TVreview : ทีวีรีวิว
1

     สนทนาภาษาใจกับ'พลังรัก' ของ โมโมเอะ ยามากูจิ และ โทโมคาสุ มิอุระ 

     โทโมคาสุ รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลียจากการนั่งเครื่องบินเดินทางติดต่อกันร่วม 30 ชั่วโมง แรกทีเดียวเขาตั้งใจไปอเมริกาก่อน แล้วแสดงคอนเสิร์ตที่ฮอกไกโดอีก 3 วัน แต่เปลี่ยนแผนไปนั่งเครื่องบินจากฮอกไกโดตรงสู่ฮานาดะ จากฮานาดะต่อเรือบินมานาริตะเพื่อไปสเปน

     โมโมเอะ ปลอบใจเขาว่าต่อให้หนุ่มกว่านี้สภาพร่างกายก็ไม่ไหว เธอเองก็เป็นอย่างงี้เหมือนกันเวลาอยู่เมืองนอกมักจะหมดเรี่ยวแรง คล้ายกับไม่ชอบบรรยากาศต่างถิ่นแดนไกล แรกๆจะสดชื่นพอปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมในสเปนได้ 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกเหนื่อยและยังมีปัญหาเรื่องอาหารการกินอีก ไม่ชอบน้ำมันมะกอกผสมอาหาร กินไม่ลง

     โทโมคาสุ บอกว่าน้ำมันมะกอกคงไปรบกวนลำไส้โมโมเอะจนเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ทอร์ทีเชอร์-สแปนิชโอมเล็ตก็ใช้ได้ เครื่องดื่มซันเกลียทำจากเหล้าไวน์ที่กลั่นมาจากผลเชอรี่ผสมน้ำผลไม้ เติมบรั่นดีนิดๆเข้าท่ามากทีเดียว

     โมโมเอะ คิดว่าผลไม้เมืองสเปนราคาค่อนข้างถูก ลูกเชอรี่ดำหวานๆขายกิโลกรัมละ 100 เยนเท่านั้น เลยซื้อมากระบุงใหญ่กินได้ตลอดเวลา แตงโมก็อร่อยเหาะเพราะลูกมันตั้งอยู่ใต้ร่มไม้เย็นเจี๊ยบเหมือนเพิ่งออกมาจากตู้เย็น ใต้ร่มไม้โลเกชั่นถ่ายทำหนังอากาศหนาวเย็น พอออกไปเข้ากล้องกลางแจ้งอากาศอบอุ่นสบายดี อุณหภูมิราว 30 องศาเซลเซียสแต่พอกลับเข้าใต้ร่มไม้อีกต้องห่มผ้าถึงเอาอยู่

     โทโมคาสุ รู้สึกคล้ายจะเป็นไข้สาเหตุจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน แผ่นดินสเปนอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 600-700 เมตร สภาพในเมืองหลวงแมดริดไม่ต่างอะไรกับโตเกียว พอแวะไปชนบทจึงเห็นความเป็นอยู่อันแท้จริง โทโมคาสุชอบบ้านทรงสเปน สถาปัตยกรรมมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เสียดายที่เขาไม่มีเวลาเยี่ยมชมมากนัก

     โมโมเอะ  ว่าโทโมคาสุมัวแต่หลับตลอดทางซะมากกว่า

     โทโมคาสุ เล่าถึงเชสเตอร์ คือการนอนหลับกลางวันของชาวเมือง พอเที่ยงปุ๊บชาวบ้านจะปิดร้านแล้วเปิดอีกทีตอน 4 โมงเย็น จะหากาแฟดื่มสักถ้วยก็ไม่ทัน

