thailand focus 2008
6

สงครามประชาชน .. สงครามทักษิณ (18 ตค. 51)

“เรื่องเด่นเย็นนี้”  ปฏิวัติเงียบ    
นายสุรสีห์ ไกศลนาวิน ,ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แถลงผลสรุปเบื้องต้น กรณีรัฐบาลใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อ 7 ตค. 51 ว่า จนท.กระทำเกินกว่าเหตุไม่เป็นไปตามหลักปฎิบัติสากล

     เงื่อนไขคือรัฐบาลต้องการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาให้ได้ภายในวันนั้น จึงประชุมวางแผนร่วมกันระหว่างครม.และ สตช. ในคืนก่อนวันเกิดเหตุ ดังนั้นเมื่อมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน รัฐบาล,ผู้สั่งการ และ สตช.ในฐานะผู้ปฏิบัติตามคำสั่งต้องรับผิดชอบ

     สอดคล้องกับท่าทีผู้นำเหล่าทัพที่ออกมาให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ช่อง 3 เรื่องเด่นเย็นนี้ กดดันให้นายกฯสมชายลาออก ขณะแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 6 ซื้อเวลายื้ออยู่ในตำแหน่ง โดยโยนความผิดให้ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกฯรับผิดเพียงผู้เดียว และอ้างว่าขอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งตนตั้งขึ้นมาชี้มูล(ฟอก)ความผิด กับรอให้งานพระราชทานเพลิงศพพระพี่นางผ่านพ้นไปก่อน

     พปช.ตั้งวอร์รูมเกาะติดสถานการณ์การเมืองร้อน อ้าง " สร้างความปรองดอง สมานฉันท์ ยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย และ เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ด้วยพลังประชาชน " เดินเกมมวลชนจัดตั้งกับนปช.ชุมนุมที่สนามหลวง ต้านรัฐประหาร และ คัดค้านผลคำพิพากษาศาลฎีกา ในวันที่ 21 ตค. 51 มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเป็นจำเลย คดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษก

     ดวงชะตาอดีตนายกฯทักษิณ โอกาสจะหวนคืนสู่อำนาจครั้งสุดท้ายคือ การปฏิวัติประเทศไทยเท่านั้น จับตาพระอังคาร(๓)โคจรวิปริตในราศีกรกฎ,ภพลาภะทับตนุลัคน์ตนเองจาก 3 ตค.52 - 25 พค.53 แต่จะทำไม่สำเร็จเพราะพระอังคาร(๓)อ่อนกำลัง(นิจ)
     และพระศุกร์(๖)โคจรวิปริตในราศีมีน,ภพปัตตนิของลัคน์กันย์ช่วง 28 มค. - 1 มิย.52 จะถูกยึดทรัพย์เป็นเงินมหาศาล การนำเงินสดไปปั่นหุ้นจะขาดทุนมโหฬาร(กรรมบังตา)

     หากเป็น'นายกฯ' อนุพงษ์ย้ำ 'ลาออก'ไปแล้ว --> นสพ.ไทยรัฐ 17 ต.ค. 51
     ปชป.ซัด"สมชาย"เป็นนายกฯ หุ่นยนต์ รบ.คุกคามกองทัพ นายกฯ ลั่น "สู้ต่อ" เช็คทหารยังไม่พร้อมปฏิวัติ -->มติชนออนไลน์ 18 ตค.51
     แม้วฮัลโหลอ้อนม็อบเสื้อแดง --> นสพ.เดลินิวส์ 18 ตค.51
     "แม้ว" โวยไม่ใช้หลัก กม.เป็นหลักฐาน ชี้"ศาลการเมือง" แปลคำตัดสินแจกทั่วโลก คุยไม่ถูกส่งตัวกลับแน่ --> มติชนออนไลน์ 21 ตค.51
     ทักษิณโดนคดีแรก เจอคุก 2 ปี เจ้าตัวชิงโต้ทันควัน --> นสพ.ไทยรัฐ 22 ต.ค. 51

พระพุทธรูปร้องไห้ .. คนเลวเหยียบยุติธรรม (25 ตค. 51)

