The Lord of the Rings Trilogy

ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไตรภาค

The Lord of the Rings : The Fellowship of the Ring
ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ภาค 1 : พันธมิตรแห่งแหวน

Table of Contents


[ 1 ] i.เงาแห่งอดีต ii.งานเลี้ยงที่รอคอย iii.เปิดเผยความลับ
[ 2 ] iv.ซารูมาน v.สี่สหาย vi.ทางลัดไปดงเห็ด vii.ภูตแหวน

[ 3 ] viii.ที่โรงเตี๊ยมแพรนซิ่งโพนี่ ix.สไตรเดอร์ x.มีดในความมืด xi.อาร์เวน xii.หนีข้ามแม่น้ำ
[ 4 ] xiii.พบ xiv.ที่ประชุมของเอลรอนด์ xv.พันธมิตรแห่งแหวน

[ 5 ] xvi.แหวนลงใต้ xvii.การเดินทางในความมืด xviii.สะพานแห่งคาซัดดูม
[ 6 ] xix.ลอธลอริเอน xx.กระจกเงาของกาลาเดรียล xxi.อำลาลอริเอน xxii.แม่น้ำใหญ่ xxiii.คณะเดินทางแตกสลายThe Lord of the Rings : The Two Towers (synopsis)
ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ภาค 2 : หอคอยคู่พิฆาต
Table of Contents

[ 1 ] i.ชะตากรรมของ เมอร์รี่ และ ฟิปปิน ii.ทหารม้าโรฮัน iii.ทรีเบียร์ด
[ 2 ] iv.แกนดัล์ฟ v.พระราชาแห่งวังทอง vi.อพยพ vii.สัญญาใจของ อารากอร์น กับ อาร์เวน

[ 3 ] viii.วาร์ก ix.ถ้ำผาเฮล์ม x.คำทำนายของ เลดี้กาลาเดรียล xi.ระดมพล xii.ฮันเดียร์เสริมทัพ
[ 4 ] xiii.ยุทธภูมิฮอร์นเบิร์ก xiv.อัศวินม้าขาว xv.ประชุมสภาเอ๊นท์ xvi.ถล่มไอเซนการ์ด

[ 5 ] xvii.ปราบสมีโกล xviii.บึงมรณะ xix.ประตูดำปิด
[ 6 ] xx.สตูกระต่าย โอลิฟอนท์ xxi.สระต้องห้าม xxii.ทางเลือกของฟาราเมียร์
The Lord of the Rings : The Return of The King
ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ภาค 3 : กษัตริย์คืนบัลลังก์

Table of Contents

[ 3 ] r o t k : eng - movie script

     ปีเตอร์ แจ๊คสัน จะเริ่มเตรียมงานสร้าง King Kong ด้วยงบ 200 ล้านเหรียญ ซึ่งจะเป็นผลงานกำกับชิ้นต่อไปของเขาต่อจาก ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไตรภาค ตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 นี้เลย สถานที่ทำงานยังเป็นเวลลิงตัน เพื่อให้สมกับเป็นยอดฝีมือแห่งนิวซีแลนด์ตามเดิม

     
โปรเจกต
์ได้บันดาลใจมาจากหนังคลาสสิก King Kong ปี 1933 นางเอกของมร.คอง ซึ่งแจ๊คสันหมายตาเอาไว้ก็คือ นาโอมิ วัตต์ส (ริง คำสาปมรณะ)ที่จะมาเล่นเป็นสาวร่างบอบบาง แอน ดาร์โรว์ นั่นเอง แจ๊คสันจะใช้เวลาถ่ายทำส่วนใหญ่ในโรงถ่ายมิรามาร์ในเวลลิงตันของเขา สิงหาคม 2547 คือฤกษ์เปิดกล้องกันจริงๆจังๆ ส่วนจะดีกว่า King Kong 1977 ของ ดิโน่ เดอ ลอเรนติส หรือไม่อีกไม่นานเราก็จะรู้..

