twilight : แรกรัตติกาล,แวมไพร์ ทไวไลท์
1.

starring
ชื่อจริง : โรเบิร์ต โทมัส แพตตินสัน
แสดงเป็น : เอ็ดเวิร์ด คัลเลน
วันเกิด : 13 พฤษภาคม คศ. 1986
ส่วนสูง : 185 ซม.

     เมื่ออายุ 19 ปี โรเบิร์ต แพตตินสัน ได้รับเลือกให้แสดงเป็น เซดริก ดิกกอรี่ ในหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี ตัวละครโคตรหล่อรุ่นพี่ปี 5 โรงเรียนฮอกวอตส์ที่ร่วมประลองเวทไตรภาคี บทพระรองในหนังเด็กแว่นถึงแม้จะโดนใจคอหนังรุ่นกระเตาะ แต่เชื่อเถอะว่าผลงานที่จะทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ เป็นพระเอกนำแสดงเรื่อง twilight ซึ่งเขาฝ่าด่านชนะนักแสดงที่เข้ามาทดสอบบทถึง 5,000 คน

     ก่อนหน้านี้ แพตตินสัน มีผลงานแสดงอยู่หลายเรื่อง อาทิเช่น How to Be ของผู้กำกับ โอลิเวอร์ เออร์วิ่ง และ Little Ashes ของผู้กำกับ พอล มอร์ริสัน ที่เขาแสดงเป็นจิตรกรชื่อก้องโลก ซัลวาดอร์ ดาลี

     แรกทีเดียว เฮนรี่ คาวิล(stardust)มีโฉมหน้า บุคลิก และ ฝีมือถูกอกถูกใจ สเตเฟนี่ เมเยอร์ ,นักประพันธ์อย่างมาก แต่ด้วยกระบวนการงานสร้างกินเวลานานเกินไป ทำให้ คาวิล แก่เกินจะรับบทแวมไพร์วัย 17 ปีได้ เขาจำต้องตกกระป๋องโดยปริยาย

     ฝ่ายแคสติ้งทำงานกันอย่างหนักเพื่อเฟ้นหาดาราที่มีเสน่ห์พอจะเป็น เอ็ดเวิร์ด ตามผู้เขียนพรรณนาไว้ว่า " เขาคือทุกสิ่งทุกอย่างของหนังเรื่องนี้ ดูสง่างามแฝงไว้ซึ่งอันตราย มีอารมณ์รุนแรง ดูเฉลียวฉลาด และน่าใกล้ชิดในเวลาเดียวกัน มีนักแสดงหลายคนที่หน้าตาดีแต่พวกเขาดูยังไงก็ไม่อันตราย ในทางกลับกันมีนักแสดงที่น่าสะพรึงกลัว แต่พวกเขาไม่หล่อเหลาพอ เป็นที่น่ายินดีว่า โรเบิร์ต แพตตินสัน มีทั้ง 2 สิ่งนี้ "

     สเตเฟนี่ เมเยอร์ เบาใจไปเปลาะหนึ่งทันทีที่เห็นรูปแพตตินสัน " ฉันคิดว่าเขาเหมาะจะรับบทเอ็ดเวิร์ดได้นะ เขาดูมีอะไรที่พอเป็นแวมไพร์ได้เนียนเชียวล่ะ ยิ่งตอนเห็นเขาอยู่หน้ากล้องจริงๆก็ยิ่งมั่นใจ เขาเหมือนเอ็ดเวิร์ดในหัวฉันเปี๊ยบจนน่าขนลุก "

     แคทเธอรีน ฮาร์ดวิค ,ผู้กำกับกล่าวว่า " ตอนที่คุณอ่านหนังสือของ สเตเฟนี่ เมเยอร์  คุณต้องคิดแน่ๆว่า คนจริงๆที่ไหนจะรับบทนี้ได้ งดงามราวกับไม่ใช่มนุษย์ เหมือนเด็กหนุ่มไฮสคูลแต่ก็มีความเป็นผู้ใหญ่ที่มีกลิ่นอายลึกลับด้วยค่ะ ทุกคนต่างมีภาพเอ็ดเวิร์ดอยู่ในหัว แฟนๆจะดาหน้าถล่มคนที่ฉันเลือกมารับบทนี้ได้ทุกเมื่อ ขนาดคุณยายคนหนึ่งยังเตือนฉันว่า อย่าทำพลาดเชียวนา "

