The Curious Case of Benjamin Button (2008) :เบนจามิน บัตตัน อัศจรรย์ฅนโลกไม่เคยรู้
ู้
1.

introduction เบิกโรง

     พาราเม้าท์สตูดิโอมีความมุ่งมั่นในการสร้างภาพยนตร์ 'เบนจามิน บัตตัน อัศจรรย์คนโลกไม่เคยรู้' เข้าชิงชัยบนเวทีประกวดจากสำนักต่างๆ ประเภทหวังทั้งเงินทั้งกล่อง จึงทุ่มทุนสูงถึง 150 ล้านเหรียญ พร้อมทีมงาน ผู้กำกับ และ นักแสดงคับคั่ง องค์ประกอบของเรื่องเอพิคที่ยิ่งใหญ่ตระการตากินใจอเมริกันชน และ เป็นขวัญใจนักวิจารณ์ นำเสนอแง่คิดที่ดีในระดับสังคม กับ ความเป็นมนุษย์ มีส่วนผสมหลากหลายอารมณ์คละเคล้ากันไป รวมถึงการใช้เทคนิคพิเศษอื่นๆ วางแผนโปรโมทเป็นระบบ กำหนดเวลาฉายปลายปีเพื่อให้โดนใจคณะกรรมการออสการ์ จนมีรายชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลต่างๆในที่สุด หากหนังของสตูดิโอคว้ารางวัลใหญ่ย่อมส่งผลต่อรายได้ และ นำเกียรติประวัติมาสู่ผู้อยู่เบื้องหน้า และ เบื้องหลังอีกพะเรอเกวียน

     เส้นทางโปรเจกต์นี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1994 เมื่อ แจ็ค เกอร์เบส ,ผู้บริหารของค่ายหนังแมรี่แลนด์สนใจนำเรื่องสั้น ปี 1921 ของนักเขียนอเมริกันนามอุโฆษ เอฟ สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ (แก็ตสบี้ผู้ยิ่งใหญ่ ได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ให้เป็นนวนิยายดีที่สุดของศตวรรษ) ขึ้นจอใหญ่ แต่โครงการก็เงียบหายไป ล่วงมาถึง ปี 1998 จึงพอมีความหวังเมื่อ โรบิน สก็อต ดัดแปลงเรื่องสั้นมาเป็นบทภาพยนตร์ โดยมี รอน โฮเวิร์ด (อะ บิวตี้ฟูล มายด์)นั่งเก้าอี้ผู้กำกับ วางตัว จอห์น ทราโวลต้า รับบทแสดงนำ แต่ทุกอย่างก็ยังไม่พร้อม ทีมงานต่างแยกย้ายกันไปทำอย่างอื่น ทิ้งโปรเจกต์ลอยคว้างมาถึง ปี 2000 พาราเม้าท์สตูดิโอรีบชิงนำเรื่องนี้มาว่าจ้าง จิม เทเล่อร์ ดัดแปลงเอง มี ชาร์ลี คอฟแมน ช่วยขัดเกลา และตั้ง สไปค์ จอนซ์ (บีอิ้ง จอห์น มัลโควิช)กำกับ จนแล้วจนรอดโปรเจกต์นายเบนจามินก็เป็นหมันซะอีก

     ในท้ายที่สุด พาราเม้าท์สตูดิโอ จับมือร่วมทุนสร้างกับ วอเน่อร์บราเธ่อร์ส ปลุกผีโปรเจกต์นี้ขึ้นมาใหม่ ได้มือเขียนบทรางวัลออสการ์อย่าง เอริค ร็อธ (ฟอร์เรสต์ กัมป์) และ ยอดผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์ (ไฟท์ คลับ,เซเว่น,แพนิก รูม,โซดิแอ็ค)มานั่งแท่นสานต่อโครงการให้เดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว กลายเป็นหนังล่ารางวัลที่พาราเม้าท์สตูดิโอภูมิใจเสนอ ..