     ปีเตอร์ แจ๊คสัน เป็นโรคกลัวแมงมุม
แต่สุดท้ายเขาก็ต้องเข้ามาทำงานออกแบบเจ้าแมงมุม ชีล็อบ นี้จนได้ เขาผลักดันให้ทีมออกแบบมองชีล็อบให้เป็นเหมือนแมลงตัวหนึ่งจริงๆ องค์ประกอบอะไรในตัวแมงมุมที่ทำให้เขาหวาดกลัว ขาขยุกขยุย เส้นขนบริเวณลำตัว และ ขา แจ๊คสันแจงสิ่งที่ทำให้เขากลัวออกมาเป็นรายละเอียดจนหมด ->ริชาร์ด เทย์เลอร์ เล่าให้ฟัง

     
" ผมอยากให้ ชีล็อบ เคลื่อนไหวด้วยลักษณะที่ชวนน่าขนลุกแบบแมงมุมจริงๆ สิ่งที่ทำให้ผมกลัวแมงมุมก็คือตอนที่มันเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ผมจึงให้คำแนะนำกับทีมแอนนิเมเตอร์ที่วีต้า ว่าให้ทำให้ชีล็อบเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว จนน่าแปลกใจทั้งที่มันเป็นสัตว์ตัวใหญ่มาก ช็อตที่มีชีล็อบอยู่ด้วยทำให้ผมกลัวมาก ผมจึงคิดว่าผมทำสำเร็จแล้ว " ปีเตอร์ แจ๊คสัน เล่าต่ออีกว่า
      " แมงมุมที่ชั่วร้ายตัวนี้มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงพวกฮอบบิท เพราะทำให้พวกเขารู้ตัวว่าชีวิตของพวกเขามันช่างเปราะบางเพียงใด.. "


      ฉากสงครามที่ยิ่งใหญ่ ณ ทุ่งเพเลนนอร์
จะมี ออร์ค อยู่ในฉากนี้ถึงหกแสนตัว และชาวโรฮันอีกหกพันคน ฉากที่ว่าคงไม่ใช่ช็อตเล็กๆถ่ายทำกันตามโลเกชั่นแน่ หากไม่มีเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมารองรับจินตนาการของ ปีเตอร์ แจ๊คสัน

     การเดินทางของเหล่าพันธมิตรแห่งแหวนใกล้ถึงจุดสิ้นสุด
กองกำลังของ ซอรอน โจมตีเมืองหลวงมินาสทิริธของกอนดอร์เพื่อทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ บัดนี้ดินแดนที่เคยยิ่งใหญ่กำลังต้องการกษัตริย์ แต่ อารากอร์น จะพบความแข็งแกร่งที่จะทำให้เขากลายเป็นสิ่งที่เขาเกิดมาเพื่อจะเป็นหรือไม่?
      แกนดัล์ฟ พยายามกระตุ้นให้กองกำลังของกอนดอร์ลุกขึ้นสู้ เธโอเดน ได้รวบรวมเหล่านักรบโรฮันเข้าร่วมการต่อสู้ โดยมี เอโอวีน และ เมอร์รี่ แฝงตัวร่วมรบอยู่ในหมู่กองกำลังชายชาตรี แต่พวกเขาไหนเลยจะสามารถรับมือกองทัพศัตรูที่แห่กันมาอย่างเนืองแน่นได้


     
ในทุกชัยชนะย่อมต้องมีการเสียสละ ถึงแม้ต้องพบกับการสูญเสียหลายครั้ง แต่เหล่าพันธมิตรยังคงเดินหน้าต่อไป โดยมีเป้าหมายเดียวกันนั่นก็คือ การทำให้ ซอรอน ไขว้เขว เพื่อ โฟรโด มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่ให้ลุล่วง
      การเดินทางเข้าไปในแดนศัตรู โฟรโดต้องพึ่งพิง แซม และ กอลลั่ม ในขณะที่แหวนยังคงทดสอบเขาต่อไป ..


