thailand focus 2008
4
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย .. เสียงนกหวีดดังครั้งสุดท้าย (30 สค.51)

     พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) ปักหลักชุมนุมต่อต้านรัฐบาลหุ่นเชิดทักษิณที่เวทีสะพานมัฆวานฯเกิน 90 วัน  แล้วไม่สามารถจัดการโค่นล้มฝ่ายบริหารสูงสุด จึงวางแผนปฏิบัติการไทยคู่ฟ้า นัดชุมนุมใหญ่ระดมสรรพกำลัง เปิดศึกดาวกระจายในรุ่งเช้าวันอังคารที่ 26 สค. 51 เวลา 7.00 น. เข้ายึดทำเนียบรัฐบาล สถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง 11(เอ็นบีที) กระทรวงศึกษาธิการ,คมนาคม,คลัง,เกษตร ..

     นายกฯสมัคร สุนทรเวช ยื่นฟ้องกล่าวหาแกนนำพธม. 9 คน ในข้อหากบฏ ใช้กำลังตำรวจรื้อถอนเวที,เต็นท์ เตรียมสลายการชุมนุมตามคำสั่งศาลแพ่ง
     ขณะแนวร่วมพธม.ภาคใต้ชุมนุมปิดถนนเพชรเกษม ปิดสนามบินภูเก็ต,หาดใหญ่,กระบี่ เมื่อจนท.ทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์เลือดตกยางออก พนักงานการรถไฟบางส่วนนัดหยุดงานและเข้าร่วมชุมนุมด้วย

     สถานการณ์ที่สับสนอลหม่านใกล้จราจลหากฝ่ายเครือข่ายทักษิณใช้นปก.ต่อต้านพธม.โดยวิธีรุนแรงถ่อยสถุล บุกทำลายเอเอสทีวี มือที่ 3 แทรกซึมก่อกวนเผาสถานที่ราชการ ความขัดแย้งขยายวงกว้างเป็นสงครามกลางเมือง
     ยิ่งปล่อยให้เหตุร้ายยืดเยื้อ ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับประเทศชาติอย่างหนักหน่วง หนทางเดียวที่จะดับชนวนคือนายกฯต้องลาออก

     ชนชั้นกลางที่ร่ำรวยมีฐานะความรู้ดี รู้สึกไม่พอใจในความล้าหลังและยึดติดในอำนาจผลประโยชน์ของนักเลือกตั้ง(หัวคะแนน) การทุจริตคอรัปชั่นในวงราชการ ตลอดจนความเสื่อมถอยของอำนาจนิติบัญญัติ(สส.) และ อำนาจบริหาร(นายกฯ,ครม.) จึงสนับสนุนพธม.เต็มที่

     วิธียึดศูนย์กลางอำนาจรัฐครั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และ คนเดือนตุลา ได้แต่งุนงง เพราะยุทธศาสตร์ป่าล้อมเมืองไม่ประสบผลสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงการปกครองในอดีต พธม.จะชนะหรือพ่ายแพ้ในสงครามครั้งสุดท้ายหรือไม่ ย่อมส่งผลสะเทือนต่อแนวคิดมวลชนปฏิวัติในอีก 2-3 ปี ข้างหน้าอย่างแน่นอน

     พระเทพฯทรงห่วงผู้ชุมนุม!! ทรงกำชับเพิ่มหน่วยแพทย์ไว้พยาบาลผู้บาดเจ็บตั้งบริการเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ - -> นสพ.มติชน 30 สค. 51
     ตร.ลุยผู้ชุมนุม ปะทะเดือด! ฮือยึด3สนามบิน - ->นสพ.ไทยรัฐ 30 ส.ค. 51 
     สหภาพรัฐวิสาหกิจเริ่มนัดหยุดงาน - ->นสพ.ไทยรัฐ 29 ส.ค. 51 
     "ณัฐวุฒิ" เตรียมลั่น "ฆ้องชัย" ฟื้น นปก. ตอบโต้ พันธมิตร แบบ "อานารยะ" ก่อนที่รัฐบาลจะมีอันเป็นไป - -> นสพ.มติชน 30 สค. 51


ฤกษ์พันธมิตรฯยึดทำเนียบ .. ชัยชนะบนความพ่ายแพ้ (30 สค. 51)

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย .. เสียงนกหวีดดังครั้งสุดท้าย     ฤกษ์งามยามดีที่ฝ่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปฏิบัติการไทยคู่ฟ้า คือ 7.00 น. วันอังคารที่ 26 สิงหาคม 2551 ; ระหว่าง 5.30 - 7.30 น.คือลัคนาราศีกรกฎ สมณฤกษ์