     หนังเปิดเรื่องให้ผู้ชมตระหนักว่าถึงอย่างไรธรรมชาติก็อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ เดซี่(เคต แบลนเชตต์)หญิงชราผู้อาศัยอยู่ในนิวออร์ลีนส์จวบจนวาระสุดท้าย ก่อนจากไปเธอขอร้องให้แคโรไลน์,ลูกสาว(จูเลีย ออร์มอนด์)อ่านบันทึกของเบนจามิน(แบรด พิตต์)ชายลึกลับที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเธอทิ้งไว้ ตั้งแต่หน้าแรกถึงหน้าสุดท้าย แล้วเดซี่จะเล่าบทสรุปให้ลูกสาวของเธอรับรู้ และจบลงด้วยความหายนะขณะพายุเฮอร์ริเคนแคทรีน่าพัดถาโถมกระหน่ำเมืองช่วงปี 2005 ซึ่งเปลี่ยนฉากของเรื่องสั้นต้นฉบับคือบัลติมอร์มาสู่เหตุการณ์-สถานที่ 3 ปีที่ผ่านมาเร็วๆนี้

     เบนจามิน บัตตัน เขียนบรรยายว่าตัวเขานั้น "ถือกำเนิดผิดปกติ" ในวันเฉลิมฉลองสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่งปี 1918 ถึงแม้เขาจะเป็นเด็กแต่เนื้อหนังมังสาที่ห่อหุ้มอยู่กลับเหี่ยวย่น, ตาฟาง, กระดูกผุราวคนแก่อายุ 80 ปี แม่เสียชีวิตหลังคลอด พ่อ(
เจสัน เฟลมมิ่ง)ทนเห็นความอัปลักษณ์ของลูกไม่ได้ จึงเอาเบนจามินไปทิ้งไว้ที่บ้านพักคนชรา โชคดีเมื่อควีนนี่ย์(ทาราจิ พี เฮนสัน)นางพยาบาลนิโกรผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารีรับเลี้ยงเขาในฐานะลูก ที่เธอใฝ่ฝันมาตลอดชีวิต สิ่งแวดล้อมก็เป็นใจให้เด็กชาย(คุณปู่)เติบโตขึ้นมาโดยไม่ผิดสังเกต
     สุดพิลึกคือเบนจามินได้รับบทเรียนชีวิตมากมายผ่านทางคนชราเหล่านี้ เหมือนเด็ก(ฟองน้ำ)ซึมซับความรู้แปลกใหม่อยู่เสมอ คนทั่วไปกลับมองเห็นเขาเป็นเฒ่าทารก

     เบนจามินเข้ากันได้ดีกับคนดำ คนชรา และ คนที่สังคมรังเกียจ ในวัยดึกเขามีโอกาสพบเด็กหญิงเดซี่(
แอลล์ แฟนนิ่ง)ตอนมาเยี่ยมคุณยายที่นั่น เธอเป็นคนเดียวที่มองทะลุรูปกายภาพภายนอกเห็นความเป็นเด็กซ่อนอยู่ในร่างคนแก่ ส่วนเบนจามินมองเห็นความตายในบ้านพักคนชราเป็นเรื่องปกติ ตราบจนก้าวสู่วัยหนุ่ม และ เผชิญหน้าสงคราม ทำให้เขามองเห็นความตายในแง่มุมแตกต่างจากเดิม มิตรภาพที่ยืนยาวของเบนจามินกับเดซี่กลายเป็นความรัก เข้าใจ และ ลงเอยด้วยการแต่งงาน หารู้ไม่ว่าวงจรชีวิตของทั้งคู่นั้นสวนทางกัน เดซี่มีอายุมากขึ้นร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่เบนจามินกลับหนุ่มแน่น และ ใช้ชีวิตสิ้นเปลืองไปกับงานปาร์ตี้รื่นเริง