      โรเบิร์ต เชย์ และ ไมเคิล ลินน์ ประธานร่วมของนิวไลน์ซีเนม่า และเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารของหนังเรื่องนี้ มีความเชื่อมั่นในตัวผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ๊คสัน มาก
     
" ไมเคิล กับผมต้องมีความ ศรัทธา สูงมาก เพราะยังไม่เคยมีใครสร้างหนังแบบนี้มาก่อน กับการถ่ายหนังสามเรื่องติดต่อกัน แต่เรามีศรัทธาในความทุ่มเทของปีเตอร์ และความศรัทธาของเราก็ได้รับรางวัล เราทอยลูกเต๋า และมันออกมาเป็นแต้มเจ็ด ปีเตอร์ได้สร้างหนังที่พิเศษยอดเยี่ยมจริงๆ " โรเบิร์ต เชย์
      " เรามีความเชื่อมั่นในตัวปีเตอร์มากพอ รวมไปถึงในความเป็นหนังสือไร้กาลเวลา(วรรณกรรมอมตะ)ของโทลคีน จนทำให้เรารู้ว่าคนดูคงอยากดูหนังเรื่องนี้ ถ้าจะว่าไปมันก็เป็นการ เสี่ยง เหมือนกัน แต่มันก็คุ้มค่ากับการเสี่ยงแล้ว " ไมเคิล ลินน์

     ความซื่อสัตย์ ชะตากรรม และ ความหวัง คือหัวใจของ The Return of the King
     " ถ้ามองจากภาพภายนอก เรามีสงครามที่ยิ่งใหญ่ แต่ถ้ามองเจาะลึกลงไปข้างใน คุณมีสองฮอบบิทน้อย โฟรโด และ แซม ที่ก้มคลานด้วยมือและเข่าไปตามภูเขา ความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งสอง คือ หัวใจ ของหนังเรื่องนี้
      โครงเรื่องทั้งหมดที่เราติดตามมา การเดินทางของเหล่าตัวละคร สิ่งที่พวกเขาห่วงใย สิ่งที่พวกเขาหยัดยืนต่อสู้ หรือแม้กระทั่งสิ่งที่ทำให้สหายหลายคนต้องตายจาก ล้วนแต่นำไปสู่จุดจบในภาคสุดท้าย " ปีเตอร์ แจ๊คสัน
      " ตัวละคร
แต่ละตัวมีความคิด มุ่งมั่น และความรู้สึกเปี่ยมล้น แต่ทุกตัวต่างเป็นตัวละครที่พวกเรารู้จัก และผูกพันรักใคร่ ไม่ว่าพวกเขาจะทำภารกิจสำเร็จ หรือจบลงด้วยโศกนาฏกรรม ผมว่ามันสามารถทำให้คนดู ร้องไห้ และ มี ความสุข ได้ " แบร์ซ ออสบอร์น,ผู้อำนวยการสร้าง

     เอียน แม็คเคลเลน : แกนดัล์ฟ เดอะ เกย์(จริงๆ)
     แม็คเคลเลน ผู้สวมบทการแสดงเป็นพ่อมดแกนดัล์ฟจากภาพยนตร์ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไตรภาค ซึ่งเป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลกกล่าวว่า
      "ความเสียใจสูงสุดของผมคือไม่กล้าจะเปิดเผยว่าตัวเองเป็น เกย์ จนกระทั่งมีโอกาสออกรายการสดทางวิทยุในปี 1988 ประกอบกับรัฐบาลหัวอนุรักษ์นิยมได้ออกรัฐธรรมนูญบทที่ 28 สั่งห้ามเผยแผ่ชีวิตของชาวเกย์ในโรงเรียน ช่วงนั้นเองที่ผมได้อกมาเรียกร้องสิทธิให้ชาวเกย์

