The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part 2 (2012) : แวมไพร์ ทไวไลท์ 4 เบรคกิ้ง ดอร์น ภาค 2
5.
The auther

     สเตเฟนี เมเยอร์ นักเขียนวัย 38 ปี คุณแม่ลูกสาม ผู้เแต่งนิยายจตุรภาค ทไวไลท์ ขายดีมากกว่าร้อยล้านเล่ม และ ให้กำเนิดภาพยนตร์แฟรนไชส์แวมไพร์ฮอตฮิต กำลังอยู่ระหว่างการปั้นโปรเจกต์หนังใหม่ 2 เรื่อง คือ ดัดแปลงบท เดอะ โฮสต์ นิยายโรแมนติก/แฟนตาซีของเธอเอง และ เขียนบทจากหนังสือ ดาวน์ อะ ดาร์ก ฮอล ของ โลอิส ดันแคน เมื่อถึงเวลาปิดฉากหนังแวมไพร์ เธอจึงเผยความในใจที่มีต่อนิยายเรื่องแรกซึ่งเปลี่ยนวิถีชีวิตของเธอ และ แฟนคลับไปตลอดกาล

     สเตเฟนี เมเยอร์ คิดถึงดารานำแสดงอย่าง ร็อบ คริสเตน และ เทเลอร์ เพราะเคยเจอพวกเขาแทบทุกวัน ขณะความเศร้าสร้อยเริ่มรุกคืบเข้ามา นับถอยหลังไปเรื่อยๆ ต่อจากนี้จะไม่มีพวกเขาอีกแล้ว ในฐานะนักเขียนมีน้อยคนที่จะได้มีส่วนร่วมดัดแปลงบทภาพยนตร์จากนิยายรักของตัวเอง รวมไปถึงการเป็นโปรดิวเซอร์ ได้ปรากฏตัวในฉากแต่งงาน เธอคือสารานุกรมให้นักแสดงไถ่ถามแบ็กกราวนด์ของตัวละคร

     ชื่อนั้นมีความสำคัญต่อตัวละคร ในโลกแฟนตาซีจะตั้งอย่างไรก็ได้ เรเนสเม ลูกสาวเบลลาจึงมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เธอไม่สามารถตั้งชื่อพ้องเสียงหรือล้อเลียนคนในอาชีพใด เธอบอก แคทเธอรีน ฮาร์ดวิค เป็นคนกรุยทางให้ตัวละครจับต้องได้จริง ไม่ได้อยู่ในความเพ้อฝันเฉพาะนิยาย เธอชอบ นิวมูน ภาคที่สร้างได้ตรงใจมากที่สุด และ ชอบผู้กำกับ คริส ไวตซ์ เพราะทำงานเข้าขากันได้ดี เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าหนังสือจะสร้างปรากฏการณ์ยอดนิยมได้มากมายถึงขนาดนี้ ถ้ารู้ว่ามันจะกลายเป็นเรื่องราวยิ่งใหญ่เกรียวกราวเธอคงเขียนต้นฉบับไม่จบ รู้สึกกดดันแทบจะวางปากกา แบกรับไม่ไหว ในมุมมองของหนอนหนังสืออย่างเธอคิดว่า นักเขียนคือมนุษย์มหัศจรรย์พันลึกทีเดียว

     สเตเฟนี เมเยอร์ บอก เดวิด สเลด ก้าวเข้ามากำกับหนังภาค 3 ได้ถูกที่ถูกเวลาเพราะเรื่องกระโดดเร็วมาก แอ็คชั่นเยอะขึ้น ไม่เนิบนาบไปกับการทอดอารมณ์รัก ส่วน บิล คอนดอน รับผิดชอบเล่มสุดท้ายซึ่งเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง เขาทำให้ผู้ชมเข้าใจเบลลาอย่างลึกซึ้งตอนแต่งงาน ท้อง คลอดลูก และ ในฐานะแม่คอยปกป้องลูกน้อย สเตเฟนีไม่ขัดข้องหากจะมีใครนำทไวไลท์ไปสร้างต่อ ขอให้เธอมีส่วนร่วมเหมือนที่ผ่านมาด้วย สตูดิโอพร้อมสนับสนุนเธอเต็มที่แต่ไม่ขอมีส่วนร่วม เพราะหนังภาคสุดท้ายนี้เล่าเรื่องความรักของแวมไพร์ กับ มนุษย์ได้สมบูรณ์แบบแล้ว

