The Curious Case of Benjamin Button (2008) :เบนจามิน บัตตัน อัศจรรย์ฅนโลกไม่เคยรู้
ู้
2.

starring ดารา,นักแสดง

     แบรด พิตต์ (เบนจามิน บัตตัน)รับบทผู้ชายที่เกิดมาในสภาวะไม่ปกติเหมือนต้องคำสาป เขาใช้ชีวิตโลดโผนผ่านช่วงเวลาที่รุ่งเรือง และ ตกต่ำแห่งศตวรรษของอเมริกา เริ่มต้นชีวิตวัย 80 ปี(คศ.1918) ไปเป็นกลาสีเรือ นักผจญภัยที่สามารถชนะใจ เคต แบลนเชตต์ (เดซี่ ฟูลเล่อร์) สาวนักเต้นบัลเล่ต์ ชีวิตเขาหมุนกลับทวนเข็มนาฬิกา จากวัยชราใกล้ลงโลงมาสู่การเป็นเด็กทารกแบเบาะ ฟังดูแล้วบทนี้น่ากลัวเหลือรับประทาน แต่ แบรด พิตต์ ,ชายเซ็กซี่ที่สุดของพีเพิ่ลแม็กกาซีน กล่าวว่า

     " ผมรู้สึกทึ่งปนฉงนใจที่เห็นตัวเองเหี่ยวย่น จากความช่วยเหลือของอวัยวะปลอม และเอฟเฟกต์ซีจีไอ ผมโฟกัสไปที่หัวเข่า กระดูกสันหลังที่คดงอลง เส้นเสียงหย่อนยาน และ การสูญเสียความยืดหยุ่น มันทำให้ผมนึกถึงนาฬิกาเดินติ๊กต๊อกๆ นี่ผมอยู่ในวัยกลางคนแล้วเหรอ (ปัจจุบันพิตต์อายุ 45 ปี) ครึ่งค่อนชีวิตแล้วนะ ผมอาจมีเวลาเหลือ 10 ปี หรือ 5 ปี ถึงตอนนั้นชีวิตจะเป็นอย่างไร

     ฟินเชอร์ บอกว่า เบนจามินเหมือนลูกบอล ที่ผู้คนเข้ามาปะทะแล้วทิ้งร่องรอยไว้ในชีวิตของเขา การสะสมรอยขีดข่วน สิ่งเหล่านั้นทำให้เขาเป็นอย่างที่ควรเป็น .. ผมชอบแนวคิดเรื่องร่องรอย (แผลเป็น?) นี้นะ มันมีอะไรที่แสดงถึงจินตนาการ และยอมรับสิ่งที่เกี่ยวข้องได้ ไม่ได้แปลว่าคุณล้มตัวนอนลงยอมแพ้ โดยไม่ต่อสู้ให้ได้มาในสิ่งที่คุณต้องการ มันหมายถึงคุณยอมรับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของชีวิต ผู้คนเดินเข้ามาและก็ผ่านไป หลายคนไม่จากเป็นก็จากตาย สักวันหนึ่งคุณก็ต้อง(ตาย)ไปเหมือนกัน ห้ามกันไม่ได้หรอก ปัญหาคือคุณจะทำใจรับมันอย่างไร 
     พวกเรารับผิดชอบกับความสำเร็จ และ ล้มเหลว ไม่มีใครถูกกล่าวโทษหรือได้รับคำชื่นชมในการกระทำนั้นๆ แน่นอนว่าโชคชะตาจะเป็นผู้กำหนด ในที่สุดผลลัพธ์(กรรม)ก็ตกเป็นของเราอยู่ดีครับ "

