thailand focus 2008
5

เซิร์น,อุโมงค์มหัศจรรย์ .. หาพระเจ้าไม่เจอ (21 กย.51)

Large Hadron Collider     เซิร์น ,CERN คือชื่อย่อขององค์การค้นคว้า และวิจัยทางวิทยาศาสตร์ขั้นสูงแห่งสหภาพยุโรป ,European Organization for Nuclear Research ได้ทุ่มเงินกว่า 6,400 ล้านยูโร (9,200 ล้านเหรียญสหรัฐ) ใช้เวลาเตรียมการเกือบ 2 ทศวรรษ และมีอุปสรรคต่อสู้ถกเถียงในชั้นศาลอยู่นานเพื่อยืนยันว่า การทดลองสะท้านปฐพีครั้งนี้จะไม่เกิดหลุมดำขนาดเล็ก(Mini Black Holes) และปรากฏการณ์อื่นๆ ซึ่งจะนำโลกไปสู่ความหายนะ

     โปรเจกต์ของเซิร์นต้องการถอดรหัสของโลกเชิงกายภาพ และไขข้อสงสัยว่า จักรวาล เกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อค้นหาความจริงว่าวัตถุต่างๆในเอกภพมี อะไร เป็นองค์ประกอบพื้นฐาน

     LHC ,Large Hadron Collider เครื่องเร่งอนุภาคแฮดรอนคือ อุปกรณ์ทดลองชั้นสำคัญที่มีกลไกอันสลับซับซ้อนขนาดมหึมา สร้างขึ้นไว้ในอุโมงค์ขนาดเส้นรอบวง 27 กิโลเมตร อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 152.4 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ของประเทศฝรั่งเศส และ สวิตเซอร์แลนด์ มีนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลโครงการ 1,700 คน

     โดยจะเร่งอนุภาคในระดับพลังงานสูงสุดเท่าความเร็วแสงมาชนกัน เพื่อศึกษาฟิสิกส์ในระดับที่เล็กกว่านิวเคลียส(Subnuclear) เซิร์นเชื่อว่า LHC เป็นบันไดสำคัญที่จะนำไปสู่ทฤษฎีกำเนิดโลก TOE ,Theory of Everything ที่ ตรัสรู้ ทุกอย่างในจักรวาล ได้ฤกษ์ปฏิบัติการเมื่อ 10 กย. 51
     หากการทดลองประสบความสำเร็จจะเป็นการก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของวงการวิทยาศาตร์มวลมนุษยชาติ

     สตีเฟ่น ฮอว์คิง ,นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ชื่อก้องโลกแห่งเคมบริดจ์ออกมาขอพนัน 100 ดอลล่าร์ว่าการทดลองครั้งนี้จะล้มเหลว ไม่อาจค้นพบ TOE หรือ Higs ,อนุภาคมิติพิเศษที่จะเกิดขึ้นหลังการระเบิด(Big Bang)

     ในทางพุทธศาสนาจักรวาลเกิดจาก อวิชชา ,ความไม่รู้ มาปรุงแต่งเป็น รูป และ นาม หนุนเนื่อง เกิด-ดับ ไม่สิ้นสุด เป็นวิทยาศาสตร์ทางจิตวิญญาณเหนือกว่าอุปกรณ์ทดลองทางกายภาพจะตรวจวัดหรือเลียนแบบ ..