starring

คริสเตน สจ๊วร์ต

     คิดว่าเบลล่าเติบโตขึ้น กล้าคิด และ ท้าทายตัวเอง ทำในสิ่งที่ใช่ เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างเอ็ดเวิร์ดและเบลล่าเคร่งเครียดตลอดเวลา เอ็ดเวิร์ดคือสิ่งที่เธอต้องมีในชีวิต เขาสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นในตัวเธอ เขาอาจไม่ใช่คนดีที่สุดสำหรับเธอ เขาเป็นคนดูยาก เยือกเย็น เก็บความรู้สึก แต่สำหรับเจคอบและเบลล่าต่างเปิดใจให้กัน พูดคุยกันได้ทุกเรื่องซึ่งเป็นสิ่งมีค่าและหาได้ยากสำหรับเบลล่า เขาเป็นคนสบายๆ ตลก เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และเหมาะจะเป็นคู่เดท แต่คุณไม่ได้รักเขาจริง เทย์เล่อร์เปลี่ยนไปมากจากภาคแรก ทั้งสรีระและการทุ่มเทให้กับงานแสดง

     ในเมื่อแฟนๆให้ความสนใจและคลั่งไคล้มากขึ้น คริสเตนเตรียมรับมือกับเรื่องนี้มาอย่างดี จากประสบการณ์แสดงหนังในวัยเด็ก (แพนิค รูม เป็นลูกสาว โจดี้ ฟอสเตอร์) ความโด่งดังอาจทำให้คริสเตนไม่มั่นใจตัวเอง เธอต้องมานั่งวิเคราะห์ว่าตอนนี้เธอเป็นอะไรกันแน่ มาทำอะไรอยู่ที่นี่ ทำไมพวกเขาจึงสนใจเรื่องของเธอด้วย ถ้าเธอโตกว่านี้คงคิดมาก หยุดทำทุกอย่าง และเลิกเป็นดาราไปเลยแน่ๆ แต่เธอไม่รู้สึกกดดันขนาดนั้น ก็แค่ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามทางของมัน

     คริสเตนชอบนิวมูนเพราะเป็นตอนที่เธอต่อสู้กับตัวเอง พอถึงภาคอีคลิพซ์เธอรู้สึกว่าชีวิตเบลล่าไปได้สวยแล้ว เธอแข็งแกร่ง พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และมีความสุขกับชีวิต ในตอนนิวมูนเธอไม่มีอะไรเลย เธอสูญเสียทุกอย่าง จึงต้องตามหาตัวเองให้เจอ ภาคนี้มีซีนเค้นอารมณ์มากมาย นิวมูนไม่ได้พูดถึงการค้นหาหรือมีความรักซึ่งเป็นอารมณ์ชั่ววูบ เบลล่าโตเป็นผู้ใหญ่มีเรื่องให้รับผิดชอบอีกเยอะ อย่าลืมว่านิยายเรื่องนี้บอกเล่าผ่านตัวละครเบลล่า เหมือนกับคุณเข้าไปอยู่ในความคิดเธอ อะไรที่เกิดขึ้นกับเธอจะทำให้คุณอินด้วย

     คริสเตนได้ร่วมงานกับ
ดาโกต้า แฟนนิ่ง ในเรื่องนิวมูน และ เดอะ รันนาเวย์ส ซึ่งคู่หูเธอมีทักษะการแสดงสูงมาก หล่อนมักจะเลือกบทที่แตกต่างกันมากๆ คริสเตนอยากถ่ายหนังทไวไลท์เสร็จไวๆเพื่อหาประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ปกติหนังแต่ละเรื่องจะถ่ายทำตัดต่อลงโรงฉายทันที แต่ทไวไลท์ทำให้เธอรอเป็นปีจนกว่าจะถ่ายจบทุกภาค ลุ้นจนหายเหนื่อย ..

โรเบิร์ต แพตทินสัน

     สวมหมวกเบสบอลของพวกต่อต้านเอ็ดเวิร์ดหันกลับไปด้านหลังคล้ายประชดตัวเอง เขาดื่มน้ำผสมวิตามินนั่งรอนักข่าวอยู่เงียบๆ เมื่อสี่ปีก่อนเขาไม่เคยนึกเห็นเค้าลางว่าตนจะมีชื่อเสียงโด่งดัง จนกระทั่งทไวไลท์ได้รับความนิยม เขากลัวหลงตัวเอง พูดถึงแต่ตัวเอง จึงพยายามเบี่ยงเบนไปสนใจคนอื่นๆบ้าง