     พระจันทร์(๒)ตนุลัคน์สู่ภพวินาศ คือ การกระทำผิดติดคุกตะราง และ ความพ่ายแพ้ ยิ่งพระราหู(๘)เจ้าเรือนมรณะเล็งลัคนาพันธมิตรฯนั้นอันตรายถึงตายหมู่ ไม่แปลกอะไรที่รัฐบาลจะตั้งข้อหากบฏ

     พฤหัส(๕)เจ้าเรือนศุภะสถิตย์ในอริภพ พฤหัส(๕)คือตัวแทนของคุณธรรมความถูกต้อง เมื่ออยู่ในภพที่เป็นศัตรู,ฝ่ายตรงข้ามกับ ศาล-กฎหมาย จึงยากจะประสบความสำเร็จดังตั้งใจ

     ในภพสหัชชะ คือ แนวร่วมได้แก่ พระพุธ(๔)มหาอุจและเกษตร แต่เป็นเจ้าเรือนวินาศด้วยจึงเกิดปรากฏการณ์ swing vote กระแสตีกลับ ได้ง่าย พระอังคาร(๓)มาจากภพปุตตะ,กัมมะ คือ บริวารฝ่ายบู้ หรือนักรบศรีวิชัย,ที่เข้าไปคุกคามสื่อเอ็นบีที(พระพุธ) ภารกิจคือแย่งชิงมวลชน

     การที่ภพกดุมภะมีดาว 4 ดวงคือ อาทิตย์(๑)+พระเสาร์(๗)+พระศุกร์(๖)+พระเกตุ(๙) คือ เงินทุนสนับสนุนจากมากมายหลายแหล่ง

     หนทางที่พันธมิตรฯจะชนะได้คือสมณฤกษ์ที่ตนเลือก โดยทำพิธีสงฆ์ ทำบุญตักบาตรรับอรุณ อาราธนาศีล 5 และกรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร แปลตรงๆว่าให้ยึดหลักสงบ สันติ อหิงสา สถานเดียว..!

      อนึ่งดวงเมืองบางกอก พระอังคาร(๓)ตนุลัคน์จรสู่อริภพร่วมกับพระพุธ(๔) จึงเกิดความยุ่งยากในการจัดการปัญหา พระพุธ(๔)เจ้าเรือนสหัชชะโคจรวิปริตจาก 22 สค. - 28 ตค. 51 การคมนาคมขนส่งเป็นอัมพาต สไตร้ค์นัดหยุดงานของสหภาพการรถไฟ สายการบิน บล็อกสัญญาณโทรศัพท์มือถือ,เว็บไซต์ บิดเบือนข่าว
     กว่าพฤหัส(๕)จะโคจรเสริด(เดินหน้า)ก็ 17 กย. 51 ประชาชนจะอยู่ในเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ สำนึกผิดถูก ตุลาการภิวัฒน์อาจสายเกินไป

     พระพุธ(๔)เจ้าเรือนสหัชชะ,อริ พื้นดวงเมืองบางกอกเดิมในวินาศภพคือ ศัตรูที่มุ่งร้ายทำลายชาติมักจะแพ้ภัยตนเองเสมอ

     ขีดเส้นตาย3วัน รัฐบาลพังแน่ พัลลภคุยโขมง -- > นสพ.ไทยรัฐ 29 สค. 51
     ภูเก็ต-กระบี่ยังปิดสนามบิน ผู้ชุมนุมตั้งเงื่อนรบ.ไขก๊อก -- > นสพ.ไทยรัฐ 30 สค. 51
     สถาบันการศึกษาแนะ"หมัก"ถอย ยุติใช้ความรุนแรง ตั้งคนนอกนั่งนายกฯ --> นสพ.มติชน 29 สค. 51


     5 กย. 51 เวลา 15.30 น. เกิดฝนตกหนักทั่วกรุงเทพฯ(70-100 มล./ชม.) ลมกรรโชกแรง และมีลูกเห็บตกลงมาจำนวนมาก พายุพัดธงชาติผืนใหญ่บนยอดเสาธงประจำกองทัพบกปลิวว่อนข้ามตึกพิพิธภัณฑ์หายไปต่อหน้าต่อตาทหารเวร
     พ.ท.ยอด วิระยะธน นายทหารประจำ สลก.ทบ.กล่าวว่า " เป็นลางไม่ดี เพราะเสาธงสร้างอย่างมั่นคงถาวร ลมแรงขนาดไหนธงชาติไทยในกองทัพบกจะปลิวไสวอย่างสวยงาม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พายุพัดกระหน่ำจนธงชาติปลิวหลุดไป ซึ่งไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน "

