THE ART OF TAROT
X.THE WHEEL OF FORTUNE : กงล้อมหาสมบัติ@ทำบุญบุญส่งให้                 เห็นผล
คือดั่งเงาตามตน                     ติดแท้
ผู้ทำสิ่งอกุศล  กรรมติด           ตามนา
ดุจจักรเกวียนเวียนแล้     ไล่ต้อนตีนโค

โคลงโลกนิติ บทที่ ๒๓๕


     หนังสือ “จุดเปลี่ยนแห่งศตวรรษ” โดย ฟริตจ๊อป คาปร้า(The Turning Point : Fritjof Capra) ได้กล่าวถึงกระแสวัฒนธรรมตะวันออก(Easternization) จะหวนกลับมามีอิทธิพลต่อโลกแทนคลื่นโลกาภิวัฒน์ฝั่งตะวันตก ที่พยายามครอบงำจนเกิดวิกฤติเอเชีย ระบาดสร้างความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า ไม่ว่าด้านการเงิน,เศรษฐกิจ และสังคม อันมีลัทธิบริโภคนิยมเป็นหัวหอก

      ในกลางภาพคือเทพคนัม(Khnumn)ใบหน้ารูปแพะ และเขาบิดเป็นเกลียวแหลม ท่านเป็นพระเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ และการสร้างสรรค์สรรพสิ่ง โดยปั้นเสกมนุษย์จากดินเหนียวบนเครื่องปั้น มือขวาหงายออกให้เห็นลายมือลิขิตแห่งโชคชะตา ขณะมือซ้ายยกขึ้นจากงานปั้น เบื้องหน้าเป็นแท่นปั้น(the potter's wheel) บนจานรองทองคำ คือเทพฮาโปรเครท(Harpocrates),เด็กอมมือ แสดงถึงความเป็นปุถุชน(mankind) เบื้องหลังเทพคนัมคือวงล้อขนาดใหญ่มี 10 ซี่ล้อ สิบแทนจำนวนแห่งเทพปกรณัม(sephiroth)  ที่เสียศูนย์ตกลงมาจาก กงล้อ คือเทพเจ้าเซท(Set) หรืออีกชื่อคือไธฟอน(Typhon)มีเอกลักษณ์ประจำตัวทำให้จำได้ง่ายคือกัดสีผมแดงเพลิง อีกฝั่งกงล้อ คืออนูบิส(Anubis)ผู้บุตร คงเป็นตัวซวยขณะที่ตัวปีนขึ้นมาได้ พ่อก็ร่วงผล็อย..! คงมีแต่ตัวสฟิงซ์เชิดหน้านอนหมอบอยู่บนสุดไม่ไหวติง มุมของไพ่คือตัวแทนแม่ธาตุทั้งสี่แห่งจักรราศี คือ ราศีกุมภ์(Aquarius)เทวดา-ลม ราศีพฤษก(Tuarus)วัว-ดิน,ราศีสิงห์(Leo)-ไฟ และราศีพิจิก(Scorpio)นกอิทรีย์-น้ำ ผนึกรวมกันก่อให้เกิดชีวิตขึ้น

      ทำนายถึงจังหวะแห่งโชคดีของชีวิตได้มาถึงคุณแล้ว น้ำขึ้นให้รีบตัก มีโชคด้านที่ดิน,ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือมรดก ได้พบปะบุคคลซึ่งจะชักชวนไปสู่ความสำเร็จด้านการงาน และความรัก จงรีบขวนขวายสานต่อให้บรรลุผลดียิ่งขึ้น

      The secret of success in life is to be ready when your opportunity comesIX.hermit  XI.justice
Tarot Menu

Pirachan : พิรฌาน