valkyrie
1.

introduction เบิกโรง

ทอม ครูซ ,คาริซ อนุค เฮเทน และ ผู้กำกับหนัง ไบรอัน ซิงเกอร์     การที่หนังปิดกล้องไปนานมาก และถูกเลื่อนกำหนดฉายถึง 4 หน ด้วยความไม่มั่นใจในกระแสตอบรับ สุดท้ายเอ็มจีเอ็มก็ได้ฤกษ์(จำใจ)เปิดตัว วัลคีรี่ ในเทศกาลคริสต์มาส 2008  จนได้ ทอม ครูซ เล่นหนังแนวทริลเล่อร์อิงประวัติศาสตร์ที่มีสไตล์หนักแน่น ให้ความบันเทิง และบอกเล่าเรื่องราวระทึกขวัญ เมื่อคณะบุคคล และนายทหารวางแผนสังหารฮิตเล่อร์มีตัวตนจริงๆ 15 คนแบบตรงไปตรงมา

     ถึงแม้ผู้ชมจะทราบผลลัพธ์ของเหตุการณ์อยู่ก่อนแล้ว แต่ผู้กำกับ ไบรอัน ซิงเกอร์ กลับมาร่วมงานกับ คริสโตเฟอร์ แม็กควาร์รี่ (จาก The Usual Suspects) และได้ เนธาน อเล็กซานเดอร์ เป็นหนึ่งในทีมผู้ร่วมเขียนบท ทำให้หนังขึ้นจอพร้อมบรรยากาศชวนฉงนสงสัย และ ดึงดูดผู้ชมให้เข้าไปมีส่วนร่วมกับแผนการของเรื่อง โดยไม่มีทางหลีกเลี่ยง

     ไม่น่าเชื่อว่ายุคนี้หนังสงครามนาซีเยอรมัน จะมีมนต์ขลังต่อผู้สร้างฮอลลีวู้ดอย่างไม่เสื่อมคลาย แต่ผู้ชมทั่วไปจะสนใจหรือเปล่านั้นต้องติดตามกันไป พิสูจน์ได้จากเรื่อง The Reader ,Defiance กับ Good ที่มีกำหนดเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้เหมือนกัน (ไม่นับ Inglorious Basterds ลงจอในปี 2009)

     ทอม ครูซ เองเคยได้รับความนิยมอย่างสูงจากภาพยนตร์ชุด Mission : Impossible แต่ วัลคีรี่ ไม่ใช่หนังเอาใจตลาดขนาดนั้น ประกอบกับเส้นทางซูเปอร์สตาร์ของครูซก็ชักจะแน่นิ่งไปกับ Lions for Lambs ซึ่งประเดิมค่ายใหม่เอ็มจีเอ็มไม่ค่อยสวยนัก วัลคีรี่ อาจได้รับความสำเร็จด้านรายได้ระดับหนึ่ง คงไม่ถึงกับทำให้เขาเป็นดาราทำเงินเหมือนก่อนแน่ๆ

     ทอม ครูซ รับบท พันเอก เคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก ผู้นำคณะนายทหารซึ่งวางแผนลอบสังหาร อดอล์ฟ ฮิตเล่อร์ ,ผู้นำนาซีเยอรมัน ในวันที่ 20 กรกฎาคม 1944 เรื่องจริงมีผู้คนร่วมขบวนการมากมาย แต่หนังเน้นหนักผู้เกี่ยวข้องแค่กลุ่มหนึ่ง( 200 คนถูกจับแขวนคอ และ ถูกจับกุมอีก 700 คน)

     หนังเปิดฉากด้วยคำปฏิญาณของเหล่าทหารหาญที่จะจงรักภักดีต่อฮิตเล่อร์ และพลีชีพเพื่อปกป้องอาณาจักรไรช์ ซึ่งขัดแย้งกับคำสัตย์สาบานของ พันเอก เคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟนแบร์ก(ทอม ครูซ) ที่ว่า
     " คำมั่นสัญญาของท่านผู้นำที่จะสร้างสันติภาพ และความรุ่งเรืองกลับมลายหายไป คงเหลือไว้แต่การทำลายล้างจนราบพนาสูร พฤติกรรมอำมหิตของหน่วยเอสเอสก่อกรรมทำเข็ญ ล้วนนำมาซึ่งความเสื่อมเสียชื่อเสียงอันเกรียงไกรของกองทัพเยอรมัน