พบรอยคล้ายคราบน้ำตาบริเวณเนตรพระ      ภายหลังไฟปริศนาเผาไหม้อุโบสถวัดปางมะขามป้อม ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ วอดทั้งหลัง และเปลวเพลิงไหม้พระพุทธรูปเสียหายหลายองค์เมื่อ 29 กย. 51 ชาวบ้านจึงช่วยกันทำความสะอาดขัดเขม่าขี้เถ้าองค์พระประธานใหญ่ และเล็ก ปรากฏรอยคล้ายคราบน้ำตา เช็ดถูเท่าใดก็ไม่ออก สร้างความเศร้าสลดใจแก่ผู้คนทั่วไป มีเสียงร่ำลือว่าพระท่านร้องไห้เพราะ เสียใจที่ไม่อาจปกป้องอุโบสถเอาไว้ได้ ต่อมาได้แจ้งเรื่องประหลาดให้ผู้สื่อข่าวและประชาชน มาตรวจสอบในวัดดังกล่าวเมื่อ 23 ตค. 51

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ,อดีตนายกฯเขียนจดหมายเปิดผนึกส่งผ่านโทรสารไปถึงสื่อมวลชนระหว่างประเทศใจความ คำพิพากษาคดีทุจริตที่ดินรัชดาที่ลงโทษจำคุกตน 2 ปี นั้นมี การเมือง อยู่เบื้องหลัง
     ตนรู้สึกสับสนเพราะไม่มีหลักฐานฉ้อโกงคอร์รัปชั่น หรือใช้อำนาจในทางมิชอบ แต่ตนตกเป็นจำเลยขณะ คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ,ภริยาพ้นโทษ โดยศาลไม่พบหลักฐานว่าการซื้อขายที่ดินของภริยาตนผิดกฎหมาย และเพราะเธอไม่ใช่นักการเมือง

     นายจตุพร พรหมพันธุ์ สส.สัดส่วนพปช.กล่าวถึงกรณีอดีตนายกฯทักษิณจะร่วมปราศรัยผ่านโทรศัพท์ข้ามประเทศในงานครอบครัว ความจริงวันนี้ สัญจร ครั้งที่ 2 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน วันที่ 1 พย. 51 นี้ในหัวข้อ ปกป้องระบอบประชาธิปไตย และ หายนะภัยจากรัฐประหาร คงไม่พูดถึงเรื่องคดีความแล้ว เนื่องจากท่านประกาศมาแต่ต้นว่าจะไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมที่ตั้งขึ้นมาจากคมช. 

     คำพิพากษาครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์นี้ ประชาชนชาวไทยผู้รักชาติ จะตัดสินเอง..!

     ตะลึงพุทธรูปน้ำตาไหล-หลังไฟไหม้วิหาร --> นสพ.ข่าวสด 24 ตค.51
     'บึม' บ้าน 'อักขราทร' เผย ไม่ตกใจ! --> นสพ.ไทยรัฐ 22 ต.ค. 51
    
คำต่อคำ แถลงการณ์ "ทักษิณ" แจกสื่อนอกประจานไทยทั่วโลก --> มติชนออนไลน์ 24 ตค.51
     ปชป.บอก"ทักษิณ"พูดถึงชนชั้นสูง เพื่อเบี่ยงประเด็น พปช.แก้เกี้ยวแทน อ้างหมายถึงสามัญชนตีตัวเสมอเจ้า --> มติชนออนไลน์ 25 ตค.51
     
ระเบิดถล่มขู่ 'จรัญ' บึมการ์ดพธม.เจ็บ 9 จำลองซัดฝีมือรบ.--> นสพ.ไทยรัฐ 31 ต.ค. 51

ทักษิณชนฟ้า .. พึ่งพระบารม(12 พย. 51)

ทักษิณโฟนอิน     สนามราชมังคลากีฬาสถานถูกใช้เป็นที่จัดงาน ครอบครัวความจริงวันนี้ เมื่อวันที่ 1 พย.51 ที่ผ่านมา คราคร่ำไปด้วยมวลชนคนเสื้อแดง สนับสนุนนปช. ที่เบียดเสียดในชามอ่างยักษ์ร่วม 6 หมื่นคน ไฮไลท์ของรายการ ความจริงวันนี้สัญจร ต้านรัฐประหาร คือ การโฟนอินของอดีตนายกฯทักษิณ เมื่อเวลา 20.30 น. นายวีระ มุสิกพงศ์ ,ผู้ดำเนินรายการกล่าวปราศรัย และฉายวีทีอาร์ภาพและเสียง น.ช.ทักษิณ ชินวัตร เรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันต่อต้านรัฐประหารเพราะคือต้นเหตุให้ประเทศเกิดวิกฤติ