     'เซิร์น' ทดลองครั้งใหญ่ของโลก หาจุดกำเนิดจักรวาล --> นสพ.ไทยรัฐ 10 ก.ย. 51
     "เซิร์น"ทดลองแล้ว-โต้ก่อ"หลุมดำ"กลืนโลก --> สนพ.ข่าวสด 11 กย. 51
     ไขปริศนา"วันโลกาวินาศ"จะเกิดขึ้นหรือไม่!! ... เมื่อมนุษย์ริสร้าง"บิกแบง"เล่นบทพระเจ้า --> นสพ.มติชน 13 กย. 51
     ฮีเลียมรั่ว "เซิร์น" ต้องปิดเครื่องเร่งอนุภาคซ่อม 2 เดือน --> ผู้จัดการออนไลน์ 21 กย. 51


เฮอร์ริเคน - สตอร์ม เซิร์จ .. พายุมหาประลัย (26 กย. 51)


Hurricane-storm surge rock the world     เฮอร์ริเคน คือ พายุที่ก่อกำเนิดในมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นประจำในช่วงฤดูมรสุม ปี 2008 ประเดิมด้วยพายุโซนร้อนอาร์เทอร์พัดถล่มเบลิซ ประเทศเล็กๆในทวีปอเมริกากลาง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม

     เฮอร์ริเคนเบอร์ทาตามมาเยือนเบอร์มิวดาอีกระลอกเมื่อ 14 กรกฎาคม คร่าชีวิตผู้คน 3 ศพ จากนั้น 21 กรกฎาคม พายุโซนร้อนคริสโตบอลพัดเข้ารัฐนอร์ทแคโรไลน่า ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่เฮอร์ริเคนดอลลี่(ระดับ 2)พัดเข้าสู่เมืองแคนคูน เม็กซิโก และอีก 2 วัน ถล่มรัฐเท็กซัสพรากไปรวม 22 ศพ เศรษฐกิจล่มจมประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ยังมีพายุโซนร้อนแอดูอารัดพัดเข้ารัฐเท็กซัสอีกครั้งเมื่อ 5 สิงหาคม ไม่มีรายงานความเสียหาย

     ตั้งแต่เดือนกันยายนมานี้มีพายุถาโถมพัดประเทศแถบแคริบเบียน 3 ลูก คือ ฮานน่า(เฮอร์ริเคนระดับ 1) ฆ่าคนในเฮติ 137 ศพ อีก 2 ลูกคือ ไอเกะ และ โจเซฟฟิน ก็ไม่ลดละการมุ่งทำลายล้างทุกอย่างที่ขวางหน้า มีผู้เสียชีวิต,สูญหาย 319 ราย ส่งผลเศรษฐกิจพินาศเกือบ 1 ล้านล้านบาท

     อเมริกันชนยังไม่ทันหายตื่นตระหนก และ เศร้าโศกภายหลังพายุเฮอร์ริเคนแคทรีน่ากระหน่ำรัฐนิวออร์ลีนส์สุดโหดเมื่อ 3 ปีก่อน กรมอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ ก็แจ้งข่าวร้ายให้ชาวเมืองเตรียมรับมือต้นตระกูลเฮอร์ริเคนกุสตาฟเสียแต่เนิ่นๆ ทางการสั่งอพยพผู้คนนับแสน เอาเข้าจริงเมื่อถึงเวลานัดมันกลับปราณี สร้างความเสียหายน้อยกว่าที่คิด

     เคราะห์ซ้ำกรรมซัดอีกหน เมื่อ ไอค์ ,พยุ
ุเฮอร์ริเคนลูกที่  5 ก่อตัวขึ้นแถวๆชายฝั่งทวีปแอฟริกาสิ้นเดือนสิงหาคม แล้วค่อยๆทวีความรุนแรงกลายเป็นพายุโซนร้อนในวันที่ 1 กันยายน พอวันที่ 4 ไอค์ คือพายุเฮอร์ริเคนระดับ 4 มีความเร็วลม 230 กม./ชม. พัดเข้าทำลายประเทศแถบทะเลแคริเบียน เช่น หมู่เกาะเติร์กส์ และ ไคคอส บาฮามาส ที่เฮติมีน้ำท่วมและคนตาย 58 ศพ