     เคต แบลนเชตต์ (เดซี่ ฟูลเล่อร์)เคยแสดงเป็นคู่รัก แบรด พิตต์ ในหนังเรื่องเบเบล การที่ฟินเชอร์เลือกเธอเพราะประทับใจในพลังและความสามารถแบลนเชตต์จากหนังเรื่องเอลิซาเบธ  บังเอิญตอนเด็กแบลนเชตต์เคยฝึกฝนการเต้นบัลเล่ต์ก่อนหันไปเอาดีทางเล่นเปียโน จึงแสดงท่วงท่าพื้นฐานของตัวละครได้ดี
     " ในที่สุดฉันก็เลิกเล่นเปียโนเพื่อมาแสดงละคร ฉันชอบเต้นและรู้ข้อจำกัดของตัวเอง หนังเรื่องนี้ให้โอกาสฉันกลับไปทำในสิ่งที่ชื่นชอบอีกครั้ง "

     เคต แบลนเชตต์ เพิ่งคว้าออสการ์ดาราสมทบหญิงในบท แคทเธอรีน เฮฟเบิร์น จากเรื่อง ดิ เอเวียเตอร์ ปี 2005 แม้บทนางมารร้ายในอินดี้ 4(2008)จะพลิกโฉมการแสดงของเธอไปบ้าง แต่กับภาพยนตร์แนวรักโรแมนติกเรื่องนี้เธอคาดหวังลึกๆจะมีชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลกับใครๆบ้าง
     " ตอนที่คุณแสดง คุณจะไม่ได้นึกถึงออสการ์หรืออะไรทำนองนั้นหรอกค่ะ ฉันก็เลยไม่กล้าหวัง .. เบนจามิน บัตตัน พบกับตัวละครของฉัน(ดญ.เดซี่)ตอนเธออายุ 6 ขวบ แล้วก็มีเสี้ยวหนึ่งในชีวิตที่ดูเหมือนสมบูรณ์แบบตอนพวกเขาอายุเท่ากัน เราแต่ละคนมีเส้นทางชีวิตของตัวเอง พบกัน พลัดพราก ถ้าถึงเวลาที่เหมาะสมคุณอาจจะได้พบรักกับใครซักคน และ มีสายสัมพันธ์ยืนยาว แต่กลับกันเมื่อเวลาไม่เหมาะสมคุณอาจจะลงเอยด้วยความรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้างก็ได้ค่ะ
     ตัวละครเดซี่มีอายุ 6 ขวบถึง 86 ปี บทนี้ท้าทายความสามารถของฉันอย่างมากในการสำรวจเบื้องลึกของหัวใจกับการตกหลุมรักใคร โดยไม่ใช้อารมณ์ความรู้สึกมาเกี่ยวข้องด้วย สิ่งสำคัญคือฉันทนเห็น แบรด พิตต์ อิน เลิฟ ไม่ไหว น่าหมั่นไส้เขาจริงๆ "

     ทิลด้า สวินตัน (เอลิซาเบธ แอ็บบ็อตต์) พบรักซ่อนเร้น และให้จูบแรกแก่เบนจามินหนุ่ม ณ เมืองท่าเมอร์แมนสก์ เธอเป็นภรรยาท่านทูต(สายลับ)อังกฤษประจำรัสเซีย และใฝ่ฝันว่าจะสามารถว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษ สวินตันบอก
     " เอลิซาเบธเป็นคนเปิดเผย มีพลังเปี่ยมล้น และกำลังค้นหาตัวเอง ส่วนเบนจามินเป็นคนอดทนเรียบง่าย และมองโลกในแง่ดี เขามีอิทธิพลทางความคิดของเธอในการใช้ชีวิตอิสระอย่างที่ตัวเองต้องการ "

     เจสัน เฟลมมิ่ง (โธมัส บัตตัน) แสดงเป็นพ่อซึ่งทิ้งลูกไว้หน้าประตูบ้านพักคนชรากล่าวว่า
     " หลังจากโธมัสเสียภรรยาเพราะการคลอดลูก เขาตัดใจทิ้งลูกชายได้ลงคอแต่ในความเป็นจริงอดีตอันน่าขมขื่นยังตามหลอกหลอนเขาไปชั่วชีวิต "