    
" ผมถูกสั่งจำคุกตั้งข้อหาทั้งครอบครัว เลขาฯก็ไม่เว้น ครอบครัวแตกฉานซ่านกระเซ็น พ่อไปทางแม่ไปทาง แต่ความเดือดร้อนของผมเทียบกับประชาชนถือว่ายังเล็กน้อย ผมทนได้แต่ประเทศชาติจะย่อยยับ ..
     ไม่มีใครจะเอาผมกลับประเทศได้นอกจาก พระบารมี ที่จะทรงมีพระเมตตา หรือ พลังของพี่น้องประชาชน "
อดีตนายกฯทักษิณคุยเปิดใจผ่านโทรศัพท์ข้ามประเทศเข้ามาสดๆ

     ผลสะท้อนจากนักวิชาการ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ,อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า)กล่าวว่า
     " ท่าทีของพ.ต.ท.ทักษิณชัดเจนว่าจะใช้กระบวนการ ราชประชาสมาสัย ให้การช่วยเหลือตัวเองพ้นผิด โดยประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันเรียกร้องขอพระราชทานอภัยโทษต่อพระมหากษัตริย์ แต่หลักกฎหมายบุคคลนั้นต้องได้รับโทษอยู่ก่อนแล้ว หรืออีกกรณีคือเรียกร้องให้รัฐบาลออกกฎหมายนิรโทษกรรม ให้พ.ต.ท.ทักษิณ แต่แนวทางนี้ขัดรัฐธรรมนูญเพราะจะทำเพื่อคนๆเดียวไม่ได้

     การปลุกระดมของพ.ต.ท.ทักษิณจะใช้กำลังคนที่สนับสนุนต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง และพวกพ้อง ทำทุกอย่างโดยไม่สนใจว่าบ้านเมืองจะเกิดความแตกแยกรุนแรงขนาดไหน คน 2 กลุ่มพร้อมจะปะทะกันมากขึ้น เชื่อว่าก่อนบ้านเมืองจะพินาศถึงขีดสุด ทหารจะออกมาปฏิบัติการบางอย่างเพื่อยุติปัญหา "

นปช     นายมิเชล โอ ไบรอัน ,ผู้แทนโครงการเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านรัฐสภาสถาบันแห่งธนาคารโลก บรรยายพิเศษที่รร.มิราเคิลแกรนด์ กรุงเทพฯตอนหนึ่งว่า
    
" สังคมไทยไม่มีการเรียนรู้การสร้างความขัดแย้งให้เป็นประโยชน์ มันจึงยกระดับสู่วิกฤติถึงขั้นใช้กำลังเข้าเข้าปะทะกัน เป็นภาวะสงคราม อย่างไรก็ดีระบบรัฐสภาและบุคลากรก็สามารถสร้างสันติภาพ และป้องกันการขัดแย้งภายในประเทศได้ รวมถึงการสานเสวนาด้วย เมื่อสถานการณ์กำลังจะข้ามเส้นแดง ต้องหาหนทางยุติความรุนแรง

     รัฐต้องเข้ามาเยียวยาไม่ว่าฝ่ายใด ถ้าไม่ดำเนินการความขัดแย้งจะรุนแรงกว่าเดิม การมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วนมีความสำคัญในการเข้ามาช่วยบรรเทาสถานการณ์ รัฐสภาต้องมาช่วยตรวจสอบกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ระบบ ธรรมาภิบาล ก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างสันติ ทหารมีหน้าที่พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ล้มล้างรัฐธรรมนูญ "

     ภายหลังอังกฤษยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศของพ.ต.ท.ทักษิณขณะแวะเดินทางในประเทศจีนก่อนจะไปฮ่องกง-ดูไบ อดีตนายกฯประกาศจะโฟนอินอีกครั้ง พร้อมแฉรายชื่อบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการโค่นอำนาจและขับไล่ตน ส่วนมือมืดยังปาระเบิดถล่มพธม.ในทำเนียบอย่างต่อเนื่อง จนท.จัดฉากจับการ์ดพธม.พกอาวุธร้ายแรงกลบผลสอบสวนคณะกรรมการ 7 ตค.51
     ขบวนการหมิ่นในหลวงผ่านเว็บไซต์ระบาดหนัก แทนที่ ICT จะปิดกั้นกลับสั่งให้ TOT บล็อกฟรีโฮมเพจ geocities, tripod, freewebs ซึ่งมีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

