารถทำให้สิ่งของเคลื่อนที่ได้ ผมสั่งให้สัตว์ทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องฝึก ผมทำให้เกิดเรื่องไม่ดีสำหรับคนที่คิดร้ายต่อผม ทำให้พวกเขาเจ็บปวด ถ้าต้องการ .. คุณเป็นใคร "
     " ฉันเป็นเหมือนเธอ ทอม ฉันไม่เหมือนใคร "
     " พิสูจน์สิ "
     เปลวไฟลุกพรึ่บราวกับจะเผาไหม้ตู้เก็บเสื้อผ้าแล้วดับไปเอง
     " ฉันว่าอะไรบางอย่างในตู้เธออยากจะออกมานะทอม (ริดเดิ้ลกระชากบานประตูตู้เปิดออกมือคว้ากล่องเก็บสมบัติ) ที่ฮอกวอตส์เราไม่ยอมรับการขโมยของ ที่ฮอกวอตส์เธอจะได้รับการสอนให้ใช้เวทมนตร์ และ ควบคุมมันได้อีกด้วย เข้าใจที่พูดมั้ย "
     " ผมคุยกับงูก็ได้นะ มันมาหาผม กระซิบบอกผม นั่นเป็นเรื่องปกติสำหรับคนอย่างผมเหรอ "
     ศจ.ดัมเบิลดอร์ผงะ กล่าวว่าเป็นเรื่องไม่ปกติแต่ใช่ว่าไม่เคยมีใครทำได้ เขาให้ถุงใส่เงินแก่เด็กน้อยเพื่อนำไปซื้อตำราเรียน และ ของใช้จำเป็นอื่นๆ แนบจดหมายและแผนที่บอกวิธีเดินทางก่อนอำลา

     อึดใจต่อมาแฮร์รี่เงยหน้าขึ้นมาจากอ่างหินกลับสู่ปัจจุบันกาลในห้องทำงานส่วนตัวศจ.ดัมเบิลดอร์
     " อาจารย์รู้หรือเปล่าครับ ตอนนั้น "
     " ฉันรู้หรือเปล่าว่าเจอพ่อมดฝ่ายมืดที่อันตรายที่สุดอย่างงั้นเหรอ ไม่ ถ้าหากฉันรู้ ฉันคง .. ตลอดช่วงเวลาที่เขาอยู่ในฮอกวอตส์ ทอม ริดเดิ้ล สนิทกับอาจารย์ท่านหนึ่งเป็นพิเศษ เดาได้ไหมว่าอาจารย์ท่านนี้คือใคร "
     " คุณไม่พา้ศจ.ซลักฮอร์นกลับมาเพื่อสอนปรุงยาใช่มั้ยครับ "
     " เปล่า ไม่ใช่อย่างงั้นหรอก แต่ศจ.ซลักฮอร์นมีบางสิ่งที่ฉันต้องการจะได้เป็นอย่างยิ่ง และเขาจะไม่ยอมให้โดยง่าย "
     " คุณว่าศจ.ซลักฮอร์นอยากจะรับผมเป็นลูกศิษย์คนโปรดเหรอ "
     " ใช่แล้ว "
     " อยากให้ผมทำอย่างงั้นมั้ย "
     " ใช่ "
     ศจ.ดัมเบิลดอร์เน้นว่า ทอม ริดเดิ้ล เป็นคนไม่พึ่งพาใคร คล้ายไม่มีเพื่อน เก็บความลับเก่ง และชอบสะสมของที่ระลึกเอามาจากเหยื่อ เหมือนนกแมกไพ นิสัยอย่างนี้จะเปิดเผยจุดอ่อนเจ้าแห่งศาสตร์มืด

