ศิลปะภาพเปลือยในแบบ เซอร์ ลอร์เรนซ์ อัลมา-ทาเดมา
Sir Lawrence Alma-Tadema's Nudes

 


Strigils and Sponges สีน้ำมัน,ปี 1879 ฉากอาบน้ำกลางแจ้ง     เซอร์ ลอร์เรนซ์ อัลมา-ทาเดมา(Sir Lawrence Alma-Tadema) เป็นจิตรกรชาวดัตช์ ชื่อเดิมคือ Lourens Tadema เกิดเมื่อ ปี ค.ศ.1836 ที่ Dronryp,Friesland ได้รับการศึกษาด้านศิลปะที่อันท์แวร์พ เริ่มให้ความสนใจค้นคว้าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีอย่างจริงจังเมื่อได้เป็นผู้ช่วยของนักเขียนภาพแนวประวัติศาสตร์ บารอน เฮนดริค เลย์ส(Baron Hendryk Leys) และได้ร่วมงานกับนักโบราณคดีหลายท่าน ในที่สุดก็ได้แสดงฝีมือช่วยท่านบารอนเขียนจิตรกรรมฝาผนัง เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ศาลาว่าการนครอันท์แวร์พ

      จากนั้นจึงผลิตงานในนามของตนเองออกมา แต่ยังไม่เป็นที่รู้แพร่หลาย จนกระทั่งได้แสดงผลงานที่ลอนดอนครั้งแรกในปี ค.ศ.1869 ณ ที่แห่งนี้ ภายในระยะเวลา 30 ปี ที่ผลิตผลงานอันยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง เขาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวินหรือเซอร์ อันเป็นฐานันดรสูงสุดที่ชาวต่างชาติจะได้รับในอังกฤษ เขาได้สร้างผลงานที่ได้รับความชื่นชมเรื่อยไปจนถึงแก่อนิจกรรมในปี ค.ศ.1912

In the Tepidarium,สีน้ำมัน ปี 1881 โปรดสังเกตขนเฟอร์ที่สาวโรมัน,นางแบบคนนี้นอนทับอยู่ สวยราวกับเป็นของจริง..! A Favourite Custom สีน้ำมัน,ปี 1909 เปลือยในสระว่ายน้ำ     งานของท่านเซอร์จัดเป็นประเภท Re-construction คือสร้างภาพขึ้นใหม่จากหลักฐานทางโบราณคดีที่ยังเหลืออยู่ จึงไม่ใช่ Art for Art เขาต้องทำอย่างเดียวกับนักวาดภาพประวัติศาสตร์คนอื่นๆ นั่นคือต้องศึกษาจากสถานที่จริง และค้นคว้าอย่างมากมายเพื่อให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด ที่ต่างจากคนอื่นก็คือฝีมือ เขาวาดภาพได้ดีเยี่ยมอย่างอัศจรรย์ เก็บรายละเอียดทุกอย่างถูกต้องสมจริง และความปราณีตเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งปรากฏอยู่ในผลงานของเขาเสมอ แม้เขาจะจำลองภาพเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ แต่เขาวาดได้ราวเห็นกับตาจริงๆ สิ่งใดที่คนเราควรจะพบเห็นได้จากเหตุการณ์นั้น เขาก็เก็บรายละเอียดมาเขียนทั้งหมด ภาพของเขาจึงน่าสนใจอยู่เสมอ

      แม้ว่าเรื่องราวในภาพส่วนใหญ่ จะไม่ใช่ฉากของเหตุการณ์อันยิ่งใหญ่ใดๆเลยก็ตาม อาจเป็นเพราะความสนใจเฉพาะตัวที่จะเลือกเรื่องธรรมดาเช่นนี้มาเขียน เขาเขียนภาพเปลือยไว้น้อยชิ้นมาก แต่ก็มีองค์ประกอบศิลป์งดงามไร้ที่ติโดยสิ้นเชิง...

Sir Lawrence Alma-Tadema
1836 - 1912


เนื้อหาและภาพประกอบ เรีบบเรียงใหม่จาก
ชิณณคุปต์,Nude Gallery,Trendy Man,April 1998

   www.fortunecity.com  www.abcgallery.com
 

home Luncheon of the Boating Party