     ร็อบย้อนทบทวน
ไปตอนฉาก เทคแรก เขาวิ่งไปอุ้มคริสเตน และ เกือบก้มลงเสียหลักทำกล้ามเนื้อแก้มก้นตัวเองฉีก (ขำๆ) เขาเก็บเสื้อผ้าใส่ตู้เป็นที่ระลึก แฟนพันธุ์แท้แอบบอกเขาใส่เสื้อผ้าชุดเดียวตลอดศก ร็อบกับคริสเตนต่างกันคือ เธอสามารถทำงานได้ทั้งวัน หลังจากเลิกงานเป็นอันจบอยู่แค่นั้น ถือว่าได้ทำดีที่สุดแล้ว ตรงกันข้ามกับร็อบ เขารู้สึกกังวลอยากถ่ายซ่อมใหม่ ถึงแม้จะแสดงได้ดีเยี่ยมแต่เขาไม่เคยพอใจ

     การได้แสดงหนังฟอร์มใหญ่สักเรื่อง มีเงินใช้ คลิปถูกอัพขึ้นเว็บแล้วมีคนคลิกดูกว่า 8 ล้านครั้ง มีคนกล่าวขานเรียกเป็นดาราหนุ่มฮอตคนใหม่ คนเริ่มวิพากษ์วิจารณ์แต่นอกจอไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร จากนั้นเขาก็ใช้เวลา 8 เดือนทำเรื่องไร้สาระ การเป็นคนดังจะทำให้ตัวเองเป็นพวกอนุรักษ์นิยมประหลาดๆ กลัวไปหมดทุกอย่างจึงพยายามอยู่แต่ในบ้าน

เทย์เล่อร์ เลาต์เนอร์

     รู้ตัวตั้งแต่การแสดงทไวไลท์ภาคแรกว่าเจคอบจะเปลี่ยนไปมาก
คริส ไวตซ์,ผู้กำกับคนใหม่กังวลว่าเทย์เล่อร์จะเหมาะสมกับบทในภาค 2 หรือไม่ เพราะเขาอายุเพียง 16 ปี ดังนั้นเขาต้องทำงานหนักเพื่อรับบทนิวมูน เริ่มจากเข้าโรงยิมฟิตหุ่นล่ำบึ้ก มีเทรนเน่อร์ส่วนตัว เขาออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน กินโปรตีนเสริมทำน้ำหนักเพิ่มถึง 14 กก. พร้อมกล้ามเนื้อมัดโตภายใน 11 เดือน สิ่งที่ได้กลับมานั้นคุ้มค่ามาก

     เทย์เล่อร์เล่นฉากแอ็คชั่นโดยเฉพาะต้องแปลงร่างเป็น
มนุษย์หมาป่า ถอดเสื้อโชว์ผลงานจากความมุมานะอดทน บางครั้งถ่ายทำ 2 รูปแบบในวันเดียว คือช่วงก่อนจะกลายร่าง(หนุ่มน้อยเจคอบ) และ ช่วงหลังจากกลายร่าง(มนุษย์หมาป่าเจคอบ) หลังจากชมภาพฟุตเทจแฟนทีมเจคอบคงน้ำลายหกกันเป็นแถว นิวมูนไม่มีความโรแมนติกระหว่างหญิงสาวธรรมดากับแวมไพร์อีกต่อไป แต่มันคือจุดเริ่มต้นของความรักสามเส้า แม้คริสเตนจะควบคุมตัวเองได้ ในเมื่อเธอทุ่มเทความรักให้กับใครคนหนึ่ง และหวังจะได้รับการตอบแทนแบบเดียวกันจากเขา

     ทไวไลท์ภาคโปรดของเทย์เล่อร์คือ
อีคลิพซ์ เมื่อ 3 ดารานำได้มาประชันหน้ากันพร้อมเพรียงเสียที ต้องร่วมมือ และ พยายามเป็นเพื่อนกันเพื่อปกป้องเบลล่าคือไฮไลท์หนังทไวไลท์ทุกภาคแล้วนะ

      อ้างอิง 1.OK! first for celebrity news(Thailand) issue 105 Oct 30,2009 2.นิตยสารเอนเตอร์เทน issue 1123 ปักษ์แรก พฤศจิกายน 2555 3.FILMAX ปีที่ 3 ฉบับที่ 29 พฤศจิกายน 2552 4.starpics vol.823 พฤศจิกายน 2555

  
next chapter coming soon ..

chapters [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]

ทไวไลท์ วิกีพีเดีย-อังกฤษ  สเตเฟนี่ เมเยอร์ วิกีพีเดีย-อังกฤษ  Stephenie Meyer.com  gallery1.  gallery2. gallery 3.  
edward & bella
 beyondHo
llywood    youtube-sub-Thai   movie script in Thai
  
-: Star Storyboard :- 

Pirachan : พิรฌาน