THE ART OF TAROT
0.The Fool : มนุษย์เจ้าสำราญ

0.The Fool,The Sacred Rose Tarot

~คนเราขลาดที่จะเผชิญความจริง
แต่กล้ากับความหลอกลวง
และมักจะชื่นชอบในความหลอกลวงนั้นเสียด้วย


มหาตมะ คานธี


    The Fool's hat with its red and purple balls suggests the power that results from the combination of creative passion and spiritual development.The red shirt reveals his love of adventure and the purple britches indicate power inherent in movement.The Fool passes through the kabbalistic Tree of Life and he is our guide into the eternal mysteries of the Major Arcana.

      Divinatory Meanings : Innocence and divine spirit.Childlike enthusiasm.Great expectations.Visions of the young and dreams of the old.The cosmic journey despite earthly pitfalls and obstacles.Enthusiastic encounter with nature. Johanna Sherman
  
      เพราะอวิชชาคือ ความไม่รู้ ความโง่เขลา ทำให้เกิดนามและรูปแปรเปลี่ยนหนุนเนื่องด้วยกระแสแห่งกิเลส พร้อมการอุบัติขึ้นของสรรพสิ่งต่างๆในจักรวาล น่าแปลกใจที่คนเราอยู่ท่ามกลางความหลอกลวง และมักจะหลงชื่นชมกับมันทั้งๆที่รู้เสียด้วย

      ในภาพไพ่ทาโร่ท์ชุดกุหลาบศักดิ์สิทธิ์(The Sacred Rose Tarot) โดย Johanna Sherman คือหนูน้อยหมวกแดงใส่เสื้อเชิ้ตตัวโปรด และกางเกงเดินเขาสูงแค่เข่า ปากอมยิ้มหน่อยๆ บรรยากาศรอบตัวเต็มไปด้วยสุมทุมพุ่มไม้หลากสี ก้อนหินที่มีรอยแยกปริ กุหลาบขาวในมือขวาเด็กโง่(The Fool)แสดงถึงสุขภาพดีทั้งร่างกาย และจิตใจ เหนือไหล่ขวาคือถุงวิบากกรรมที่แบกไว้ไปตลอดชีวิต ผีเสื้อสื่อถึงพลังของการแปลงร่าง,การเจริญวัยจากเด็กสู่วัยรุ่น กลายเป็นผู้ใหญ่และคนแก่ชรา ตามลำดับ

      สุนัขสีขาวงับที่ขาซ้ายพยายามฉุดกระชากไม่ให้เดินไปข้างหน้า เปรียบดังพื้นฐานส่วนลึกในจิตใจที่ยังมีความใคร่ครวญก่อนหลับหูหลับตา ลุยถั่ว ไปตายเอาดาบหน้า ภูมิทัศน์โดยรอบทั้งอุดมสมบูรณ์และแห้งแล้ง บ่งบอกถึงช่วงของโอกาสที่ดีในชีวิต และในทางกลับกันเครื่องหมายตาชั่ง(ราศีตุลย์)ที่เข็มขัด แสดงความปรารถนาที่จะดำรงอยู่กลมกลืนกับธรรมชาติด้วยความพอเพียง เมื่อเด็กโง่เดินผ่านต้นไม้แห่งการระลึกชาติ(The Kabbalistic Tree of Life)ก็เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไป โดยไม่อาจล่วงรู้หนทางข้างหน้าได้

      ทำนายถึงเวลาที่แต่ละท่านจะได้ผจญภัยกับสิ่งใหม่ๆ การเดินทางไกลท่องเที่ยว อยู่ไม่เป็นที่ บางทีสื่อความหมายถึงงานใหม่ หรือการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ไม่มีอะไรคาดคะเนเกี่ยวกับท่านได้ง่ายนัก เปิดเผย เป็นธรรมชาติ มีอิสระ พร้อมผจญภัยและเป็นนักฝัน ท่านปราศจากพันธนาการผูกมัดใดๆ มีจิตวิญญาณความเป็นเถ้าแก่ หรือเจ้าของกิจการอย่างเต็มที่ บ่งบอกถึงการเริ่มต้นช่วงใหม่ของชีวิตค่อนข้างเชื่อมั่นในแนวความคิดของตนเอง และ วางแผนเตรียมการโดยไม่แคร์ว่าใครจะคิดอย่างไร ความรักจริงใจแต่ไม่จริงจังแค่ทางผ่าน

      แต่ท่านยังอ่อนประสบการณ์ในบางเรื่อง และยังคงต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมอีกมากความวิตกกังวล ความกลัว จะเป็นตัวกีดขวางความสำเร็จ ความประมาทจะทำให้ท่านพบความสูญเสีย เลือกเดินทางผิด บ้าระห่ำ อันเป็นแนวโน้มนำไปสู่ความหายนะXXI.The World   I.The Magician
Tarot Menu

Pirachan : พิรฌาน