     กระนั้นฮาร์ดวิคก็เกือบวืดเพราะตอนที่เธอเห็นรูปแพตตินสันจากบท เซดริก ดิกกอรี่ ใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี นั้นเธอไม่ประทับใจเท่าไหร่ ต้องรอจนแพตตินสัน(วัย 22 ปี)บินไปพบเธอที่บ้านเวนิสในแคลิฟอร์เนีย และ ออดิชั่นฉากเลิฟซีนกับ คริสเตน สจ๊วร์ต ผู้รับบท เบลล่า บนเตียงนอนของฮาร์ดวิคนั่นแหละ
     " เหมือนมีกระแสไฟฟ้าทั้งห้องลั่นเปรี๊ยะๆ ท้องฟ้าเปิดกว้าง ฉันคิดว่ามันต้องเริ่ดมากๆ "

     ใช่ว่าบรรดา twihards จะพอใจในตัวแพตตินสันตั้งแต่แรกเห็นเหมือนเมเยอร์และฮาร์ดวิค ตรงกันข้ามพวกเขาวิพากษ์วิจารณ์แพตตินสันแทบเสียผู้เสียคน
     ฝ่ายหนึ่งบอกหล่อใช้ได้ น่ารัก มีเสน่ห์ อีกฝ่ายหนึ่ง(มีจำนวนเยอะกว่าฝ่ายแรก)บอกไม่เอาหมอนี่ได้มั้ย หล่อแบบพี้ยาเกินไปว่ะ เสียงยี้ตามมาเป็นระยะแต่แพตตินสันก็ไม่ท้อถอย
     " ผมหยุดอ่านเว็บบอร์ดไปเลยเมื่อเหลือบเห็นข้อความโจมตีรุนแรง ได้โปรดเลือกคนอื่นเหอะ " แพตตินสันถึงกับแอบบ่นว่า พอสักทีได้มั้ย แล้วก็อ่านหนังสือและตีความเอ็ดเวิร์ดตามแบบฉบับของเขาเอง(ทำงานหนักมากกกก)
     " ในหนังสือ เอ็ดเวิร์ดเป็นเหมือนบุคคลปริศนา ผู้ชายสมบูรณ์แบบที่ไม่น่าจะมีอยู่ในโลกใบนี้ แต่นั่นเป็นมุมมองของเบลล่านะฮะ จริงๆแล้วเอ็ดเวิร์ดเขาเกลียดตัวเอง เกลียดทุกสิ่งที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ มันเลยดูขัดแย้งกันในตัว "

     โรเบิร์ต แพตตินสัน,Robert Pattinson พระเอกหนุ่มสุดหล่อในหนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ ซึ่งบทภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกัน กำลังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นสุดๆ หนังฉายในปลายเดือนพฤศจิกายน 2551 และขึ้นอันดับ 1 ในบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา ขณะนี้ทำรายได้เกิน 150 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 37 ล้านเหรียญเท่านั้น กระแสคลั่งไคล้นวนิยาย และ ภาพยนตร์ ระบาดอย่างรวดเร็วพลอยทำให้ 2 ดารานำ โรเบิร์ต แพตตินสัน,ดาราขวัญใจวัยรุ่นหน้าตากรุ้มกริ่มอิมพอร์ตจากอังกฤษ และ คริสเตน สจ๊วร์ต,Kristen Stewart นางเอกสาวหน้าหวานเจี๊ยบ ได้รับอานิสงส์ไปด้วย