แฮร์รี่ เป็นกัปตันทีมควิดดิชบ้านกริฟฟินดอร์

1.กองเชียร์บนอัฒจันทร์ ลาเวนเดอร์ ลูน่า และ เฮอร์ไมโอนี่ 2.คอร์แม็ค(Freddie Stroma)คือคู่แข่งแย่งตำแหน่งคีปเปอร์กับรอน     ศจ.สเนปอารัมภบทวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดว่า มันเหมือนต่อสู้กับปีศาจหลายหัว หัวหนึ่งถูกตัดขาดจะมีหัวใหม่งอกขึ้นมาร้ายกาจกว่าเดิม นักเรียนกำลังเผชิญหน้าสิ่งที่ไม่คงที่ มีการเปลี่ยนแปลง และ ทำลายให้สิ้นสูญไม่ได้ หนทางรักษาชีวิต(เอาตัวรอด)คือ มีความยืดหยุ่น คิดค้นกลยุทธแนวใหม่  เขาชี้ภาพตัวอย่างอันสยดสยองของคนต้องคำสาปกรีดแทง ถูกผู้คุมวิญญาณจุมพิต และโดนอินเฟอไรรุมขม้ำ จากนั้นสอนบทเรียนคาถาไร้เสียง ให้นักเรียนจับคู่ คนหนึ่งพยายามแช่งอีกคนโดยไม่เปล่งคำพูด อีกคนคอยปกป้องโดยอยู่ในความเงียบสงบเช่นกัน

     ศจ.มักกอนนากัลแต่งตั้งแฮร์รี่เป็นกัปตันทีมบ้านกริฟฟินดอร์ มีหน้าที่คัดเลือกผู้เล่นที่แห่แหนมาสมัครกว่าครึ่งร้อย แคตี้ เบลล์,นักเรียนชั้นปี 7 ยังเป็นเพลย์เม้คเกอร์หลักนับแต่แฮร์รี่เข้าร่วมทีมขณะอยู่ปี 1 สภาพสนามทดสอบมีลมแรง ฝนเพิ่งหายตกกระหน่ำ แฮร์รี่ให้ผู้สมัครแบ่งเป็นกลุ่มละ 10 คน จับเวลาบินรอบสนาม เด็กปี 1 ขาดประสบการณ์มักจะพลาดท่าร่วงตอนขี่ไม้กวาดเร่งสปีดในไม่กี่วินาที กลุ่มเด็กผู้หญิงเม้าธ์แตกหัวเราะคิกคัก
     " เอาล่ะ ๆ เช้านี้ฉันอยากให้ทุกคนตั้งใจฝึกทักษะ 2-3 อย่างเพื่อเรียกพละกำลังกลับคืนมา ทุกคนเงียบหน่อย " แฮร์รี่ตะโกนแข่งเสียงจ้อกแจ้ก
     " เงียบกันหน่อย..! " จินนี่ตวาดได้ผลชงัด
     " ขอบใจ จำได้ไหมว่าคนที่ได้รับเลือกจากฉันเข้าชิงเมื่อปีก่อน ไม่ได้แปลว่าปีนี้จะได้เข้าชิงอีก เข้าใจมั้ย ดี"
     " หวังว่าคงไม่โกรธกันนะ " คอร์แม็ก แม็คล้ากเก้น ถือไม้กวาดรุ่นใหม่เดินมาประชิดรอน
     " โกรธกันเหรอ " รอนหยั่งท่าที
     " ช่าย ฉันจะลงทดสอบในตำแหน่งคีปเปอร์ ไม่ตั้งใจแข่งกับนาย "
     " จริงง่ะ ตัวใหญ่อย่างนายนี่นะ รูปร่างล่ำบึ้กอย่างนายเหมาะจะเป็นบีตเตอร์มากกว่า คีปเปอร์ต้องคล่องแคล่วว่องไวกว่านี้ " รอนว่า
     " เอ่อ ฉันไม่อยากเสียโอกาสคือ แนะนำเกรนเจอร์เพื่อนนายให้ฉันรู้จักหน่อยซิ ไม่ว่ากันน่ะนะถ้าฉันจะขอตีสนิท เข้าไจ๋ " คอร์แม็กโชว์เพาว์จับแมลงวันที่บินตอมหึ่งมาบี้เล่นคามือ 

