Gone with the Wind : วิมานลอย ,มากาเร็ท มิเชล เขียน,รอย โรจนานนท์ แปล
1
ฝาแฝดทาลตันควงคู่สคาเลท แบรนท์ และ สจ๊วต ทาลตัน แมมมี่,ทาสรับใช้ชาวแอฟริกัน

     There was a land of Cavaliers and Cotton Fields called the Old South .. Here in this pretty world gallantry took its last bow..
     Here was the last ever to be seen of Knights and their Ladies Fair,of Master,and of Slave..Look for it only inbooks,for it is no more than a dream remembered. A civilization gone with the wind..
     เคยมีดินแดนแห่งผู้กล้า และ ไร่ฟาร์มชื่อภาคใต้เก่า บนโลกอันงดงามนี้ความกล้าหาญมาถึงช่วงสุดท้ายที่ปรากฏภาพเหล่าอัศวิน สตรีผู้สูงศักดิ์ ของนายและทาส หาได้เป็นเพียงแค่หนังสือ เป็นมากกว่าความทรงจำเพ้อฝัน อารยธรรมหายไปกับสายลม ..

     ณ คฤหาสน์ทารา ตอนเย็นของวันที่อากาศแจ่มใสในเดือนเมษายน คศ.1861 ปกติจะมีแสงแดดร้อนระอุฉาบทับผืนแผ่นดินรัฐจอร์เจีย สคาเลท โอฮารา,สาวน้อยวัย 16 ปี กำลังนั่งคุยกับ ฝาแฝดหนุ่ม แบรนท์ และ สจ๊วต ทาลตัน,วัย 19 ปี
     วัฒนธรรมชาวเมืองเก่าในภาคใต้ยังอนุรักษ์นิยม พวกเขาไม่ให้ราคากับการศึกษาชั้นสูง ขอเพียงคล่องแคล่ว และชำนาญในสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีพก็พอแล้ว เช่น แต่งตัวดี ขี่ม้า-ตกปลาเก่ง ยิงปืนแม่น เต้นรำด้วยฝีเท้าเบาหวิว

     ฝาแฝดทาลตันมีสมบัติผู้ดีเก่าเต็มเปี่ยม ด้วยไม่อาจเรียนรู้สิ่งที่บรรจุอยู่ในหนังสือได้เลย วิเศษมาก ! ตระกูลเขาร่ำรวยเงิน,ม้า และ ข้าทาสยิ่งกว่าใครแต่มีลูกชายสืบสกุลรู้ไวยากรณ์น้อยกว่าเพื่อนบ้านที่ยากจนที่สุด ไม่แปลกอะไรที่พ่อหนุ่ม แบรนท์ และ สจ๊วต จะมาเตร็ดเตร่อยู่ที่ระเบียงคฤหาสน์แห่งนี้
     " ทำไมเราต้องแคร์ถ้าถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย สคาเลท สงครามจะเริ่มขึ้นแล้วถึงอย่างไรเราก็ต้องออกอยู่ดี "  แบรนท์นั่งทอดหุ่ยก่อนเหยียดขาจากขั้นบันไดลานบ้าน ขยับเรือนร่างสูงโปร่ง 6 ฟุต 2 นิ้ว ของเขาตาม
     " โอ้ สงครามมันน่าตื่นเต้นใช่ไหม สคาเลท คุณรู้มั้ยพวกทึ่มแยงกี้อยากทำสงครามนัก " สจ๊วตเสริม
     " แล้วจะได้เห็นดีกัน " แบรนท์ว่า
     แบรนท์ และ สจ๊วต พึ่งถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัยจอร์เจียภายในเวลา 2 ปี นับเป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งที่ 4 ที่เชิญเขาออก ก่อนนั้นคือ ม.เวอร์จิเนีย ม.อลาบามา และ ม.เซาท์คาโรไลนา พลอยทำให้พี่ชายทั้งสองคือ ทอม และ บอยด์ ผสมผเสกลับบ้านตาม อ้างว่าพวกเขาจะฝืนเรียนในสถาบันที่ไม่ต้อนรับน้องฝาแฝดของเขาได้อย่างไร เรื่องนี้ชวนขบขันไม่เพียงในหมู่พี่น้อง สคาเลทซึ่งไม่ค่อยรู้หนังสือตั้งแต่ออกจากโรงเรียนฟาแยตวิล(สอนการบ้านการเรือนสำหรับผู้หญิง)ก็ขำกลิ้งไปด้วยคน