      ความเชื่อมั่นในตัวเองคือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการ ผมกลัวว่าคนอื่นจะคิดกับผมยังไง ถ้าพวกเขาเกิดรู้ความจริง ในหลายสังคมพวกเขาอาจจะใช้ก้อนหินขว้างใส่คุณจนตายถ้าพวกเขารู้ว่าคุณเป็นเกย์ แม้กระทั่งสังคมของพวกเรา จนถึงตอนผมอายุ 27 ยุคนั้นถ้าพวกเขารู้ว่าคุณเป็นเกย์ เขาอาจจับคุณเข้าคุก ผมจะลืมได้ยังไง มันเป็นเรื่องผิดกฏหมายที่ชาวเกย์จะมีสัมพันธ์ทางเพศกัน ผมไม่เคยลุกขึ้นมาประท้วงเลย ทุกวันนี้ผมก็ยังรู้สึกโกรธอยู่เลยนะ
      ตอนนี้หล
ายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว ผมได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงนั้น ผมรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบที่จะช่วยให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากกว่าเดิม บุคคลสาธาณอย่างผมจึงกล้าออกมาบอกว่า .. ฉันเป็นเกย์ แล้วไงล่ะ .. "

     ประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 76 ปรากฏว่า The Lord of the Rings : The Return of the King คว้ามาได้ 11 รางวัลเต็มจากที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง ปล่อยให้รางวัลนักแสดงนำ และตัวประกอบชายหญิงกระจายสู่ภาพยนตร์เรื่องอื่นบ้าง ส่งผลให้ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปีเตอร์ แจ๊คสัน สร้างตำนานผงาดเทียบชั้น Ben - Her และ Titanic อย่างภาคภูมิใจ
     ในที่สุดหนัง แฟนตาซี ก็เป็นเจ้าของออสการ์สุดยอดภาพยนตร์เสียที หลังจาก The Wizard of Oz, Marry Poppins หรือว่า E.T. The Extra Terrestrial เคยพลาดมา .. ROTK ยังคงฉายกวาดรายได้ในอเมริกาถึง 361,940,947 usd.(Feb 26,2004)

PipPin song : a tribute to Faramir
Home is behind
The world ahead
And there are many paths to tread
Through shadow
To the edge of night
Until the stars are all alight
Mist and shadow
Cloud and shade
All shall fade
All shall…fade

จากบ้านเดินทาง..
โลกกว้างคือจุดหมาย
เส้นทางร้อยสาย..
ท้าทายให้ลอง
ผ่านเงาเทาหม่น..
จนล่วงราตรี
ดาวพร่างรัศมี
ทาบฟ้าทอประกาย
หมอกทึบเงาทึม
เมฆครึ้มเลือนหาย
มืดหมองคลี่คลาย
อุปสรรคจักมลาย.. สลายไป

---------------
จิระนันท์ webboard pantip.com>>


      ข้อมูลจากนิตยสาร เอนเตอร์เทน vol.753 Dec 12 -18,2003,vol.755 Dec 26-31,2003

นิตยสาร MovieTime vol.45,March 1 -15,1999 ลงภาพ ลิฟ ไทเล่อร์ (อาร์) แม้จะเก่าไปบ้างแต่เซ็กซี่มาก เลยสแกนมาให้ชมกัน click->Liv Tyler X click..!


J.R.R. Tolkien
   Tolkien is a towering figure in fantasy literature. He wrote the novel The Hobbit (1937) and the classic trilogy The Lord of the Rings (published 1954-56): highly imaginative tales of elves, dwarves, and wizards in a land known as Middle Earth. The hobbits Bilbo and Frodo Baggins and the wizard Gandalf figured prominently in these stories and became Tolkien's best-known characters. Tolkien was an expert linguist and a longtime professor of language and literature at Oxford University. He was also part of C.S. Lewis's informal group of scholars and writers known as "The Inklings."

more info : www.who2.com

 

   โปรดติดตามความเคลื่อนไหวงานสร้างภาพยนตร์ เดอะ ฮอบบิท >>

chapters [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]  
Pirachan : พิรฌาน

Lord of the Rings