     16.15 น.เคราะห์ซ้ำเวทีพันธมิตร เมื่อฝนตกหนักมากกว่า 1 ชั่วโมง และ มีลูกเห็บปนเม็ดฝนถล่มหลังคาเต็นท์ นั่งร้านเวทีเอียง เครื่องปั่นไฟที่ใช้สำหรับเครื่องขยายเสียงของเวทีปราศรัยเสียหายเช่นกัน
     ขณะ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และ นายพิภพ ธงชัย 2 แกนนำพธม.มีอาการเจ็บป่วยต้องเก็บตัวนอนพักผ่อน

     พันธมิตรกระเจิงฝนกระหน่ำลูกเห็บตกฉากเวทีถล่ม --> นสพ.มติชน 5 กย.51
     เผยไข้หวัด-โรคผิวหนังเล่นงานผู้ชุมนุมที่ทำเนียบฯ --> นสพ.ไทยรัฐ 6 ก.ย. 51
     'อาเพศ' เริ่มแผลงฤทธิ์ 'ลางทำเนียบฯ' คัมภีร์บ่งชี้ 'ทางร้าย!' --> นสพ.เดลินิวส์ 12 กย. 51

กันยายนทมิฬ .. คนไทยในสถานการณ์ฉุกเฉิน (3 กย. 51)

ไทยฆ่าไทย     2 กย. 51 00.10 น. กลุ่มนปก.ได้รวมตัวที่สนามหลวงร่วมหมื่นคน แต่งชุดสีแดง หรือใช้ผ้าคาดศีรษะ,แขนสีเดียวกันภายใต้การชักนำของ สส.พรรคพปช. จากนั้นมีรถจักรยานยนต์กว่า 200 คัน,แท็กซี่ รถสามล้อวิ่งนำหน้าขบวนมุ่งสู่ถนนราชดำเนินนอก โดยจนท.ประจำสน.นางเลิ้ง และหน่วยปราบจราจลไม่สามารถสะกัดกั้นฝูงชนจำนวนมากได้

     01.10 น. กลุ่มนปก.เคลื่อนผ่านสี่แยกจปร.ใกล้ถึงหน้าสนง.ยูเอ็น การ์ดพธม.พร้อมอาวุธครบมือ คือ ไม้หน้าสาม ก้อนหิน,ขวด หนังสติ๊ก ระดมพล 1,000 นาย เตรียมรับมือในที่ตั้งเวทีสะพานมัฆวานฯ

     ทั้งสองฝ่ายเกิดการปะทะอย่างรุนแรง ตีกันหัวร้างข้างแตก จุดประทัด ดอกไม้ไฟ และขว้างระเบิดปิงปองใส่กันอุตลุต บาดเจ็บ 43 ราย เสียงปืนดังขึ้นหลายนัดมีผู้ถูกยิงทรุด 2 ราย รถพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือนำคนเจ็บทั้ง 2 ฝ่ายแยกย้ายส่งรพ.หลายแห่ง

     02.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา,ผบ.ทบ.ส่งทหารปราบจราจล 4 กองร้อยไปเสริมกำลังตำรวจประจำจุดตึงเครียด 3 แห่ง คือ ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามม้านางเลิ้ง และ ถนนราชดำเนินนอก

     07.00 น. สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เอ็นบีที เสนอข่าวประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่กรุงเทพฯตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี นปก.ได้ประกาศชัยชนะ และเรียกร้องกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายตนทั้งหมดวางอาวุธกลับไปรวมตัวที่สนามหลวง

     นายกฯสมัคร สุนทรเวช ประกาศแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารบก/รองผอ.รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรเป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน แสดงให้เห็นว่าฝ่ายการเมืองลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ผลักภาระให้ข้าราชการประจำเผชิญหน้าประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ร่วมชุมนุมกับพธม.

     กลุ่มโจรการเมือง และ สุนัขรับใช้ชินคอรัปชั่น ยังใช้เล่ห์เหลี่ยมปลุกระดมมวลชนให้แตกแยก เกิดจราจล แล้วประกาศภาวะฉุกเฉิน(ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ,ปิดเอเอสทีวี ..) เพื่อสลายการชุมนุม จับกุมผู้คัดค้านต่อต้านรัฐบาลโฉดชั่ว และเลวร้ายที่สุดคือ รัฐประหารตนเอง เพื่อออกกฎหมายนิรโทษกรรม ล้มคดีทุจริตคอรัปชั่นของ พตท.ทักษิณ ชินวัตร ทั้งหมด