     " เหลวไหลน่า สงคราม เหรอ คำนี้ทำลายความสนุกสนานของงานปาร์ตี้ในฤดูใบไม้ผลิ ฉันเบื่อมากจนอยากจะกรี๊ดลั่นอยู่แล้ว นอกจากที่นี่จะไม่เกิดสงครามใดๆ "
     สคาเลทได้ยินผู้ใหญ่(เจอรัลด์ โอฮารา,บิดาเธอ กับ บิดาของ แอชลีย์ วิลค์)คุยกันว่า ผู้แทนรัฐจอร์เจียที่วอชิงตันจะเจรจาทำสัญญาพันธไมตรีกับ ลินคอล์น ยอมเข้าร่วมกับพวกคอนฟีเดอเรซี
     " ไม่เกิดสงคราม ! " แบรนท์ร้องขึ้นด้วยความโกรธราวกับถูกใครหลอกต้ม
     " ทำไมจะ ไม่  ล่ะที่รัก แน่นอนที่นี่จะเกิดสงครามรบพุ่ง " สจ๊วตยัน
     " ถ้าใครพูดว่า สงคราม  อีกฉันจะกลับเข้าบ้านและปิดประตูซะ " สคาเลทฉุน บิดาเธอพูดเรื่องสงครามเช่นเดียวกัน เช้าก็สงคราม เที่ยงก็สงคราม เย็นก็สงคราม ใครๆที่มาเยี่ยมเยือนต่างตะเบ็งเซ็งแซ่เรื่องฟอทซัมเตอร์ สิทธิของรัฐ และ ลินคอล์น
     " แต่ สคาเลท ที่รัก _ _ " แบรนท์
     " คุณไม่ต้องการให้เรามีสงครามเหรอ เดี๋ยวๆ " สจ๊วตเห็นสคาเลทปั้นปึ่งรีบลุกขึ้นจะเดินเข้าบ้าน
     " จำไว้ฉันเตือนเธอแล้ว " สคาเลทเปลี่ยนใจหมุนตัวกลับสองมือควงแขนฝาแฝดเคียงข้าง