Cate Blanchett ,Brad Pitt

     องค์ประกอบหลายๆจุดในบทภาพยนตร์ดัดแปลงของ เอริค ร็อธ มีส่วนละม้ายคล้ายคลึง ฟอร์เรสต์ กัมป์ ยากจะหลีกเลี่ยง ลองเปรียบเทียบสัญลักษณ์ ขนนก ปลิวลอยในอากาศ แทนความหมายชีวิตที่ผันแปรไปตามสายลมของฟอร์เรสต์ กับ นกฮัมมิ่งเบิร์ด ตัวแทนชีวิตหลังความตายของเบนจามิน
     กัปตันไมค์(
จาเรด แฮร์ริส)ครูกลาสีเรือ, ผู้สอนเบนจามินหนุ่ม ให้เข้าใจชีวิตในโลกอันแท้จริงภายนอกบ้านพักคนชรา เสมือนกัปตันแดน(แกรี่ ซีนิส)ครูฝึกทหารร่วมเป็นร่วมตายกับฟอร์เรสต์ในสงครามเวียดนาม เช่นเดียวกับเดซี่, ผู้เป็นรักแท้ของเบนจามินในจังหวะชีวิตกำลังตกต่ำลง ถึงแม้จะไม่เลวร้ายเท่าเจนนี่(โรบิน ไรต์ เพนน์)

     เดซี่พยายามจะเป็นนักเต้นบัลเล่ต์ ในขณะเบนจามินยอมรับสภาพที่เขาเป็นอยู่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายในการใช้ชีวิตย้อนศรกับทุกคนในโลก เบนจามินหนุ่มมีความรักซ่อนเร้นกับเอลิซาเบธ(
ทิลด้า สวินตัน),ภรรยาของสายลับอังกฤษในรัสเซีย และเข้ารับราชการประจำกองทัพเรือในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสงครามยุติเดซี่กลายเป็นนักเต้นบัลเล่ต์มีชื่อเสียง และ สงสัยว่าจะคบหาผู้ชายที่เยาว์วัยลงทุกวันอย่างไรดี แต่พอถึงวินาทีแห่งการตัดสินใจมาถึงความรักอมตะก็เกิดขึ้น

     จุดหักเหของชีวิตทำให้ทั้งสองแยกทางกัน เดซี่ย้ายถิ่นฐานไปฝรั่งเศสทิ้งเบนจามินต้องทนอยู่ดูแลลูกชาย เมื่อเขาอายุน้อยลงจึงมีโอกาสทำงานในเรือโยง เป็นทหารออกรบ สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย และ อื่นๆอีกมากมายที่เขาไม่สามารถทำได้ในตอนนั้น ถึงวาระสุดท้ายเขากลับสู่วัยเด็กกลายเป็นทารกไม่มีความทรงจำหลงเหลืออยู่อีกเลย

     เดซี่จดจำเรื่องราวในอดีตของเบนจามินได้โดยนึกถึงช่างทำนาฬิกา(
เอเลียส โคเทียส์)ผู้สูญเสียลูกชายในสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาทำนาฬิกาให้กับสถานีรถไฟนิวออร์ลีนส์  ตั้งเวลาย้อนกลับ ด้วยความหวังว่าจะเกิดปาฏิหาริย์ทำให้เวลาเดินทางกลับหลัง แล้วทำให้เขาได้ลูกชายคืนมา สรุปคือมนุษย์ธรรมดาไม่อาจฝืนสังขารต้านทานเวลาที่เดินหน้ากลืนกินสรรพสิ่ง เหมือนกับที่พวกเขาไม่อาจหยุดยั้งฤทธิ์เดชพายุเฮอร์ริเคนได้ ธีมของหนังผสมผสานอย่างลงตัวในเรื่องการเกิดแก่เจ็บตาย ชะตากรรม และ ความรัก บ่งบอกว่าปาฏิหาริย์เล็กๆก็คือ การได้มีชีวิตอยู่เป็นสุขในปัจจุบันนั้นมีคุณค่ายิ่งนัก

     หนทางเดียวที่
แบรด พิตต์ จะรับบท เบนจามิน บัตตัน คือเขาต้องแสดงเองทั้งเรื่องในทุกวัย ซึ่งท้าทายความสามารถของเขาอย่างมาก ผู้ชมจะเห็นเขาในมาดตาแก่หงำเหงือกจนถึงมาดเทพบุตรสุดหล่อ และจดจำตัวตนของเขาได้จากเสียงพูด,อริยาบทผ่านตัวละครได้อย่างไร้ที่ติ
     หนังใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิคตัดต่อหน้าของเขาใส่ในร่างของตัวประกอบ เพื่อให้ดูเหมือนคนแก่จริงๆ ยกเว้นตอนเขาเป็นหนุ่มใหญ่ไม่ต้องเม้คอัพเพิ่มเติม หรือบทหนุ่มน้อยไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่น