     ทักษิณโฟนอินขอ พระบารมี หวังจะได้กลับไทย --> นสพ.ไทยรัฐ 2 พ.ย. 51 
     อธ.นิด้า จวก"นช.แม้ว" เห็นแก่ตัว ปลุกมวลชนต่อสู้เพื่อตัวเอง --> ผู้จัดการออนไลน์ 2 พย.51
     กองทัพประชุมลับ สับทักษิณ โฟนอินหมิ่นเหม่ --> นสพ.ไทยรัฐ 4 พ.ย. 51
     "บัวแก้ว"ยันอังกฤษเพิกถอนวีซ่า "ทักษิณ-พจมาน"จริง พธม.ร้องรบ.ทำหนังสือประกาศจับ "แม้ว" ไปทั่วโลก --> มติชนออนไลน์ 8 พย.51
     ทักษิณโผล่จีน-ปากเก่งลั่นเอาคืนโฟนอินอีก --> นสพ.เดลินิวส์ 11 พย.51
     ยิงเอ็ม79ถล่มม็อบพันธมิตรฯ -- > นสพ.เดลินิวส์ 12 พย.51 

พันธมิตรฯเผด็จศึก .. ระเบิดพลีชีพทักษิณ (21 พย. 51)

ปฐมพงษ์เชื่อยิงจากตึกสำนักงาน กพ.      สถานการณ์ทางการเมืองทวีความรุนแรงเมื่อคนร้ายใช้เครื่องยิงลูกระเบิด เอ็ม.79 ใส่เต็นท์-เวทีใหญ่ พธม. ในทำเนียบรัฐบาล ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมนอนหลับพักผ่อน ยามวิกาล เวลา 03.25 น. วันที่ 20 พย.51 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 สาหัส 2 และ บาดเจ็บ 20 คน
     วันรุ่งขึ้นแกนนำ พธม.มีมติระดมมวลชนครั้งใหญ่ที่สุดเพื่อหยุดยั้งอำนาจรัฐในวันที่ 23 พย.51 เวลา 14.00 น. โดยจะเดินขบวนประท้วงไปหน้ารัฐสภา และ ที่อื่นๆ ทำทุกวิถีทางเพื่อขับไล่รัฐบาล
     เชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลใช้กลุ่มอันธพาลทั้งในและนอกเครื่องแบบมาลอบกัด,ทำร้าย และ เข่นฆ่าประชาชน โดยขว้างปาระเบิดสังหาร หลังการเผชิญหน้า 7 ตค.51 นับรวมแล้ว 5 ครั้ง

     เครือสานเสวนาเพื่อสันติธรรมได้ออกแถลงการณ์หลังจากเกิดเหตุระเบิดระบุว่า
     " 1.เพื่อประณามต่อผู้ที่ลอบยิงระเบิด 2.ร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ และ 3.ร่วมกันรณรงค์ยุติความรุนแรงและหันหน้าเข้าหากันในวันที่ 25 พย.51 "

     พล.ต.ธีระเดช รอดโพธิ์ทอง ผบช.ส.กล่าวว่า
     " ขณะนี้ยังไม่ทราบถึงคนที่ก่อเหตุ ต้องรอผลการพิสูจน์หลักฐานในพื้นที่ สันนิษฐานไว้ 3 ประเด็น คือ 1.ทำเพื่อเรียกคนมาชุมนุมมากขึ้น 2.ทำเพื่อขับไล่คนออกจากพื้นที่ และ 3.มีความขัดแย้งกันเองของกลุ่มพันธมิตรฯ "

     นายประชา ประสพดี สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชาชน กล่าวว่า
     " ทุกฝ่ายจะต้องหยุดทบทวนเพื่อที่จะผลักดัน พรบ.สร้างความปรองดองสมานฉันท์แห่งชาติ เข้าสู่สภา อย่ามองเป็นเรื่องการทำเพื่อประโยชน์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ หรือผลประโยชน์ของใคร จับตาดู 25 พย.51 นี้ เครื่องบินการบินไทยจะนำ หญิง 1 ชาย 1 มาหรือไม่ ? ขอให้รอการโฟนอินวันที่ 13 ธค.51 ซึ่งมีทางออก 2 ทาง คือ ถ้าไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมก็จะต้องเกิดการนองเลือด ทางออกที่เหมาะสมคือทุกคนต้องถอยกลับไปจุดยืน และให้ประเทศชนะ "