     " อ๋อนึกออกแล้ว เราควรจะพูดถึงงานเลี้ยงบาร์บีคิวกลางสนามของพวกวิลค์จัดขึ้นวันพรุ่งนี้ที่ ทเวลฟ์โอ๊คส์ " สจ๊วตเปรย
     " เป็นความคิดที่ดี เธอจะไปกินเนื้อย่างกับเรามั้ย สคาเลท? " แบรนท์
     สคาเลททรุดตัวลงนั่งกับพื้นลานหิน " ฉันยังไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนั้นเลย เอาไว้ว่ากันวันพรุ่งนี้ "
     " และเราต้องการเต้นวอลท์ซกับเธอทุกรอบ คนแรก แบรนท์ ต่อมาฉัน แล้วก็แบรนท์แล้วก็ฉัน วนไปวนมาเหมือนเดิม " สจ๊วตบอก
     " สัญญานะ? " แบรนท์
     " จ้ะที่รัก (แบรนท์กระโดดโลดเต้นไปรอบๆ เป่าปากด้วยความยินดี) .. ถ้าฉันไม่มีใครจองนอกจากพวกคุณ " สคาเลท
      " ทำไมที่รักคุณถึงรับปากเราไม่ได้ จริงด้วยซีเผื่อเธอให้สัญญาเราจะบอก ความลับ  อะไรให้สักอย่างนึง " แบรนท์รู้จุดอ่อน
     " ความลับเกี่ยวกับใคร? " พอได้ยินคำว่า ความลับ  เข้า สคาเลทก็ตื่นเต้นขึ้นมาเหมือนเด็กๆ
     " ดีเชียว เธอรู้จักคุณ เมลานี แฮมิลตัน จากแอตแลนตามั้ย? " สจ๊วต
     " ญาติของ แอชลีย์ วิลค์  เธอกำลังจะมาเยี่ยมพวกวิลค์ที่ ทเวลฟ์โอ๊คส์ _ _ " แบรนท์
     " เมลานี แฮมิลตัน น่ะเหรอ เรียบร้อยยังกับผ้าพับ ใครอยากจะรู้ความลับเกี่ยวกับเธอมั่ง " สคาเลทผิดหวังเรื่องซุบซิบเชยๆคล้ายข่าวการหมั้นระหว่าง ชาร์ลส์ แฮมิลตัน กับ ฮันนี่ วิลค์
     " เราได้ยินพวกเขาพูดกันว่า _ _ " สจ๊วตดึงจังหวะเรียกความสนใจ
     " แอชลีย์ วิลค์ จะแต่งงานกับหล่อน (สคาเลทหน้าซีดเผือด ตระหนกตกใจกะทันหัน) ตระกูลวิลค์มักแต่งงานในหมู่เครือญาติน่ะ " แบรนท์พูดอย่างมีชัย
     " งั้นเราคงได้เต้นรำทุกรอบ " สจ๊วตทวงสัญญา
     " ตกลง " สคาเลทตอบอย่างเลื่อนลอย
     " ยาฮู ! น่ารักจัง พนันกันเลยว่าเจ้าพวกหนุ่มๆคลั่งตายแน่ " สจ๊วต
     " เราจัดการมันได้ ! " แบรนท์ลิงโลด
     สคาเลทนิ่งอึ้งพักเดียวก็ลุกหนี " ไม่จริงหรอก แอชลีย์รักฉัน "
     " สคาเลท เป็นอะไรไปนี่ เราทำให้เธอโกรธเหรอ " แบรนท์/สจ๊วตได้แต่มองหน้ากัน
     " คุณสคาเลทคุณจะไปไหนโดยไม่มีผ้าคลุมไหล่ อากาศเริ่มเย็นแล้วนะ ทำไมไม่ชวนพวกเค้าให้อยู่กินมื้อเย็น คุณไร้มารยาทกับพวกคนงานซึ่งดิฉันและคุณเอเลน(มารดาสคาเลท)จ้ำจี้จ้ำไชยังไม่พอ คุณสคาเลทกลับเข้าบ้านซะ กลับมาก่อนที่คุณจะตายเพราะปอดชื้น " แมมมี่,หญิงพี่เลี้ยงชาวแอฟริกาตะโกนเรียกจากหน้าต่างชั้นบน
     " ไม่ ฉันจะรอพ่อกลับจากบ้านพวกวิลค์ " สคาเลทวิ่งเตลิดพ้นรั้วบ้าน
     " กลับเข้าบ้าน กลับเข้ามาในนี้ เข้ามา .. " แมมมี่อ่อนใจ

     สคาเลทนั้นเกิดมาสำหรับทนดูผู้ชายรักหญิงอื่นนอกไปจากตัวเองไม่ได้ ..
     ในวัยเด็ก แอชลีย์ เคยแวะเวียนมาหา สคาเลท บ่อยๆ และเธอไม่เคยเห็นเขาเป็นคนพิเศษอย่างใดกระทั่ง  2 ปีมานี้ หลังจากแอชลีย์กลับจากท่องเที่ยวยุโรป สคาเลทเกิดตกหลุมรักเขาทันที แอชลีย์เป็นคนสุภาพเรียบร้อย มีความชำนาญในการขี่ม้า เล่นการพนัน เต้นรำ และ รู้เรื่องการเมืองดีเท่ากับเด็กหนุ่มเพื่อนบ้านทั้งหลาย ต่างกันตรงที่ความสนุกสนานไม่ใช่จุดหมายปลายทางในชีวิต เขารักยุโรป,หนังสือ-บทกวี,ดนตรี ภาพวาด และสิ่งอื่นใดที่สคาเลทไม่เคยสนใจแม้แต่นิดเดียว
     .. อนิจจา แอชลีย์ไม่เคยกล่าวคำ รัก  กับสคาเลท และ เธอไม่รู้จักหรือเข้าใจเขาดีเพียงพอ