     อนุพงษ์ชี้'ฉุกเฉิน' แค่ยุตินองเลือด ปัดภารกิจยึดทำเนียบคืน --> นสพ.ไทยรัฐ 3 ก.ย. 51 
     พลเอกอนุพงษ์ นายกฯที่เหนือนายก --> นสพ.ไทยโพสต์ 3 กย. 51
     ประมวลภาพเหตุการณ์ม็อบปะทะเดือด!! นปช. vs พธม 
     ประมวลภาพปฏิบัติการ(พธม.ยึดทำเนียบ-ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน)วันเดียวจบ
     สภาทนายความยื่นฟ้องนายกฯออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ถูกตามกม. --> นสพ.เดลินิวส์ 3 กย. 51
     ทนอยู่ร่วมไม่ได้! เตชลาออก หมักยื้อไม่อนุมัติ --> นสพ.ไทยรัฐ 4 ก.ย. 51    


     มุมมองของสื่อต่างประเทศ

     ข้อเสนอของนายกฯสมัครที่จะให้จัดการลงประชามติเพื่อยุติวิกฤติการเมืองนั้นหลายฝ่ายไม่เห็นด้วย ชี้แค่เป็นกลยุทธ์ซื้อเวลา แก้ไขปัญหาอะไรแทบไม่ได้ มีแต่จะทำให้วิกฤตยืดเยื้อ ขณะที่ชาวชนบทชี้ว่าพธม.ซึ่งเป็นชนชั้นกลางที่ยึดทำเนียบอยู่กำลังทำลายวิถีชีวิตของพวกตนและควรยุติได้แล้ว

     ตำรวจเตือนนิสิตนักศึกษาให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมประท้วง หลังจากมือปืนยิงกราด นศ.ผู้ประท้วงต่อต้านนายกฯได้รับบาดเจ็บ 2 คน เมื่อคืนวันพฤหัส ทำให้หวั่นกลัวว่าจะเกิดความรุนแรงระลอกใหม่ทวีขึ้นอีก

     พธม.ปักหลักยึดทำเนียบรัฐบาลประท้วงเป็นวันที่ 11 นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่พลเรือนเข้าไปยึดทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเดิมเป็นที่ของชนชั้นสูงผู้ปกครองประเทศเท่านั้น

     โพลระบุ ต่างชาติมองพันธมิตรฯ ชุมนุมเรื่องปกติ --> นสพ.ไทยรัฐ 6 ก.ย. 51     
     ตร.มึนตามล่ามือยิง นศ.ราม รอสอบสวนพยานเพิ่ม --> นสพ.ไทยรัฐ 6 ก.ย. 51
     แฉสส.บุรีรัมย์ได้ไฟเขียว ระดมคนชนพันธมิตรอีก --> นสพ. ไทยรัฐ 6 ก.ย. 51

ตุลาการพิฆาต .. ถีบนายกฯตกเก้าอี้ (10 กย. 51)

นักวิชาการลุกฮือค้าน “หมัก บรรลัย” ด้านหวนเก้าอี้รอบสอง     คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยการสิ้นสุดความเป็นนายกฯ และ รมต.ของนายสมัคร สุนทรเวช กรณีจัดรายการ' ชิมไป บ่นไป' และรายการ' ยกโขยง 6 โมงเช้า' เมื่อวันที่ 9 กย. 51 เวลา 15.30 น. มีมติเอกฉันท์ว่าผู้ถูกร้อง(นายกฯสมัคร)กระทำผิดตามรัฐธรรมนูญ ม. 267 และ ม.182 วรรคหนึ่ง(7) จึงเป็นเหตุให้ครม.ทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง(รักษาการต่อได้) ยกเว้นตำแหน่งนายกฯพ้นสภาพเฉพาะตัว ประธานรัฐสภาเตรียมประชุมสส.เพื่อโหวตหานายกฯคนใหม่ในวันที่ 12 กย.51

     ขณะพรรคพปช.เลือกนายสมัคร สุนทรเวช กลับเข้าดำรงตำแหน่งนายกฯอีกครั้งเพราะไม่ใช่ความผิดร้ายแรง และไม่ใช่การทุจริตคอรัปชั่น สวนทางประมวลกฎหมายจริยธรรมของนักการเมือง

     ความเคลื่อนไหวของมวลชน เช่น พธม.ยังยืนหยัดต่อต้านนายกฯนอมินีทักษิณ ส่วนนิสิตนักศึกษาที่เพิ่งเข้าร่วมกลุ่มพธม.ประกาศชัยชนะแล้วกลับไปเรียนต่อ ฝ่ายธรรมาธิปไตยนำโดย พระไพศาลวิสาโล พระมหาวุฒิชัยวชิรเมธี พระศรีญาณโสภณ และแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ขอบิณฑบาตความรุนแรง