     ก่อนจะพัดเข้าประเทศคิวบา ทางการต้องอพยพประชากรเกือบ 7 แสนคน ไม่วายมีคนตายเพิ่มเป็น 319 ศพจากพายุ 4 ลูก พายุฝน ลมกระโชกแรง และ คลื่นสูง 50 ฟุต ทำให้บ้านเรือนฉิบหายมากกว่า 1,000 หลังคาเรือน

     ภัยพิบัตินับวันจะเกิดขึ้นถี่ยิบ รุนแรง ตราบใดที่มนุษย์ไม่ตระหนัก อนุรักษ์ธรรมชาติ,สิ่งแวดล้อมสู่สมดุล และ ขจัด'สภาวะโลกร้อน'ด้วย

สตอร์ม เซิร์จ (Storm surge)      นายสมิทธ ธรรมสาโรช ,ประธานกรรมการศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติรู้สึกน้อยใจที่ถูกนักการเมืองยื่นฟ้อง การให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการเกิดน้ำทะเลยกตัวสูง(สตอร์ม เซิร์จ)ท่วมพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้ผู้คนขวัญผวา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เสียผลประโยชน์ว่า
     " สิ่งที่พูดนั้นเป็นการเตือนภัยตามหลักวิชาการ และประสบการณ์ในฐานะผู้ที่ทำงาน และ อยู่กับข้อมูลกรมอุตุนิยมวิทยามานาน ไม่เห็นมีชาวบ้านคนไหนแตกตื่น มีแต่ทุกคนมาขอบคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องใน จ.สมุทรสาคร และ จ.สมุทรปราการ

     อ้างอิง 1.นิตยสาร ZOO,Thai Edition ฉบับที่ 25,26 15 และ 22 กันยายน 2551
               2.นสพ.มติชนรายวัน 21 กันยายน 2551

     
สุดระทึก!ทางการนิวออร์ลีนสั่งราษฎร์ทุกคนทิ้งเมือง หนีเฮอริเคนนรก"กุสตาฟ" --> มติชนออนไลน์ 31 สค. 51
     ประมวลภาพหายนะจากเฮอริเคน “ไอค์” ในเทกซัส --> ผู้จัดการออนไลน์ 15 กย. 51
     "ไอค์"ถล่มเทกซัส สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 6 แสนล้านบาท --> ผู้จัดการออนไลน์ 15 กย. 51
     นักวิจัย JGSEE "มจธ." ชี้"สตอร์ม เซิร์จ"ในอ่าวไทยรูปตัว ก เป็นไปได้น้อยมาก --> มติชนออนไลน์ 24 สค. 51
     'อาจอง'พยากรณ์หิมะตกไทย --> นสพ.เดลินิวส์ 26 กย. 51
     เตรียมรับมือ ทะเลหนุน--> นสพ.ไทยรัฐ 26 ก.ย. 51


น้ำท่วมใครว่าดีกว่าฝนแล้ง .. เหนือ อีสาน กลาง ใต้ จมบาดาล ( 3 ตค. 51) 

     นายอนุชา โมกขะเวส ,อธิบดีกรมป้องกัน และ บรรเทาสาธารณภัย(ปภ) กล่าวสรุปสถานการ์น้ำท่วมว่า

     -มีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวม 24 จว. 142 อำเภอ 775 ตำบล 4,753 หมู่บ้าน
     -ผู้เสียชีวิต 16 ราย
     -ราษฎรเดือดร้อน 282,554 ครัวเรือน 839,573 คน
     -บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 8 หลัง เสียหายบางส่วน 1,887 หลัง
     -สะพาน 38 แห่ง ถนน 951 สาย
     -พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมประมาณ 297,862 ไร่
     -มูลค่าความเสียหาย เบื้องต้น 114,957,778 บาท