     โมโมเอะ เสริมทั้งเมืองหลวงและชนบทจะปิดร้านนอนกลางวันเหมือนกันหมด แต่ในแมดริดตั้งแต่ 3 ทุ่มไปจะคึกคักด้วยแสงสีเสียงกระหึ่มสวยงามน่าตื่นตา แมดริดไม่เคยหลับ .. คนสเปนใจดีเข้ากับชาวต่างชาติได้ง่าย เธอแปลกใจที่เห็นเด็กวัยรุ่นอายุ 12-13 สูบบุหรี่ 

     โทโมคาสุ พูดถึงการถ่ายทำฉากวิ่งหนีวัวกระทิงซึ่งคัดเลือกวัวมา 5 ตัว ตัวรั้งท้ายคือวัวกระทิงที่ใช้ในสนามสู้วัวจริงๆ อีก 4 ตัวขอยืมจากคอกปศุสัตว์ เจ้าตัวรั้งท้ายนี้แหละคอยคำรามขู่วัวอีก 4 ตัวข้างหน้าให้วิ่งเตลิด เขารู้สึกห่วงโมโมเอะกลัวถูกวัวเหยียบขณะสดุดขาตัวเองล้ม

     โมโมเอะ นึกขำตอนลืมตาเห็นมาธาดอร์(นักสู้วัวกระทิง สแตนด์อินให้โทโมคาสุ)อ้วนลงพุงกระโดดไปช่วย (พระเอกแสดงบทฮีโร่) ขืนโทโมคาสุแสดงเองอาจเกิดผิดคิวเจอกระทิงขวิดเข้าให้

      โทโมคาสุ ขอให้โมโมเอะเล่าถึงโลเกชั่นเมืองซิโกเวีย

     โมโมเอะ บอกเดินทางด้วยรถไฟจากแมดริดถึงซิโกเวียใช้เวลา 2 ชั่วโมง เป็นเมืองชนบทแบบคลาสสิกของสเปน มีวัฒนธรรมเก่าแก่อย่างกับเกียวโต ผิดแผกตรงไม่มีเสาอากาศทีวีให้เห็นเลยตลอดทาง เครื่องรับโทรทัศน์ที่นี่ยังคงไม่แพร่หลาย ในกรุงแมดริดบาร์เล็กๆก็มีแค่ทีวีขาวดำเครื่องเดียวที่ห้องโถง(น่าจะเป็นทีวีสีนะป่านนี้)

      โทโมคาสุ นั่นคงเป็นเหตุผลผลักดันให้คนสเปนต้องไปดูหนังในโรงเพราะเห็นคนเข้าแถวซื้อตั๋วยาวเหยียด ส่วนใหญ่เป็นหนังฮอลลีวู้ด ใช้ซับไตเติ้ลภาษาสเปนดูภาพโปสเตอร์ก็พอรู้ว่าเรื่อง ซูเปอร์แมน และ มิดไนท์ เอ๊กซเพรส ค่าดูแพงระยับคนละ 500 เยน

     โมโมเอะ เปรียบเทียบแล้วโรงแรมของคณะถ่ายทำพักอยู่คืนละ 4,000 เยน เท่านั้น ผักสดในตลาดก็ราคาถูก แทบจะอยากหอบกลับญี่ปุ่นด้วย

     โทโมคาสุ บอกเหล้าองุ่นยิ่งราคาถูกลงไปใหญ่ ขายขวดละ 100-200 เยน เสียดายไม่ได้ดื่มเพราะเขาไม่ค่อยสบาย เหล้าชนิดนี้ถึงดื่มไปก็ไม่เมา

     โมโมเอะ ซื้อของฝากน้องสาวและคุณแม่นิดหน่อย ที่เห็นหอบพะรุงพะรังเป็นของที่ซื้อให้ตัวเองยกเว้นโทโมคาสุ

     เรียบเรียงใหม่จาก ทีวีรีวิว ฉบับที่ 138 พฤศจิกายน 2526

    
momoe& tomokazu
   ท่องเที่ยวน้ำหนาว   ภาพประกอบจากพันทิพ  ปกแม็กกาซีนไทย  MomoeWorld