     " ท่ามกลางสังคมที่เห็นต่างกันยังมีความงดงาม หากใช้ความต่างเพื่อความเป็นอิสระ ควรใช้สัมมาทิฐิ ไม่เครียด ไม่ทำร้ายกัน จะทำให้ความเห็นที่ต่างกันอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ
     เรามาวันนี้เพื่อนำธรรมกลับมาเยียวยาสังคมไทย อยากให้เปลี่ยนความหวาดระแวงให้เป็นระวัง ทุกคนมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายใดหรือไม่อยู่ฝ่ายใดเลย "

     แม่ชีแห่งเสถียรธรรมสถาน เทศนา

     พปช.ดึงดันหามสมัคร กลับมาอีก สภาตั้งใหม่ศุกร์นี้ --> นสพ.ไทยรัฐ 10 กย. 51
     บิ๊กคมช.ระบุศาลดึง"หมัก"ขึ้นจากหลุม ลงไปอีกคงไม่มีใครช่วยได้ โหรทำนายสมัครนั่งนายกฯอีกนองเลือดแน่ --> นสพ.มติชน 10 กย. 51
     มอ.หาดใหญ่ปล่อยลูกโป่งต้านทรราช ยันเดินหน้ากดดันหาก ‘หมัก’ กลับนั่งเก้าอี้เดิม --> นสพ.ผู้จัดการ 10 กย. 51

ดวงชะตานายกฯคนที่ 26 .. พังเพราะเมีย (20 กย. 51)

เวลา 18.54 น. นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาได้อันเชิญพระบรมราชโองการ     นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ,รองหน.พรรคพลังประชาชน ผู้กุมเสียงข้างมากในสภา ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นนายกฯคนที่ 26 ฤกษ์เปิดกรวยรับตำแหน่งคือ 18.54 น. วันพฤหัสบดีที่ 18 กย. 51

      ลัคนาราศีมีน พฤหัส(๕)ตนุลัคน์สถิตย์ในภพกัมมะ(เกษตร) ซึ่งสอดคล้องกับนายกฯอยู่ในแวดวงผู้พิพากษา,ตุลาการมาก่อน จึงทำให้ผู้นำประเทศมีความตั้งใจจริงในการนำพาความเจริญรุ่งเรือง ผาสุข มาสู่บ้านเมือง แต่การที่มีดาว 4 ดวงทรงอิทธิพลเล็งลัคนา ได้แก่

     พระพุธ(๔)เกษตร,มหาอุจ เจ้าเรือนพันธุ,ปัตตนิ คือ คู่ครอง,เครือญาติมาบงการ
     พระอังคาร(๓)เจ้าเรือนกดุมภะ,ศุภะ คือ ผลประโยชน์ด้านการเงิน แรงกดดันจากนายทุน ผู้อุปถัมภ์พรรค
     พระศุกร์(๖)เจ้าเรือนสหัชชะ,มรณะ คือ คนใกล้ชิด,เพื่อนฝูง เหลือบ
     พระอาทิตย์(๑)เจ้าเรือนอริ คือ ปัญหาอุปสรรค ศัตรู คดีความ

     พระพุธ(๔) + พระอังคาร(๓) + พระศุกร์(๖) + พระอาทิตย์(๑) => เล็งลัคนาเข้าองค์เกณฑ์ทำให้ ดวงแตก

     พระราหู(๘)เจ้าเรือนวินาศในภพลาภะ โยกหลังลัคนา คือ มีเบื้องหลังจากผลประโยชน์ทับซ้อน เรื่องทุจริต,คอรัปชั่น

     ส่วนที่ดีคือพระเกตุ(๙)ในภพปุตตะ คือ มีสมาธิในการตัดสินใจ ได้กุนซือปราดเปรื่อง พระจันทร์(๒)เจ้าเรือนปุตตะในภพกดุมภะ มีผลดีในการเลือกใช้คณะที่ปรึกษา

     เป็นที่น่าสังเกตว่า พระเสาร์(๗)อันเป็นตัวแทนผู้ใช้แรงงาน เกษตรกร,รากหญ้า จากเจ้าเรือนลาภะสถิตย์ในภพอริจะไม่เกื้อหนุนพรรค แก้ปัญหาความยากจนไม่สำเร็จ สูญเสียคะแนนนิยม มีแนวโน้มสหภาพรัฐวิสาหกิจจะสไตร้ค์,หยุดงานต่อ ไม่ได้ใจ

     หลังวันที่ 4 ธค. 51 เป็นต้นไป พฤหัส(๕)ตนุลัคน์ของนายกฯเสื่อมพลังเมื่อโคจรภายใต้เงามืดพระราหู(๘) จะทำให้เห็นผิดเป็นชอบ ดีแตก ติดกับดักอัปรีย์การเมืองไม่ต่างจากนายกฯสมัคร ถ้าผ่านเดือนตุลาคมนี้ไปได้ หลังสงกรานต์ปีหน้าวิกฤตเศรษฐกิจโลกถาโถม ปัญหาภายในประเทศต่างๆรุมเร้าก็ยากจะรักษาเก้าอี้เอาไว้ได้ ..