     ส่วน
เคต แบลนเชตต์ ในบทเดซี่ต้องทำงานหนักเป็นพิเศษนับแต่สาวรุ่นจนชราภาพ และเธอทำได้ดีทีเดียว เสียดายที่คาแร็คเตอร์ไม่โดดเด่นเท่าฝ่ายชาย พล็อตรองเกี่ยวกับชีวิตนักเต้นบัลเล่ต์ของเดซี่ขาดความลุ่มลึก จึงถูกเมินจากการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิง

    
เอริค ร็อธ ,มือเขียนบทรางวัลออสการ์ย่อมไม่ทำให้คอหนังผิดหวัง ร็อธดัดแปลงเรื่องสั้นมาเป็นบทภาพยนตร์อย่างประณีตบรรจง แฝงความรู้สึกดีๆ เก็บรายละเอียดของตัวละคร และ ผูกเรื่องราวอย่างน่าติดตาม นักวิจารณ์บางท่านตำหนิเขาสุภาพเกินไป และ ป้อนทุกอย่างให้คนดูด้วยถ้อยคำหวานหู แถมไม่ใส่ใจประเด็นความขัดแย้งทางสังคมเหมือนนักประพันธ์ ราวกับนิวออร์ลีนส์,เมืองรัฐทางใต้ไม่เคยมีการเหยียดผิวสี

    
เดวิด ฟินเชอร์ ,ยอดผู้กำกับบอกเล่าเรื่องผ่านภาพยนตร์ด้วยความหนักแน่นตลอด 166 นาที ความเป็นแฟนตาซี และ ใช้เทคนิคซีจีสร้างความตื่นตาตระการใจโดยผู้ชมไม่รู้สึกเบื่อว่าหนังยาวเกินไป หรือยัดเยียดฉากที่ไม่จำเป็น หนังใช้ประโยชน์จากงานดีไซน์ย้อยยุคของ โดนัลด์ แกรห์ม เต็มที่ งานกำกับภาพของ คลอดิโอ มิแรนด้า ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ผนวกเข้ากับงานซีจีไอ และ ภาพเอฟเฟกต์ได้วิเศษสุด ..

     ข้อมูลภาพยนตร์ .. สตูดิโอ พาราเม้าท์ & วอร์เน่อร์ /ผู้สร้าง เคนเนดี้ - มาร์แชลล์ /ผู้แสดง แบรด พิตต์, เคต แบลนเชตต์, ทิลด้า สวินตัน, แอลล์ แดนนิ่ง, ทาราจี พี เฮนสัน, จูเลีย ออร์มอนด์, เจสัน เฟลมมิ่ง, เอเลียส โคเทียส์, จาเรด แฮร์ริส/ผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์/ผู้เขียนบท เอริค ร็อธ/เรื่อง เอริค ร็อธ, โรบิน สวิคอร์ด/จากเรื่องสั้นต้นฉบับ เอฟ สก็อตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์/ผู้อำนวยการสร้าง แคธลีน เคนเนดี้, แฟรงค์ มาร์แชลล์, คีน แชฟฟิน/กำกับภาพ คลอดิโอ มิแรนด้า/โปรดักชั่นดีไซน์ โดนัลด์ แกรห์ม เบิร์ต/ดนตรอเล็กซานเดร เดสแพลต/คอสตูม แจ๊คเกอลีน เวสต์/ตัดต่อ เคิร์ก แบ็กซ์เตอร์, แอนกัส วอลล์/เรต พีจี 13/ความยาว 166 นาที

  
next chapter >>

chapters [ 1 ] [ 2 ]

เบนจามิน บัตตัน วิกีพีเดีย-อังกฤษ  Official Movie Site  Movie MThai  gallery1.  gallery2. gallery 3.  
yahoo ! movie
 VOA News - วิจารณ์ภาพยนตร์    youtube-Trailer  wallpaper
  
-: Star Storyboard :- 

Pirachan : พิรฌาน