     แฮร์รี่คัดเลือกได้เชสเตอร์ 3 คน คือ แคตี้ เบลล์ ,เดเมลซ่า ร็อบบิ้นส์ และ จินนี่ วีสลี่ย์ ตำแหน่งบีตเตอร์ 2 คน คือ จิมมี่ ฟิกส์ และ ริตชี่ กู้ต ฝีมืออาจไม่เทียบเท่าฝาแฝดเฟร็ดกับจอร์จ เหลือการคัดเลือกสมาชิกคนสุดท้ายในตำแหน่งคีปเปอร์ ระหว่างรอนกับคอร์แม็กทั้งคู่เหินลอยตัวขึ้นไปเฝ้าห่วงเหล็กคนละฝั่ง ใครป้องกันประตูจากการยิงลูกโทษได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ
     รอนตื่นสนามแม้จะได้รับกำลังใจจากเฮอร์ไมโอนี่ ,ลูน่า .. และ ลาเวนเดอร์ นั่งเชียร์บนอัฒจันทร์ คอร์แม็กกำลังฟอร์มสด เขาปัดป้องลูกบลัดเจอร์กระดอนพ้นห่วง 4 ลูก เหลือเพียงลูกตัดสินลูกเดียว เฮอร์ไมโอนี่ป้องปากพึมพำคาถางงงันจนคอร์แม็กพุ่งรับผิดทิศทาง เสียประตู ! ส่วนรอนโหม่งลูกใส่สปินที่จินนี่ขว้างมาตรงตัวสำเร็จ

     ในห้องนั่งเล่นรวม หอคอยกริฟฟินดอร์ รอนนั่งกอดอกบนโซฟา กระหยิ่มยิ้มย่อง
     " ต้องยอมรับนะฉันนึกว่าจะพลาดลูกสุดท้ายซะแล้ว หวังว่าคอร์แม็กคงไม่โกรธมาก คิดว่าเค้าชอบเธอ เฮอร์ไมโอนี่ คอร์แม็กน่ะ "
     " เค้าร้ายมาก " เฮอร์ไมโอนี่ไม่อยากพูดถึงเรื่องคอร์แม็กนินทารอนกับจินนี่ลับหลัง
     " เคยได้ยินคาถานี้มั้ย เซ็กตัมเซมปร้า " แฮร์รี่กางตำราอ่าน
     " ไม่ ฉันไม่เคย ถ้าเธอมีสำนึกก็ควรส่งหนังสือนั่นมาซะ " เฮอร์ไมโอนี่
     " คงไม่มีทางหรอก เค้าได้คะแนนสูงสุด เก่งกว่าเธออีกแน่ะ ศจ.ซลักฮอร์นว่าเค้าเป็นอัจฉริยะ " รอน
     " ฉันอยากรู้ว่าหนังสือนั่นเป็นของใคร ฉันขอดูหน่อย " เฮอร์ไมโอนี่
     " ไม่ได้ " แฮร์รี่ลุกหนี
     " ทำไมง่ะ "
     " คือสันปกมันเปื่อย "
     " สันปกมันเปื่อยอย่างงั้นเหรอ "
     " ใช่ "
     จินนี่ย่องมาด้านหลังคว้าหนังสือจากมือแฮร์รี่เปิดออกดู " ใครคือเจ้าชายเลือดผสม มันเขียนไว้ตรงนี้ .. นี่เป็นสมบัติของเจ้าชายเลือดผสม "

        next chapter >>     
    
chapters [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]
Harry Potter and the Sorcerer's Stone(Thai)  COS   POA GOF  OOTP  Half-Blood Prince webboard
  -: Table of Contents :- 
Pirachan : พิรฌาน
Bonnie Wright แสดงเป็น จินนี่ วีสลี่ย์