     พื้นที่ยังถูกน้ำท่วมวิกฤตอยู่มี 5 จว. ได้แก่ พิษณุโลก ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา ขอนแก่น และ จันทรบุรี
     คลี่คลายแล้ว(น้ำลด) 19 จว. ได้แก่ เพชรบูรณ์ ตาก นครสวรรค์ นครนายก เลย สุโขทัย ฉะเชิงเทรา ตราด ชลบุรี พิจิตร สระบุรี นครราชสีมา ชัยภูมิ อุบลราชธานี มุกดาหาร หนองบัวลำพู บุรีรัมย์ แม่ฮอ่งสอน และ จันทรบุรี

     เดิมทีเราเชื่อว่าสถานการณ์น้ำท่วม-ฝนแล้ง(ลานีญ่า-เอลนีโญ่) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ แต่ไม่กี่ปีมานี้ความเสียหายทวีความรุนแรงกว่าปกติ เพราะมนุษย์เร่งอัตราบริโภค ล้างผลาญทรัพยากรไม่หยุดยั้ง จึงเกิด'สภาวะโลกร้อน'
      ฤดูกาลแปรเปลี่ยน ประเทศเมืองหนาวจู่ๆมีอากาศร้อนแทบตับแตก ขณะประเทศเมืองร้อนผ่านมาร้อยวันพันปีดันมีหิมะตก สิ่งมีชีวิตสปีชี่ส์เล็กต่างๆเริ่มสูญพันธุ์ ยากที่มนุษย์ สัตว์ และ พืช จะปรับตัวอยู่รอดได้ในอนาคต


     กรมอุตุฯ เตือน ทุกภาค พร้อมรับมือผลกระทบพายุโซนร้อนเมขลา 29 ก.ย.-2 ต.ค.นี้ --> มติชนออนไลน์ 29 กย. 51
     เตือนฝนยังหนัก ลพบุรีหมู่บ้านเศรษฐีจม --> นสพ.ไทยรัฐ 15 ก.ย. 51
     อีสานท่วม! เซาะรางรถไฟขาด --> นสพ.ไทยรัฐ 19 ก.ย. 51
     ญวน-ไต้หวันโดนพายุอ่วมยอดเหยื่อพุ่งไม่หยุด --> นสพ.ไทยรัฐ 30 ก.ย. 51
     น้ำชีทะลักพนังกั้นพังไหลเข้าท่วม"นาข้าว"กว่า 6พันไร่ --> นสพ.มติชน 3 ตค. 51


วันดาวดับ .. ดาราฆ่าตัวตาย (4 ตค. 51)  

มีเงื่อนงำและกลายเป็นปริศนาว่า กระทำอัตวินิบาตกรรมเอง หรือตายจากฝีมือของผู้อื่น     ชอย จิน ซิล ,นักแสดงสาวชาวเกาหลีใต้วัย 39 ปี เสียชีวิตจากการผูกคอตายในห้องน้ำภายในบ้านพักส่วนตัวเมื่อวันที่ 2 ตค. 2551 ผู้ใกล้ชิดกล่าวว่า เธอได้รับความสะเทือนใจจากข่าวลือในอินเทอร์เน็ตว่า เธอเป็นต้นเหตุให้ อัน เเจ ฮวาน ,นักแสดงชายยอดนิยมฆ่าตัวตายในรถยนต์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

     โดยระบุ อัน แจ ฮวาน ขอยืมเงินจาก ชอย จิน ซิล ไปลงทุนประกอบธุรกิจแต่เจ๊งสนิท และถูกทวงเงินจากดาราสาวผู้เป็นเจ้าหนี้ อัน แจ ฮวาน จึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย จนท.ตำรวจได้สอบปากคำ ชอย จิน ซิล เธอปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องในทุกกรณี และขอร้องให้ตำรวจเปิดเผยว่าใครเป็นผู้ให้ข้อมูลเรื่องการขอยืมเงิน

     ประกอบกับเธอมีคดีหย่าร้างกับ โช ซัง มิน ,อดีตสามีนักเบสบอลยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2547  ทั้งคู่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันรุนแรง หลังจากแต่งงานกันได้เพียง 4 ปี จนต้องจบสิ้นชีวิตครอบครัวในที่สุด

     ความเครียดอัดแน่นสุมทรวงดาราสาวในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนจะถึงจุดระเบิดที่เศร้าสลด !