     นักข่าวถาม รู้ตัวมั้ยว่าทรงผมยุ่งๆของคุณทำให้สาวหลายคนอยากลูบไล้
     " คุณพูดซะผมรู้สึกกลัวเลยนะเนี่ย " แพตตินสันหัวเราะ
     เกี่ยวกับข่าวลือคุณไม่ได้สระผมนานหลายเดือน
     " ผมไปตัดผมอยู่บ้างเพียงแต่คนอื่นไม่รู้สึกเห็นความเปลี่ยนแปลง (ทรงเดิมตลอด) นี่คงไม่ได้สระมา 4 ปีแล้วมั้ง? " เสยผมแกล้งประชด
     ในเรื่องมีฉากเล่นเบสบอล คุณต้องไปฝึกเล่นเบสบอลอย่างจริงจังหรือเปล่า
     " แคทเธอรีน ฮาร์ดวิค,Catherine Hardwicke ผู้กำกับหญิงตั้งใจอยากให้ผมเล่นเหมือนนักเบสบอลมืออาชีพเลยจัดให้มีโค้ชมาสอน พอลองเล่นดูต่อหน้านักแสดงคนอื่นๆวันนั้นผมรู้สึกอายมาก ผมวิ่งและเล่นกีฬาไม่เอาไหนเล้ย "
     เคยอ่านข่าวในอินเตอร์เน็ตบ้างมั้ย
     " แม่ผมส่งข่าวมาให้ผมอ่านหลังจากผมไปแคสต์ตัวนักแสดงได้ 3 วัน แฟนหนังสือ twilight เห็นรูปสมัยก่อนผมโด่งดังหน้าตาบวมฉุคล้ายถูกใครต่อยมา พวกเขาอึ้งมากตัดพ้อต่อว่า หมอนี้นี่นะจะมารับบท เอ็ดเวิร์ด,Edward น่ะ จากนั้นก็ล่าลายเซ็น 25,000 ชื่อ เพื่อถอดถอน อ่ะ ร้องเรียนทีมงานว่าหากดันทุรังเข็นผมรับบท เอ็ดเวิร์ด พวกเขาจะไม่มาดูหนังเรื่องนี้ ผมกล่าวขอบคุณแม่ที่ส่งข่าว ตลกร้าย แบบนี้มาให้อ่าน..! "
     คุณเคยหลงรักใครจริงจังอย่าง Edward รัก Bella ในเรื่องรึเปล่า
     " เคยแต่ไม่จริงจังอะไรขนาดนั้น "
     หลังจากหนังเข้าฉายไม่นาน ดูเหมือนคุณจะมีแฟนคลับสาวๆเพียบ คุณมีวิธีรับมือสาวกเรื่องนี้อย่างไร
     " ผมยึดถือคำสอนของพ่อมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ท่านมักบอกผมเสมอว่า ความสำเร็จ และ ล้มเหลว เป็นสิ่งไม่จีรัง ดังนั้นเราต้องเรียนรู้จะรับมือให้ได้ ชีวิตในวงการมายาทุกอย่างค่อนข้างสุดโต่ง สาวๆบางคนอยากมีลูกกับผม ผมก็เพียงบอกว่า โอ้ย .. คุณอย่าจริงจังนักเลย ผมไม่เคยคิดจะมีลูกด้วยซ้ำไป "

     อย่างไรก็ตามมนต์เสน่ห์ของเทพบุตรแวมไพร์ยากที่จะทำให้สาวๆน้อยใหญ่ต้านทานไหว ต่างละเมอเพ้อพกไปหลายวัน ได้แต่จินตนาการว่าเมื่อไหร่น้อแวมไพร์หนุ่มจะมากัดซอกคอ ก็พวกเธอยินยอมให้เขาดูดเลือดด้วยความเต็มใจน่ะสิ ..

     อ้างอิง 1.OK! (Thailand) first for celebrity news issue 82 Dec 12,2008 2.MT( movie time magazine) Nov 20-29,2008 3.FILMAX issue 17 Nov 2008 4.starpics no.738 1st Nov 2008 5.เอนเตอร์เทน no.1011 Nov 20-26,2008

  
next chapter >>

chapters [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ]

ทไวไลท์ วิกีพีเดีย-อังกฤษ  สเตเฟนี่ เมเยอร์ วิกีพีเดีย-อังกฤษ  Stephenie Meyer.com  gallery1.  gallery2. gallery 3.  
edward & bella
 beyondHo
llywood    youtube-sub-Thai   movie script in Thai
  
-: Star Storyboard :- 

Pirachan : พิรฌาน