     พระอังคาร(๓)ตนุลัคน์ของดวงเมืองบางกอกโคจรในราศีพิจิก,ภพมรณะ ร่วมกับพระพุธ(๔) และอาทิตย์(๑) หมายถึง เกิดเหตุอันตรายเสียเลือดเนื้อชีวิตของประชาชน ,นักศึกษา และ เจ้าหน้าที่ ผู้นำประเทศปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ แม้จะเดินทางไปประชุมต่างประเทศก็ตาม

      ยิงเอ็ม79ถล่ม! พธม.ดับ1 เจ็บระงมกว่า20 --> นสพ.ไทยรัฐ 21 พ.ย. 51
     "พจมาน"อุทธรณ์สู้คดีเลี่ยงภาษีหุ้นชินฯ เด็กพปช.คุยจับตา"แม้ว-อ้อ"กลับไทย เชื่ออดีตนายกฯกล้านอนคุก --> มติชนออนไลน์  21 พย. 51
     'ชัย' ไม่สนคำเตือนทบ. ยืนกรานประชุมที่สภา -->นพส.เดลินิวส์  21 พย.51


เกมวัดใจ .. นายกฯ/ผบ.ทบ./พธม. ( 30 พย. 51)

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง บอก ชาย-อนุพงษ์ ใครปลดใครก่อน      เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ประธานคณะกรรมการติดตามสถานการณ์ร่วมทหารกับตำรวจ (คตร.)เรียกร้องให้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ,นายกฯ และ รมว.กลาโหม ตัดสินใจยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน และจัดการเลือกตั้งใหม่ พร้อมให้พธม.ยุติการยึดสนามบิน

     บรรยากาศประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกิดความวุ่นวายขณะ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.พิษณุโลก พรรค ปชป.ตำหนิประธานสภาฯว่า ทำตัวไม่เป็นที่น่าเคารพ เหมือนไม้หลักปักเลน ไหลไปไหลมา ส่วนรัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อคนๆเดียว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ,อดีตนายกฯ เกิดการประท้วงวุ่นวาย แล้วปิดสมัยประชุมไปอย่างไร้สาระ

     ในที่สุดครม.ให้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโดยแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที เวลา 21 น. วันที่ 27 พย.51 นายกฯให้เหตุผลว่า พธม.เอาประเทศไทย และพี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นตัวประกัน ยึดสนามบินสุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง เกิดผลเสียหายด้านเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าวันละแสนล้าน จึงแจ้งให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย มิฉะนั้นจะใช้จนท.ปราบปรามอย่างเด็ดขาด

     การใช้กำลังพลของ จนท.ตำรวจ และทหารมีไม่พอเพียงในการสลายการชุมนุม หรือยึดพื้นที่สนามบินทั้ง 2 แห่งคืน กระทั่งการตั้งด่านปิดกั้นการส่งเสบียงกำลังบำรุงของ พธม.ก็ถูกหน่วยเคลื่อนที่เร็ว(การ์ดพธม.)ตีฝ่ากระเจิง นายกฯลงนามคำสั่งปลด ผบ.ตร. เพื่อกำราบ ผบ.ทบ. (พล.อ.อนุพงษ์) ไม่ให้รัฐประหารเพียงแต่ยังไม่ประกาศเป็นทางการ รอให้กลุ่ม นปช. เดินทางมาชุมนุมกดดันในกทม. คาดว่านปช.จะดาหน้าไปขัดขวางศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้ตัดสินคดียุบพรรค พปช. ชท. และ มฌ. ในวันที่ 2 ธค.51 นี้ต่อไป

ตร.หวั่นมือมืดตอแย ตรึงกำลังเข้มศาลรธน.-บ้านพัก      ความขัดแย้งในอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่าง พธม. กับ นปช. มีแนวโน้มจะกลายเป็น มิคสัญญี ขณะพธม.นำรถปิกอัพขนคนไปชุมนุมที่สนามบินดอนเมืองแล้วถูกกลุ่มนปช. (แท็กซี่) ขว้างปาด้วยก้อนหิน ยิงหนังสติ๊ก - ลูกเหล็กใส่ จึงถูกยิงปืนสวน - เผารถจักรยานยนต์ ปากซอยวิภาวดี 3