     โปรดเกล้าฯแล้ว 'สมชาย' ลั่นทํางานซื่อสัตย์ --> นสพ.ไทยรัฐ 19 ก.ย. 51
     แก๊งสส.ป่วนหนัก สมชายมึน ถูกรุมทึ้งเก้าอี้รมต.--> นสพ.ไทยรัฐ 20 ก.ย. 51
     'สมชาย'เร่งทำคลอด ครม.ใหม่เฟ้นหาคนเหมาะสม  --> นสพ.เดลินิวส์ 20 กย. 51
     วัดท่าทุ่งนาป่วน! ไฟไหม้รูปหน้าศพ นปช.วอด --> ไอเอ็นเอ็น 20 กย. 51
     ตรวจการบ้าน..คนการเมือง --> นสพ.เดลินิวส์ 22 กย. 51


    นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี เกิดวันที่ 31 ส.ค. 2490 เวลา 05.00 น. ตรงกับคืนวันเสาร์ ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 รุ่งเช้าเป็นวันอาทิตย์ ขึ้น 15 ค่ำ ราศีกรกฎ ข้อมูลจากนายภิญโญ พงษ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ทำนายไว้ -->

     พื้นดวงได้องค์ปทุมเกณฑ์ เมื่อพฤหัส(๕)จตุโกณกับลัคนา เช่นเดียวกับ พตท.ทักษิณ เมื่อพระจันทร์(๒)โยคหลังลัคนา เป็นเสน่ห์แก่ผู้รู้จักพบเห็น มีแรงหนุนดวงเจริญก้าวหน้ากว่าบุคคลใด ทำผิดก็มีคนเห็นใจ

     พระราหู(๘)โคจรเล็งลัคน์มาจากดาวลอยภพลาภะ คือขัดผลประโยชน์กับพรรคร่วมรัฐบาล หรือกลุ่มมุ้งในพปช.เดียวกัน การที่พระจันทร์(๒)ตนุลัคน์-->มรณะ นี้ก็อันตรายถึงชีวิต ถ้ามีการหักดิบกันรุนแรง แม้กระทั่งสลายการชุมนุม พธม.( 7 ตค. 51 พระอังคาร(๓)โคจรเล็งลัคน์ดวงเมืองบางกอก) และยังหมายถึงการจัดการเรื่องเก่าๆ(หนี้สิน,คดีความ,มรดกบาป)ของคู่ครองด้วย พิจารณาพระเสาร์(๗),ปัตตนิเดิมทับลัคน์

     ตราบใดพฤหัส(๕)เจ้าเรือนศุภะ,อริ ยังโคจรในมุมอับ หรืออริภพอยู่ก็พยายามแก้ผิดให้เป็นถูก แก้รัฐธรรมนูญ จัดการคดีความให้พี่เขย ลำบากครับ .. ต้องประคองชะตาให้ถึง 4 ธค. 51 เมื่อพฤหัส(๕)เล็งลัคน์ให้ได้ แต่ใช่ว่าจะสำเร็จเพราะพฤหัส(๕)อ่อนพลังเกินไป'นิจ'


การเมืองใหม่ .. กบฏประชาภิวัฒน์ ( 22 กย. 51)

แกนนำพันธมิตรฯ ย้ำจุดยืนการเมืองใหม่ต้องมาจากการเลือกตั้งแน่นอน      ขณะ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) จัดเสวนาเรื่องการเมืองใหม่ ร่วมกับนักวิชาการ และอดีตข้าราชการประจำ ที่ห้องอาหารด้านหลังตึกบัญชาการทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กย. 51 เวลา 14 น.
     ณ โรงแรมรัตนโกสินทร์ เวลา 13 น. มูลนิธิวีรชนประชาธิปไตย และ สมาพันธ์ประชาธิปไตย จัดอภิปราย " สองปีหลังรัฐประหารการเมืองไทยก้าวหน้าหรือถอยหลัง "

     นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต สสร. กล่าวว่า
     " ที่มาการเมืองใหม่ของพธม.จากประกาศคณะปฏิรูปการปกครอง(คปค.) และ รัฐธรรมนูญ 2550 บทเฉพาะกาล ซึ่งถือว่าเป็น ลายแทง ในการสืบทอดอำนาจของคปค.อย่างชัดเจน โดยมีเนื้อหาล้มล้างระบบการเลือกตั้งทั้งหมด ให้มีคณะกรรมการสรรหาจากองค์กรอิสระ คล้ายคปค.สรรหา 74 สว. และคาดว่าจะสรรหา สส. ตามระบบการเมืองใหม่ด้วย

     รธน. 2550 อำนาจการเมืองขึ้นอยู่กับขุนนางชราภาพ 4 กลุ่ม คือ ขุนศึก ข้าราชการ ตุลาการ และ องค์กรอิสระ ที่โผล่ขึ้นมาใหม่ มีอำนาจเทียบเท่ากับอำนาจตุลการ ข้อเสนอการเมืองใหม่พธม.ยังมองรูปธรรมไม่ชัดว่าต้องการอะไรกันแน่ 70/30 หรือ 50/50 นั้นเป็นการเมืองแบบลูกผีลูกคนทั้งสิ้น

     แท้ที่จริงระบอบอมาตยาภิวัฒน์ คือ การผสมผสานระหว่างระบอบอมาตยาธิปไตยดั้งเดิม กับ ระบอบ บุริตบูโร หรือ คอมมิวนิสต์สมัยใหม่ เหมือนจีนใช้อยู่ในปัจจุบัน ที่คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจในการจัดสรรตำแหน่งผู้บริหารประเทศ "

     ฤา'การเมืองใหม่-ประชาภิวัฒน์'จะพลิกแผ่นดินเปลี่ยน ราชอาณาจักร เป็น สาธารณรัฐไทย ?

     สูตรการเมืองใหม่ลงเอย 50:50 --> นสพ.ไทยรัฐ 22 ก.ย. 51
     สมาพันธ์ฯรุมค้านการเมืองแนวใหม่ จี้พธม.พ้นทำเนียบ --> นสพ.เดลินิวส์ 22 กย. 51
     “จำลอง” แย้มตุ๊กตาการเมืองใหม่ ปชช.เลือกกลุ่มอาชีพโดยตรง --> ผู้จัดการออนไลน์ 22 กย. 51 
     
ชูสูตร "สภาองค์กรชุมชน" สร้างการเมืองใหม่ พธม.ปูดรบ.เล็งตั้ง"ส.ส.ร."แก้รธน.เพื่อหาทางลงทั้งสองฝ่าย --> นสพ.มติชน 23 กย. 51
     จับ'ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์' หนึ่งใน9ผู้ต้องหากบฎ-->นสพ.ไทยรัฐ 3 ต.ค. 51


ตุลาอาถรรพณ์ .. พันธมิตรฯประจัญบาน ( 8 ตค. 51)

ภาพระทึกใจเมื่อตำรวจปราบจราจลยิงกระสุนแก๊สน้ำตาเข้าใส่ม็อบ พธม.     พลันจนท.ตำรวจจับ 2 แกนนำพธม. ความไม่พอใจของกลุ่มผู้ชุมนุมในทำเนียบระอุ เพราะสวนทางกับการเจรจาเพื่อสันติก่อนหน้านี้ แกนนำพธม.ที่เหลือเรียกระดมพลจากต่างจังหวัดเข้ากทม. จากวันอาทิตย์ต่อเนื่องถึงวันจันทร์ที่ 6 ตค. 51 กระทั่งเคลื่อนขบวนไปปิดล้อมรัฐสภาเมื่อเวลา 19.30 น.

     นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ,นายกฯเรียกประชุมครม.กลางดึกแล้วแต่งตั้ง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รับหน้าที่สลายการชุมนุมเพื่อเปิดทางให้ สว. สส. เข้าฟังนายกฯแถลงนโยบายในรัฐสภาให้ได้

     ต่อมาเช้าวันที่ 7 ตค. 51 เวลา 06.15 น. จนท.ตำรวจปราบจราจล,ตระเวนชายแดน และ บช.น. สนธิกำลังจากพื้นที่ต่างๆกว่า 1,500 นาย ยิงแก๊สน้ำตา ระเบิดสังหาร และใช้กำลังผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงด้านสามแยกพิชัยกว่า 2,000 คน ออกจากประตูทางเข้ารัฐสภา ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