เคที สคาเลท โอฮารา กับ คฤหาสน์ทารา

     เจอรัลด์ โอฮารา หนีคดีฆ่าเจ้าของที่นาในไอร์แลนด์ข้ามมหาสมุทรสู่อเมริกาเมื่ออายุได้ 21 ปี ตาม โจเซฟ และ แอนดรูว์ พี่ชายคนโต ถึงเกิดมาร่างเล็กมะขามข้อเดียวแต่เขาเป็นคนแข็งแรง อดทน และใจถึง เจอรัลด์ไม่เคยรู้สึกเป็นปมด้อยหากการศึกษาต่ำ เพราะในดินแดนใหม่นี้คนจรหมอนหมิ่นเดินซอกแซกไปตามหนองบึงก็เป็นเศรษฐีขึ้นมาได้ ดินแดนแห่งโอกาสต้องการเพียงคนแข็งแรงทรหดอดทน และไม่ย่อท้อต่อการงานเท่านั้น

     เจอรัลด์ชอบดินแดนภาคใต้ คิดว่าตัวเป็นอเมริกันชนขณะเข้าถึงวัฒนธรรมเพียงผิวเผิน เช่น เล่นโป๊กเกอร์ ม้าแข่ง การเมือง ดวลปืน ฝักใฝ่ในสิทธิของรัฐ และ สาปส่งพวกแยงกี้ ชื่มชมในท่าทางสง่างามของผู้ดีเศรษฐีไร่ฝ้าย-ไร่นาข้าวที่ขี่ม้าเข้ามาใน สวันนา เพราะความช่ำชองในการ เล่นไพ่ กับ คอทองแดง นี่เองทำให้เขาครอบครองทรัพย์สมบัติอันมีค่า 2 ใน 3 อย่างคือ ที่ดิน และ ทาส ส่วน ภรรยา คือความกรุณาอันยิ่งใหญ่ของพระเจ้าประทานมาโดยแท้

     เจอรัลด์รู้จักชายแปลกหน้าชาวพื้นเมืองซาแวนาห์แต่อพยพไปอยู่แถบตะวันตก 12 ปี พึ่งกลับมาเยี่ยมบ้าน หมอถูกสลากกินแบ่งที่ดินจัดสรรของรัฐบาลอยู่ตอนกลางของรัฐจอร์เจีย พวกอินเดียนแดงเผ่าเชอโรกีทิ้งถิ่นฐานไปได้ราวปีหนึ่ง พอสร้างบ้านช่องห้องหอเสร็จก็ถูกไฟไหม้ พงหนาม และ ต้นสนขึ้นประปรายไร้คนดูแล ดินแดนอาถรรพ์แบกภาระภาษีหนักไม่คุ้มค่า

     เจอรัลด์ผู้มีใจหมกมุ่นอยู่กับการเป็นเจ้าของที่ดิน พอรู้ว่าความเจริญด้านกสิกรรมกระจายไปสู่เมืองใหม่ จึงออกอุบายชวนคนแปลกหน้าเล่นการพนันเอาไร่นากับเงินสด เหยื่อหลงกลโกงไพ่ และคออ่อนกับเหล้าเถื่อนไอริชจึงสูญเสียหมดตัว เจอรัลด์ยืมเงินพี่ชายบวกกับเงินจำนองที่ดินไปลงทุนหักล้างถางพงจ้างคนงานทำไร่ฝ้าย ร่ำรวยพอจะใช้หนี้สินคืน ซื้อทาสรับใช้เพิ่ม และ สร้างคฤหาสน์ทารา พออายุ 43 ปีจึงอยากได้ภรรยามาดูแลทรัพย์สิน บังเอิญเหลือเกินที่ เอเลน โรบิยาด์ สาวน้อยวัย 15 ปีเกิดอกหักกับเพื่อนชายจึงประชดรักโดยแต่งงานกับเขา