     นปช.เชียงใหม่ และ กลุ่มคนรักทักษิณ รุมทำร้ายจนท.ศาลรัฐธรรมนูญ ฟาดด้วยไม้หน้าสาม เลือดตกยางออกหัวร้างข้างแตก แขนหัก  2 ราย ยกพลปิดล้อมสถานีวิทยุวิหคเหิน ยิงปืนถล่ม - ฟาดฟันคู่อริ(พธม.)จนตายคามือ 1 ราย

     ล่าสุด astv ถูกมือมืดกราดยิง พร้อมกับใช้ปืน M.79 ยิงลูกระเบิดถล่มกลุ่มพธม.ที่ชุมนุมในทำเนียบฯ บาดเจ็บ 51 ราย โคม่า 4 ราย โดยผู้นำประเทศ,ไร้ความสามารถในการปกครองยังดันทุรังจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความวิบัติฉิบหายกระจายวงกว้างออกไปทุกหย่อมหญ้า

     จราจล - สงครามกลางเมือง - ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จะดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องในปี 52 และ 53 (พระอังคาร (๓) โคจรวิปริตในราศีกรกฎ,ภพพันธุ จาก 3 ตค. 52 - 28 พค. 53) ขณะวิกฤติเศรษฐกิจปะทุสุดขีดในต้นปี 52  ด้วย (พระศุกร์ (๖) โคจรวิปริตในราศีมีน,ภพวินาศ 28 มค. - 1 มิย. 52)

สาปส่งพวกทรยศให้มีอันเป็นไป      รัฐประกาศฉุกเฉิน ไม่ใช้ทหาร ลุยกลุ่มสนามบิน --> นสพ.ไทยรัฐ 28 พ.ย. 51
     "เจ้าดวงเดือน"น้ำตาไหลเห็นภาพคนเชียงใหม่ฆ่ากันเอง ลูกเหยื่อเสื้อแดง ประท้วง ไม่นำศพพ่อออกจากนิติเวช --> มติชนออนไลน์ 27 พย.51 
     ประท้วง6เดือนพินาศ2แสนล้าน --> นสพ.เดลินิวส์ 28 พย.51
     ประมวลภาพระเบิดทำเนียบ! คาดM79 --> นสพ.เดลินิวส์ 30 พย.51
     สัตว์นรกกัดไม่ปล่อยยิงระเบิดใส่เวทีทำเนียบ-ป่วน ASTV อีก! --> ผู้จัดการออนไลน์ 30 พย.51
     "วีระ"ซัดแผนใช้ศาล รธน.สั่งยุบพรรคแลก พธม.ถอนตัวสุวรรณภูมิ ม็อบ"เสื้อแดง"ต้าน แย้มเปิด "แม้ว"โฟนอิน --> มติชนออนไลน์ 30 พย.51
     ตร.หวั่นมือมืดตอแย ตรึงกำลังเข้มศาลรธน.-บ้านพัก --> นสพ.ไทยรัฐ 1 ธ.ค. 51
     ประมวลภาพระเบิดพันธมิตรฯ ตาย1เจ็บ20 -->นสพ.เดลินิวส์  2 ธค.51
     ศาล รธน.มติเอกฉันท์! สั่งยุบ “พปช.” ตัดสิทธิ กก.บห.5 ปี - “ชายอำมหิต” หลุดเก้าอี้ --> ผู้จัดการออนไลน์ 2 ธค.51
     พธม.อ้าง'ชัยชนะ' ยุติชุมนุม ทิ้งเงื่อนไขสู้ใหม่ --> นสพ.ไทยรัฐ 3 ธ.ค. 51 
     ดัชนีความสุขคนไทยวูบศก.ทรุดหนักในรอบ31เดือน --> นสพ.ไทยรัฐ 11 ธ.ค. 51
     ทักษิณอ้อนผ่านซีดี โดนใส่ร้าย งดโฟนอินเสนาะขอ --> นสพ.ไทยรัฐ 14 ธ.ค. 51

พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ..(อย่า)พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ (29 ธค. 52)