     อาชญากรรมทั้งหลายที่เหล่าพลพรรคนาซีก่อขึ้นทำให้นายทหารหลายท่านรู้สึกอัปยศอดสู ไม่ว่าจะเป็นการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ทรมานหรืองดให้อาหารนักโทษ  และการสังหารหมู่ชาวยิว ในฐานะนายทหาร ข้าพเจ้าไม่อาจปฏิบัติหน้าที่รับใช้ประเทศชาติได้ต่อไป แต่จะขอปฏิบัติการคุ้มครองชีวิตเพื่อนมนุษย์แทน

     ข้าพเจ้ามองไม่เห็นนายพลผู้ใดกล้าหาญพอที่จะเผชิญหน้ากับฮิตเล่อร์เพื่อจัดการเยี่ยงนี้ ข้าพเจ้าพบว่ารอบตัวข้าพเจ้าเต็มไปด้วยชายชาตรีผู้ไม่พยายาม หรือกระทั่งไม่อาจยอมรับข้อเท็จจริงที่ว่า ฮิตเล่อร์ไม่เพียงแต่จะเป็นศัตรูตัวฉกาจของโลกทั้งผอง หากยังเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของประเทศเยอรมันด้วย

     การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจักต้องบังเกิดขึ้นให้จงได้ .. "


     หนังย้อนเวลากลับไปตอนการลอบสังหารฮิตเล่อร์ที่เคยล้มเหลวของนายพลเทรชคอฟ ส่วนสเต๊าฟ์เฟนแบร์กได้รับบาดเจ็บในสนามรบตูนีเซีย(แอฟริกาเหนือ) และกลายเป็นแนวร่วมคนสำคัญของภารกิจนี้ ต่อเนื่องมาถึงการวางแผนครั้งหวังผลแต่ไม่สามารถปลิดชีวิตฮิตเล่อร์อีกจนได้

บิลล์ ไนฮี ,ทอม ครูซ และ  คริสเตียน  เบอร์เกล     สิ่งที่หนังควรตอกย้ำคือการให้รายละเอียด และ อธิบายว่าทำไมนายทหารกลุ่มนี้จึงได้มีความพยายามอย่างแรงกล้า ที่จะสังหารผู้นำสูงสุดของตน ขณะผู้ชมรู้ว่าฮิตเล่อร์สมควรถูกกำจัด แต่สำหรับพวกเยอรมันเดียวกันอะไรคือมูลเหตุจูงใจ เป้าหมายของสเต๊าฟ์เฟนแบร์กถูกปูพื้นมาอย่างดี บางทีผู้ชมเองยังสงสัยว่าสเต๊าฟ์เฟนแบร์กทำตัวเป็นผู้นำคณะ เพราะเขาหวังจะฮุบอำนาจนั้นไว้กับตัวเองหรือไม่ แคแร็กเตอร์ทหารฝ่ายสเต๊าฟ์เฟนแบร์กทั้งหมด น่าจะมีความทะเยอทะยาน และ แสดงความชิงชังระบอบเผด็จการนาซีมากกว่านี้

     กุญแจสำคัญของบทภาพยนตร์คือ การเปิดเผยสุดยอด
ปฏิบัติการวัลคีรี่ แผนฉุกเฉินที่ฮิตเล่อร์วางขึ้นมา เพื่อรักษาเสถียรภาพรัฐบาลของเขาไว้จากเหตุจราจลตอนหมดอำนาจ หรือถูกฆ่าตาย โดยเรียกกองกำลังสำรองของเยอรมัน ก้าวเข้ามาคุมอำนาจกระทรวงหลักๆในรัฐบาล จนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ กลุ่มผู้สมคบคิดเล็งเห็นผลดีต่อพวกเขาในการซ้อนแผนรัฐประหาร หวังที่จะสังหารฮิตเล่อร์ จับกุมลูกสมุน และยึดเยอรมันคืนจากปีศาจนาซี แล้วแต่งตั้งคณะรัฐบาลของตนขึ้นมาในช่วงวิกฤต