     ชอย จิล ซิล ,ได้รับการยกย่องว่าเป็น'นักแสดงหญิงแห่งชาติ' เริ่มเข้าวงการในปี 2533 ผลงานซึ่งเป็นที่รู้จักของแฟนละครชาวไทยคือ ละครชุด ลิขิตแห่งดวงดาว ขณะผลงานที่สร้างชื่อเสียงได้แก่ละครโทรทัศน์เรื่อง จีเลียสซี และภาพยนตร์ที่ทำรายได้ติดอันดับบ็อกออฟฟิศเกาหลีใต้ และเป็นหนังเรื่องแรกของเธอคือ มายเลิฟ,มายไบร์ด

     เมื่อต้นปีนี้(22 มค. 2551) ฮีธ เลดเจอร์ ,นักแสดงดาวรุ่งฮอลลีวู้ดก็ถูกมัจจุราชปลิดชีพในวัยหนุ่มอายุเพียง 28 ปี ฮีธเริ่มเล่นซีรี่ส์หลายเรื่องก่อนจะแจ้งเกิดเป็นขวัญใจวัยรุ่นบนจอเงินเรื่อง 10 thing I hate about you (ปี 2542) กระทั่งแสดงประกบ เมล กิ๊บสัน ใน The Patriot แต่ผลงานที่ชวนจดจำอันแท้จริงมาจากบทเกย์คาวบอยในเรื่อง Brokeback Mountain ส่งผลให้เขาได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาดารานำแสดง

     ฮีธมีปัญหานอนไม่หลับเมื่อแยกทางกับ มิเชล วิลเลี่ยมส์ ,แฟนสาวซึ่งมีลูกด้วยกัน ยิ่งมารับบท โจ๊กเกอร์ ใน แบทแมน อัศวินรัตติกาล(The Dark Knigth)ทำให้เขาต้องพึ่งยานอนหลับหลายขนาน นั่นทำให้เขาไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย

     The Dark Knight ทำเงิน 524,465,000 ยูเอสดอลล่าร์ ของบ็อกออฟฟิศถึงวันที่ 28 กันยายน 2551 ว่ากันว่าหนังได้กระแสผู้ชมหลั่วไหลออกไปดูการแสดงทิ้งทวนของฮีธซ้ำหลายรอบ

     ชีวิตคนเราบางคราหนักแน่นดั่งหินผา .. เบาหวิวดุจขนนก

     อ้างอิง 1.นสพ.ไทยรัฐ 3 ตค. 2551
              2.นิตยสาร starpics no.721 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2551
              3.นิตยสาร เอนเตอร์เทน no.1004 2-8 ตุลาคม 2551
     'นางเอก' ดังแขวนคอดับ ชอยจินซิลดาราเกาหลี --> นสพ.ไทยรัฐ 3 ต.ค. 51
     ช็อคซ้ำ!! วงการบันเทิงโสม "ชอย จินซิล" นางเอกดัง ผูกคอฆ่าตัวตาย --> มติชนออนไลน์ ตค.51
     ช็อค!! วงการเกาหลีอีก "คิม ฮยุน-จูน" แห่งวง SS501 หวิดดับ หลังซัดยานอนหลับเกินขนาด -->มติชนออนไลน์ 17 กย. 51 
     ช็อค!! วงการบันเทิงโสม "อาห์น แจ-ฮวาน" ฆ่าตัวตายในรถ คาดเป็นศพมานานแล้วหลายวัน--> มติชนออนไลน์ 9 กย. 51

     
 << previous : next >>
pages [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ]
   พิรฌานโฮมเพจ   บล็อกแก๊ง  supersports  pirachan.hi5.com
pirachan : พิรฌาน