     การที่ธิดาผู้น่ารักของตระกูลโรบิยาด์เชื้อสายผู้ดีเก่าฝรั่งเศสมาแต่งงานกับหนุ่มใหญ่ไอริช เสียงดังกระโชกโฮกฮากไร้มารยาท หน้าแดงก่ำ(เมา)ตลอดเวลา และสูงเกือบไม่ถึงใบหูของเธอกลายเป็นเรื่องพิศวงสำหรับผู้คนทั่วไปมาถึงทุกวันนี้ ..

      เอเลนหันหลังให้กับซาแวนาห์โดยไม่เหลียวกลับ เธอออกเดินทางไปทาราพร้อมเจอรัลด์,สามีวัยกลางคน แมมมี่ และ ทาสอีก 20 คน ยึดจอร์เจียตอนเหนือเป็นเรือนตาย ปีหนึ่งหลังแต่งงาน เอเลนให้กำเนิด เคที สคาเลท คนที่ 2 คือ ซูซาน เอลินอร์(ซูเอเลน) คนที่ 3 คือ คาโรไลน์ ไอรีน(คารีน) ซึ่งเป็นบุตรสาวล้วนๆ ครั้นได้บุตรชายก็ตายตั้งแต่ก่อนหัดเดินได้ทั้ง 3 คน ร่างไร้วิญญาณถูกฝังใต้ต้นซีดาในป่าช้าห่างจากบ้าน 100 หลา ปักหลักศิลา 3 หลักจารึกนามว่า 'เจอรัลด์ โอฮารา จูเนียร์'
     เอเลนเตรียมพร้อมเป็นแม่บ้านรับผิดชอบดูแลบ้านช่อง บ่าวไพร่ทั้งผิวขาวและผิวดำร่วมร้อย เธอแบ่งหน้าที่การงานพวกทาสนิโกรให้เหมาะสมกับการทำไร่-ทำนา กรรมกรทั่วไป ช่างไม้ ช่างซ่อมบำรุง คนเลี้ยงวัว-ฬ่อ และ อบรมเลี้ยงดูบุตร

     จอร์เจียตอนเหนือเป็นดินแดนกันดารขรุขระ ที่อยู่ของชาวชนบทผู้ทรหดอดทนต่อดินฟ้าอากาศ มีเทือกเขาสีแดง ชะง่อนผา หินแกรนิตก้อนมหึมา และต้นไม้ใหญ่ขึ้นเงื้อมง้ำอย่างเงียบขรึมน่ากลัว มองไปทางใดดูรกร้างป่าเถื่อนไปเสียสิ้น แต่ผืนดินแห่งนี้อุดมไปด้วยปุ๋ยซึ่งไม่เคยถูกใช้ผลิตฝ้ายมาก่อน เป็นดินที่ปลูกฝ้ายได้ดีที่สุดในโลก ความมั่งคั่งร่ำรวยผุดขึ้นมาจากรอยไถอันคดเคี้ยวบนร่องดินสีแดง แม่น้ำสีเหลืองไหลเอื่อยๆผ่านขณะตะวันส่องแสงจ้าที่สุด แต่ร่มไม้ใหญ่กลับดำสนิททึมทึบ ส่วนที่ราบโล่งเป็นไร่ฝ้ายยาวเหยียดสุดลูกหูลูกตา ยิ้มรับแสงแดดอันอบอุ่นอย่างเงียบๆและพึงพอใจ
     นิโกรหนุ่ม 2 คนเคาะระฆังเป็นสัญญาณบอกเวลาเลิกงาน พวกทาสในไร่หยุดเก็บเกี่ยวทะยอยเดินกลับสู่โรงเรือน
     " เลิกงานได้ ! " ทาส.1
     " ใครบอกให้เลิกงาน " ทาส.2
     " ฉันเป็นหัวหน้านะ ฉันเป็นคนเดียวที่มีอำนาจสั่งเลิกงานที่ ทารา  เลิกงานได้..! " ทาส.1