     ครูซไม่ได้แสดงนำเดี่ยวเหมือนผลงานทั้งหมดของเขา การเป็นหนึ่งในนักแสดงคุณภาพชุดใหญ่ได้อย่างเข้าขาเกือบจะบดบังรัศมีซูเปอร์สตาร์ของเขาด้วยซ้ำไป ไม่ว่าบท
นายพลเทรชคอฟ (เคนเนธ บรานาห์) ผู้หาญกล้าจัดตั้งกองกำลังต่อต้านนาซีในศูนย์สงคราม นายพลฟรอม (ทอม วิลคินสัน) สัญชาตญาณเอาตัวรอดของเขาทำให้พบจุดจบอย่างไร้เกียรติ และนายพลเฟลล์จีเบลล์ (เอ๊ดดี้ อิซซาร์ด)มีส่วนสำคัญในการตัดสัญญาณสื่อสารจากรังหมาป่า นายพลเบ็ค (เทอเรนซ์ สแตมป์) ซึ่งลาออกจากราชการทหารในปี 1938 หลังจากไม่เห็นด้วยกับแผนการรบของฮิตเล่อร์ตั้งแต่ต้น และนายพลโอลบริชต์ (บิลล์ ไนฮี่) ตัดสินใจลังเลในวินาทีชี้เป็นชี้ตาย ส่งผลกระทบต่อแผนการในเวลาต่อมา ร้อยโทเฮฟเท่น (เจมี่ ปาร์กเกอร์) นายทหารผู้ช่วยสเต๊าฟ์เฟนแบร์กจวบจนวาระสุดท้าย นีนา,ภรรยาสเต๊าฟ์เฟนแบร์ก (คาริซ อนุค เฮเทน) ผู้รักใคร่ และภูมิใจในตัวสามี

     ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน(ดังที่ฝ่าย
กบฏจงใจเชื่อ) หากไม่เกิดความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยแต่ส่งผลกระทบร้ายแรง  ก็ไม่มีใครสามารถฟันธงว่าสถานการณ์จะลงเอยอย่างไร คณะผู้ก่อการได้บรรลุเป้าหมายในการแสดงให้ชาวโลกรับรู้ว่ายังมีชาวเยอรมันยืนหยัดอยู่บนความถูกต้องชอบธรรม

    
สเต๊าฟ์เฟนแบร์กเดิมพันชีวิตตนเอง และครอบครัวอย่างถึงที่สุด เขาอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลยิ่งตอนเผชิญหน้ากับความตาย ไม่ว่าสำเร็จหรือล้มเหลว(ชนะหรือแพ้) เขายึดมั่นในความเชื่อ และศรัทธาต่อการปลดปล่อยเยอรมันให้เป็นอิสระ จนผู้ชมอดสะเทือนใจในความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของเขาไม่ได้

     ผู้กำกับ
ซิงเกอร์ได้รับคำชมแน่ๆในวิธีการเล่าเรื่องเชิงสารคดี นำเสนอกลุ่มวีรบุรุษที่มีจุดบอดในแผนการอันเต็มไปด้วยอุปสรรคมาเป็นจุดขาย ผู้ชมย่อมเป็นประจักษ์พยายานในความตื่นเต้นลุ้นระทึกทุกขณะจิต โดยเฉพาะชะตากรรมของตัวละครภายหลังปฏิบัติการล้มเหลว เพียงแต่หนังน่าจะมีแคแร็กเตอร์เหล่าตัวละครลุ่มลึกกว่านี้ เพิ่มฉากนครเบอร์ลินภายใต้กฎอัยการศึกที่อลังการกว่านี้ และตอนจบ .. ประทับใจกว่านี้

     อ้างอิง 1.นิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1016# Dec 25-31,2008 และ 1023 # Feb 12-18,2009 2.Movie Time Magazine 10-19 February 2009 3.starpics no.744 2nd February 2009  

     ข้อมูลภาพยนตร์ .. สตูดิโอ เอ็มจีเอ็ม / ผู้สร้างอำนวยการสร้าง ไบรอัน ซิงเกอร์, คริสโตเฟอร์ แม็กควาร์รี่ ,กิลเบิร์ต แอ๊ดเล่อร์ / ผู้แสดง ทอม ครูซ, เคนเนธ บรานาห์, ทอม วิลคินสัน, เอ๊ดดี้ อิซซาร์ด, เทอเรนซ์ สแตมป์, บิลล์ ไนฮี่, คาริซ อนุค เฮเทน, โธมัส เคร็ตช์แมนน์, เควิน อาร์ แม็กนิลลี่, เจมี่ ปาร์กเกอร์/ ผู้กำกับ  ไบรอัน ซิงเกอร์ / ผู้เขียนบท คริสโตเฟอร์ แม็กควาร์รี่ ,เนธาน อเล็กซานเดอร์ / กำกับภาพ นิวตัน โธมัส ซีเกล / ตัดต่อ จอห์น อ๊อตต์แมน / เรต พีจี 13 / ความยาว 120 นาที

  
next chapter coming soon >>

chapters [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]

valkyrie (film) wikipedia  Official Movie Site  webboard pantip.com  gallery1.  gallery2. gallery 3.  
yahoo ! movie
 Articles in Valkyrie (2008) Movie   youtube-Trailer  wallpaper
  
-: Star Storyboard :- 

Pirachan : พิรฌาน