THE ART OF TAROT
VI.THE LOVER : คู่รัก


@ความเอยความรัก
เริ่มสมัครชั้นต้น ณ หนไหน?
เริ่มเพาะเหมาะกลางวางหัวใจ,
หรือเริ่มในสมองตรองจงดี?
แรกจะเกิดเปนไฉนใครรู้บ้าง?
อย่าอำพรางตอบสำนวนให้ควรที่
ใครถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงระตี
ผู้ใดมีคำตอบขอบใจเอยฯ

@ตอบเอยตอบถ้อย
เกิดเมื่อเห็นน้องน้อยอย่าสงสัย;
ตาประสบตารักสมัครไซ้ร์
เหมือนหนึ่งให้อาหารสำราญครัน;
แต่ถ้าแม้สายใจไม่สมัคร
เหมือนฆ่ารักเสียแต่เกิดย่อมอาสัญ,
ได้แต่ชวนเพื่อนยามาพร้อมกัน
ร้องรำพรรณสงสารรักหนักหนาเอยฯ


เวนิส วานิช
พระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว

     มีผู้นิยามความหมายของความรักไว้มากมาย ตามแต่ประสบการณ์ที่ตนเองสัมผัส พระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า"ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์" คงจะใช้ไม่ได้กับหนุ่มสาว ซึ่งกำลังตกอยู่ในภวังค์แห่งความรัก มองเห็นโลกอันสดใสมีเพียงแต่เขาและเธอ ตราบจนความรักสุกงอมจนถึงที่สุด และเริ่มคลายความร้อนแรงลง จึงตระหนักถึงอมตะวาจาดังกล่าว แต่ใครๆก็ไม่วายถวิลหาความรู้สึกดังว่าทั้งที่เคยผิดหวังเจ็บปวดหรือเคยสุขสม เผื่อใจไว้บ้างโดยฟังถ้อยคำร้องจากเสียงเพลงอันไพเราะของ วิทนี่ย์ ฮุสตัน ที่ว่า "learning to love yourself is the greatest love of all : การเรียนรู้ที่จะรักตัวเองนั่นละคือความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด"

      อีกหนึ่งผลงานของจิตรกรชาวเยอรมัน เฮอมานน์ ไฮน์(Hermann Haindl) สบัดปลายพู่กันสร้างสรรค์ภาพเปลือยเปล่าเต็มไปด้วยเนื้อหนังมังสาของคน นอกเหนือจากที่เคยวาดมาก่อนนั้นในไพ่ราชินี(the empress)และไพ่จักรพรรดิ(the emperor) ตัวอักษรมุมบนซ้าย Ken หมายถึง"ราคะ" ซึ่งไม่ได้แปลว่า ความผิดบาป แต่หมายถึงพลังขับดันทางเพศซึ่งนำไปสู่การดำรงเผ่าพันธุ์(reproduction),ความรื่นรมย์(enjoyment of life) และสร้างสรรค์(creativity) ตัวอักษร Rune มุมบนขวาเป็นรูปเส้นตรงเฉียงสองเส้น(ตัว Y)รวมกันเข้าเป็นหนึ่ง เมื่อ ชาย-หญิง ร่วมรัก เขาและเธอต่างผนึกอาตมัน(physically) และจิตวิญญาณ(spiritually)เข้าด้วยกัน

      ทำนายถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญซึ่งต้องใคร่ควรให้ดี(ระวังเกิดความว้าวุ่น) มรสุมแห่งความรักหนึ่งหญิงสองชายหรือหนึ่งชายสองหญิง,อารมณ์โรแมนติค การได้พบเจอคนที่ถูกตาต้องใจ น่าพิศวาส มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้ง,ดื่มด่ำ อาชีพเด่นทางร้านถ่ายรูปแต่งงาน-ชุดวิวาห์ ของชำร่วย หรือให้คำปรึกษาด้านความรัก,การวางแผนครอบครัว จัดหาคู่II.Hierophant  IV.Chariot
Tarot Menu

Pirachan : พิรฌาน