     เจอรัลด์ โอฮารา ในวัย 65 ปี ร่างเล็กสันทัด ลงพุง ผมหยิกหงอกขาวโพลน และคอสั้นเต่อ แต่ใบหน้าไม่เหี่ยวย่นตามสังขาร นัยน์ตาสีฟ้าแจ่มใสเหมือนเด็ก ดูภายนอกคล้ายโมโหร้ายฉุนเฉียวง่าย ตรงข้ามกับภายในที่ใจอ่อน โอบอ้อมอารีมาก เขามักคิดเข้าข้างตนเองว่าทรงอำนาจแต่ในคฤหาสน์ทารามีเสียงเดียวที่เป็นกฎหมาย ปกครองข้าทาสบริวารทั้งปวงไม่ให้กระด้างกระเดื่อง เสียงนั้นคือเสียงอันนุ่มนวลอ่อนหวานของ เอเลน,ภรรยาเขานั่นเอง

     หลังเสร็จธุระซื้อขายทาส นางดิลซี และ พริสซี,ลูกสาว กับ จอห์น วิลค์ ที่ทเวลฟ์โอ๊คส์ เขาควบม้าห้อตะบึงผ่านทุ่งนา ฝูงวัวควายวิ่งแตกตื่นเปิดทาง ม้ากระโดดข้ามรั้วราวกับติดปีกบิน เขาหวดแส้กลางอากาศเฟี้ยวฟ้าวก่อนลงจากหลังม้า จูงมันตามถนนลูกรังมาหยุดพักใต้ร่มไม้ซึ่งสคาเลทวิ่งมาดักรอทันท่วงที
     " ฮ่า ฮ่า ฮ่า ไม่มีม้าตัวไหนในประเทศนี้  รัฐนี้ที่จะตามแกทัน " เจอรัลด์พูดกับม้าคู่ชีพ
     " พ่อปลื้มตัวเองมากนะ " สคาเลท
     " เคที สคาเลท โอฮารา แอบดูพ่อเหรอ ทำเหมือน ซูเอเลน  รึจะแอบไปฟ้องแม่ว่าพ่อขี่ม้าผาดโผนอีกล่ะซี " เจอรัลด์เสียงแข็งแกมเอ็นดู
     " หนูไม่ขี้ฟ้องอย่าง ซูเอเลน หรอกค่ะ แต่หลังจากที่พ่อเข่าแตก(สะบ้าหัวเข่าหลุด)เมื่อปีก่อน การที่จะข้ามรั้วยังงี้ มันน่ากลัว " สคาเลทได้กลิ่นเหล้าฉุนแทรกสำเนียงแหบต่ำของบิดา
     " ฉันจะไม่ยอมให้ลูกสาวมาบอกฉันว่า ควรจะกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางอะไรหรือไม่ หัวเข่าของพ่อนี่นา "
     " ค่ะพ่อเชิญกระโดดตามสบาย พวกวิลค์ที่ทเวลฟ์โอ๊คส์เป็นยังไงบ้างคะ "
     " ตระกูลวิลค์? คงจัดงานเลี้ยงบาร์บีคิวพรุ่งนี้ตามคาด และไม่พูดอะไรกันนอกจากสงคราม "
     สคาเลทถอนหายใจ เจอรัลด์คงร่ายยาวต่อถึงจอร์เจียแยกเป็นรัฐอิสระจึงตัดบทว่า " โอ้ สงครามน่าเบื่อหน่าย มีใครอยู่ที่นั่นอีกมั้ย "
     " อ้อมีบรรดาญาติ เมลานี แฮมิลตัน มาจากแอตแลนตา และพี่ชายของเธอ ชาร์ลส์ "
     " เมลานี แฮมิลตัน ! ยัยหน้าจืด ขี้แย ไม่กล้าเรียกร้องอะไรเพื่อตัวเอง หนูเกลียดเธอ "
     " แอชลีย์ ไม่คิดอย่างงั้น "
     " แอชลีย์ไม่ชอบคนอย่างเธอหรอก "
     " ลูกสนใจอะไรเกี่ยวกับพวกเขา "
     " เปล่า เข้าบ้านกันเถอะพ่อ "