พันธมิตรฯจัดเลี้ยงฉลองชัยชนะ      พธม.จัดงานฉลองชัยชนะทางการเมืองขึ้นเมื่อวันเสาร์ 27 ธค. 51 ที่ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี มีแม่ยก และ แฟนประจำ ล้นที่นั่งความจุ 10,000 คน เผยโฉม คีย์แมน ที่อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์ขับเคลื่อนมวลชนเพื่อขจัดเครือข่ายทักษิณคือ นต.ประสงค์ สุ่นศิริ ,อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช)กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ การเมืองใหม่ กับ พรรคการเมืองของประชาชน ใจความตอนหนึ่งว่า

     " ภายหลังการจัดตั้งรัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ พธม.รู้สึกตรงกันคือ พะยักพะเยิดแต่ก็ต้องกล้ำกลืนให้โอกาสบริราชการแผ่นดิน ซึ่งมีความผิดปกติในการจัดตั้ง ครม. 3 เรื่องคือ
     1.ปชป.ไม่หลงเหลืออำนาจในการต่อรอง ปล่อยให้กลุ่มเนวิน 15 คนได้ 4 เก้าอี้สำคัญ คิดได้เพียงว่า ถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีรัฐบาล ควรจะพูดว่า ถ้าไม่มีพธม.ก็ไม่มีรัฐบาล ต่างหาก ถ้าปชป.ควบคุมกลุ่มเพื่อนเนวินไม่ได้จะเสียหาย
     2.พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล(ปชป.) ไม่มีอำนาจในกระทรวงสำคัญ เช่น มหาดไทย พาณิชย์ อุตสาหกรรม เกษตร และ สหกรณ์
     3.รัฐมนตรีไม่มีคุณภาพ ประวัติการทำงานส่วนตัวไม่น่าเชื่อถือ มีนายทุนแอบแฝง(ซื้อเก้าอี้)

     ปชป.สร้างบรรทัดฐานใหม่ทางการเมือง คือ ต้องการเป็นรัฐบาลสถานเดียวไม่คำนึงถึงความมีเกียรติศักดิ์ศรี อ้างว่าในภาวะวิกฤติของประเทศต้องเอาพวกเขา(ปชป. กลุ่มเพื่อนเนวิน กากเดน ชท. มฌ. พผ.)มากู้ชาติ เป็นคำอธิบายที่ใช้ไม่ได้
     ประเทศชาติไม่ใช่ของทดลอง สะท้อนให้เห็นว่าเรายังตกอยู่ในวงจรอุบาทว์เช่นเดิม ตั้งแต่การซื้อเสียงเลือกตั้ง ทุจริตคอรัปชั่น(ถอนทุน) ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นจะสร้างการเมืองใหม่ต้องทำ 3 ภารกิจคือ
     1.แก้ไขปัญหาความยากจน ส่งเสริมเกษตรแปรรูปเป็นสินค้าอุตสาหกรรม
     2.สร้างสมดุล ปฏิรูปการเมือง + การปกครอง
     3.ปฏิรูปกฎหมาย + ปฏิรูประบบการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน + ปฏิรูปที่ดิน

     การเมืองใหม่ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง "

     อ้างอิง นสพ.กรุงเทพธุรกิจ (วันอาทิตย์ ) 28 ธค.51 หน้า 2 บทวิเคราะห์ 'ประสงค์ : 3 ภารกิจการเมืองใหม่ แก้จน-ปฏิรูปการปกครอง-กฎหมาย'
     พันธมิตรฯจัดเลี้ยงฉลองชัยชนะ --> นสพ.ไทยรัฐ 28 ธ.ค. 51
     นายกฯยันยึดแนวทางเจรจา เดินหน้าแถลงนโยบายพรุ่งนี้  --> นสพ.ไทยรัฐ 29 ธ.ค. 51 
     ประมวลภาพ “เสื้อแดง” ปิดล้อมรัฐสภา (1) --> ผู้จัดการออนไลน์ 29 ธ.ค. 51
     "เสื้อแดง"บุกกลางดึก จากสนามหลวงเข้าปิดล้อมสภาทุกด้าน วิปรบ.จี้ตร.คุยม็อบเปิดทางส.ส.เข้าประชุมสภา --> มติชนออนไลน์ 29 ธ.ค. 51


ข่าวเด่น ปี 2551 --> สรุปจาก นสพ.ไทยรัฐ

     
 << previous : next >>
pages [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] [ 8 ]
   พิรฌานโฮมเพจ   บล็อกแก๊ง  momoe&tomokazu  pirachan.hi5.com
พิรฌาน,pirachan