     มีการเผชิญหน้าระลอก 2 เวลา 11 น. โดยพธม.เรียกพลจากลานพระรูปตีฝ่าวงล้อมปิดประตูรัฐสภาอีกครั้ง 14.55 น. นายกฯสมชายปีนรั้วเข้าไปขึ้น ฮ.ที่ลานหน้าพระที่นั่งวิมานเมฆ ส่วน สว. สส. จนท.ในรัฐสภารอตำรวจมาสลายการชุมนุมเมื่อเวลา 16.40 น. ตำรวจปราบจราจลปะทะพธม.ที่สี่แยกการเรือน มีการยิงแก๊สน้ำตา และปราบปรามประชาชนอย่างป่าเถื่อนเพื่อเปิดเส้นทางสู่ ถ.ราชวิถี

     ตกค่ำเวลา 18.50 น.พธม.คลั่งแค้นที่มีผู้บาดเจ็บแขนขาขาด และเลือดตกยางออกหลายร้อย รวมตัวกันจะไปปิดล้อมบช.น. จึงถูกจนท.ยิงแก๊สน้ำตา และปาระเบิดปิงปองถล่ม มีผู้หญิงเสียชีวิตคาที่ 1 ราย กว่าเหตุการณ์จะสงบก็ต่อเมื่อ ผบ.ทบ.ส่งกองกำลังทหารไปตรึงพื้นที่อันตราย และบริเวณสนามเสือป่า ,พระราชวังสวนจิตรลดา

     22.30 น. เหตุตึงเครียดหน้า บช.น.คลี่คลายเมื่อนายทหารนอกประจำการฝ่ายพธม.เข้าเจรจากับจนท. และกลุ่มมวลชนสำเร็จ

     ขอไว้อาลัยแด่ผู้บาดเจ็บล้มตายในครั้งนี้ ไม่ว่าประชาชนหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทุกครั้งที่มีความขัดแย้งช่วงชิงอำนาจทางการเมือง ผู้บริสุทธิ์มักตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์รุนแรงเสมอ

     เหยื่อตุลาทมิฬ
     ตาย 2 คน
     บาดเจ็บ 381 คน
     ขาขาด 4 คน
     นิ้วขาด 2 คน
     ผ่าตัด 10 คน
     เด็กบาดเจ็บ 11 คน
     * นสพ.คมชัดลึก สรุปตัวเลขถึงค่ำวันที่ 7 ตค. 51
 
       นายกฯปัดสั่งจับ "มหา" อ้างตร.ทำตามกม.ไม่มีซ่อนเร้นนิรโทษกรรม "พัลลภ-พปช." เชื่อเป็นแผนหวังระดมพล --> มติชนออนไลน์ 5 ตค. 51
     "สนธิ"ลั่นวิธีอหิงสาใช้ไม่ได้แล้ว ตอบโต้อย่างสาสม ใช้แผนดาวกระจายล้อมบ้าน "สมชาย-จงรัก" --> มติชนออนไลน์  7 ตค. 51
      "พ่อน้องโบว์" เปิดใจลูกตาย-เมียสาหัส ซัดตร.ยิงปชช.มือเปล่า ด้านหนุ่มมือขาด ใจเกินร้อยกลับทำเนียบ --> ผู้จัดการออนไลน์  7 ตค. 51
      มือดีปาระเบิดเพลิงใส่ ตร. ที่หน้า บช.น. จลาจลดับ 2 --> นสพ.เดลินิวส์  7 - 8 ตค. 51
      สธ.สรุปยอดผู้บาดเจ็บ นสพ.เดลินิวส์ -->  8 ตค. 51
      ตำรวจปะทะฝูงชน นองเลือด! พันธมิตรหญิงดับ --> นสพ.ไทยรัฐ 8 ต.ค. 51
      ภาพเหตุการณ์ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาตรง ๆ เข้าใส่กลุ่มม็อบพันธมิตร ทำให้ผู้มีบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก -->มติชนออนไลน์ 8 กย. 51
      สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงชม “น้องโบว์” เป็นเด็กดี ช่วยชาติ ช่วยรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ --> ผู้จัดการออนไลน์ 13 ตค. 51
      ทรงยก 'น้องโบว์' ป้องสถาบัน เสด็จพระราชทานเพลิง --> นสพ.ไทยรัฐ 14 ต.ค. 51
      พธม.ปูดข่าวรบ.ฮั้ว "ฮุนเซน" เปิดฉากรบ หวังบิดข่าวสลายม็อบ "หมอเหลิม" ปัดกระแสลือเสนอปลดผบ.ตร.เซ่น7ตุลาเลือด -->นสพ.มติชน 15 ตค. 51
     ไทยยื่นหนังสือประท้วง เขมรส่งบ้างปัดใช้กำลังก่อน --> นสพ.ไทยรัฐ 15 ต.ค. 51


     
 << previous : next >>

   พิรฌานโฮมเพจ   บล็อกแก๊ง  supersports  pirachan.hi5.com