     " เค้ามาแหย่ลูกเหรอ เขาขอลูกแต่งงานหรือเปล่า? "
     " เปล่าค่ะ "
     " ไม่น่าจะเป็นเขาด้วย พ่อได้ข่าวยืนยันจาก จอห์น วิลค์ เมื่อตอนบ่ายนี้เองว่า แอชลีย์ จะแต่งงานกับคุณเมลานี จะประกาศในงานเลี้ยงคืนพรุ่งนี้ "
     แขนสคาเลทตกลงจากแขนบิดา เผลอตะเบ็งเสียง " หนูไม่เชื่อหรอก ! "
     " เดี๋ยว ๆ ลูกจะไหนน่ะ สคาเลท(เจอรัลด์วิ่งตามมารั้งตัวลูกสาวไว้)ทำไม? นี่ลูกทำเรื่องน่าอายโดยเที่ยวไปรักผู้ชายที่ไม่รักลูกงั้นหรือ ทั้งที่มีคนชอบพอลูกตั้งเยอะ "
     " หนูไม่ได้หนีตามเค้าก็แค่แปลกใจ "
     " อย่ามาเชิดใส่พ่อนะ ถ้าแอชลีย์อยากแต่งงานกับลูก พ่อคงกังวลใจที่ตอบรับ พ่ออยากเห็นลูกมีความสุข หนูอาจจะไม่มีความสุขถ้าอยู่กับเขา "
     " หนูมีความสุข ! "
     " ลูกจะแต่งงานกับใครไม่สำคัญขอเพียงแค่เป็นชาวใต้ และคิดเหมือนลูก เมื่อพ่อตายพ่อจะยก ทารา  ให้ลูก "
     " หนูไม่อยากได้ทารา เรือกสวนไร่นาเหล่านั้นไม่มีค่าอะไรสำหรับหนูในเมื่อ_ _ "
     " ลูกบอกว่าแผ่นดินนี้ไร้ความหมายหรือ เคที สคาเลท โอฮารา ผืนแผ่นดินนี้เป็นที่ๆเราจะทำงานเพื่อมัน สู้เพื่อมัน ตายเพื่อมัน เพราะมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่คงทน "
     " พ่อพูดเหมือนชาวไอริชเลย "
     " พ่อภูมิใจที่เป็นชาวไอริช ลูกอย่าลืมด้วยว่ามีเลือดชาวไอริชครึ่งนึง คนที่มีเลือดชาวไอริชอยู่แม้แต่หยดเดียวก็ต้องรักและเทิดทูนที่ดินดุจมารดา(พระแม่ธรณี) แต่ลูกยังเด็กสักวันลูกจะรักหวงแหนแผ่นดินนี้ ไม่มีทางเลี่ยงถ้าลูกเป็นไอริชอย่างพ่อหรอกน่า .. "

สคาเลท กับ เจอรัลด์ โอฮาราไร่ฝ้ายที่ดินของตระกูลโอฮาราเจอรัลด์อบรมวิถีไอริชสคาเลท

     next chapter >>

chapters [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]
The Official DVD site    FrankyMyDear   Harry Potter vs. Gone with the Wind  images journal  gallery1 
 


Pirachan : พิรฌาน