     ทาราจี พี เฮนสัน (ควีนนี่ย์) รับบทแม่อุปถัมภ์ของเบนจามิน กล่าวว่า
     " ควีนนี่ย์เป็นตัวแทนของความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เมื่อรับเลี้ยงดูเด็กซึ่งไม่ใช่ลูกแท้ๆในยุคเหยียดผิวสี เบนจามินเป็นคนผิวขาวและอัปลักษณ์ แต่เธอสามารถมองข้ามทุกสิ่งทุกอย่างและรักเขาได้ "

     มาเฮอชาลัลแฮชแบซ อาลี แสดงเป็น ทิซซี่ เว็ทเธอร์ ,คนรักของควีนนี่ กล่าวว่า " ทิซซี่คือพ่อพิมพ์ของเบนจามิน นอกจากจะมีส่วนเลี้ยงดูแล้วยังสอนการอ่าน และเขียนหนังสือ แนะแนวการดำเนินชีวิตอย่างมีรสนิยม เข้าถึงความเป็นมนุษย์ปุถุชนผ่านวรรณกรรมเชกสเปียร์ "
     ทิซซี่ก็เหมือนกับคนอื่นๆแวดล้อมตัวเบนจามินที่เขารู้จักรักใคร่ และใช้ชีวิตร่วมกันในแค่ระยะเวลาสั้นๆ เมื่อควีนนี่ตั้งครรภ์มีลูกตัวเองเบนจามินตัดสินใจทิ้งแม่อุปถัมภ์ ทิซซี่ เดซี่ และ เพื่อนบ้านไปผจญโลกโดยสมัครเป็นลูกเรือกัปตันไมค์

     จาเรด แฮร์ริส แสดงเป็น กัปตันไมค์ ,ผู้มีอุปนิสัยมุทะลุดุดัน ขี้บ่น ขี้เหล้า เก็บกด แต่ซ่อนอารมณ์ศิลปินตกอับไว้ภายใน มีเพียงรอยสักบนร่างกายมากมายบอกเล่าความลับบางอย่างแทน
     " พ่อเป็นบุคคลมีอิทธิพลมากที่สุดในชีวิตของคุณ ผมทำตัวคล้ายพ่อเบนจามินในการนำเขาไปสัมผัสชีวิตในท้องทะเลอันน่าตื่นเต้นสนุกสนาน เปิดโลกทัศน์กว้างไกล " 

     "เคท วินสเล็ท-ฌอน เพนน์" ได้ดารานำหญิง-ชาย ตามคาดไม่มีพลิก "สลัมด็อก มิลเลนแนร์"ได้หนังยอดเยี่ยม คว้า 8 เบนจามิน 3 --> มติชนออนไลน์ 23 กพ. 52
     ประมวลภาพ พรมแดง - บรรยากาศงานประกาศผลรางวัล "ออสการ์" 2009  --> มติชนออนไลน์ 23 กพ. 52
     มะกันชูรางวัลอินดี้กับรางวัลยอดแย่ก่อนออสการ์ --> นสพ.ไทยรัฐ 23 กพ. 52

     หนังสืออ้างอิง 1.นิตยสาร starpics ฉบับที่ 741 ปักษ์หลัง ธันวาคม 2551 และ ฉบับที่ 742 ปักษ์แรก มกราคม 2552 2.เอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1013 4-10 ธันวาคม 2551 และ ฉบับที่ 1019 15-21 มกราคม 2552 ฉบับที่ 1021 29 มค. - 4 กพ. 2552 3.MovieTime Magazine vol.394 January 20-29,2009

chapters [ 1 ] [ 2 ]

เบนจามิน บัตตัน วิกีพีเดีย-อังกฤษ  Official Movie Site  Movie MThai  gallery1.  gallery2. gallery 3.  
yahoo ! movie
 VOA News - วิจารณ์ภาพยนตร์    youtube-Trailer  wallpaper
  
-: Star Storyboard :- 

Pirachan : พิรฌาน