thailand focus 2009
7

KN0W1NG .. รู้แล้วได้อะไร ?( 1 เมษา 52)

     แคปซูลเวลา (Time Capsule) คือ สิ่งที่ใช้เก็บข้อมูลในรูปแบบต่างๆของคนยุคปัจจุบัน ที่ต้องการจะสื่อสารกับผู้คนในอนาคต เป็นบันทึกความทรงจำผ่านวัตถุที่จับต้องได้ ริเริ่มมาตั้งแต่อารยธรรมของมนุษยชาติสมัยเมโสโปเตเมีย โดยมากจะจงใจทำ ยกเว้นเกิดภัยพิบัติภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิด พ่นลาวากลบฝังเมืองปอมเปอีพร้อมกับสิ่งมีชีวิต(คน,สัตว์ ..) และ ข้าวของเครื่องใช้

     ในโลกยุคใหม่ แคปซูลเวลาถูกใช้ครั้งแรกในงาน New York World's Faire ปี 1937 โดยกำหนดเอาไว้ว่าแคปซูลนี้จะเปิดในอนาคตอีก 5,000 ปี (คศ.6939) มีวัตถุหลากหลายชนิดบรรจุไว้ เช่น ตุ๊กตา,เมล็ดพืช,ฟิล์มหนัง 15 มม.,พจนานุกรม .. และ ไมโครฟิล์ม ในกล่องเหล็กขนาดยาว 90 นิ้ว กว้าง 6.5 นิ้ว น้ำหนัก 800 ปอนด์ ฝังไว้ใต้ดินที่บริษัท Westinghouse

     อเล็กซ์ โบยาส ,ผู้กำกับภาพยนตร์เกิดไอเดียว่า " ถึงแม้จุดประสงค์ของการฝังแคปซูลเวลาคือ บันทึกสิ่งที่มนุษยชาติเคยทำมาในอดีต ลองคิดเล่นๆซิมันจะเป็นอย่างไรหากในอนาคตเราเปิดแคปซูลนั้นออกมา พบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นไปแล้วอย่างต่อเนื่อง และยังทำนายถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอีก
     ผมว่าสมมติฐานนี้น่าสนใจในการสำรวจ และ ต่อยอด มันคงทำให้ผู้ชมรู้สึกสงสัยและหวาดหวั่น จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อถึงวาระสุดท้ายของคำทำนาย

     การที่คนเราอยากจะล่วงรู้อนาคต ผมว่ามันเป็นดาบสองคม ถ้าคุณสามารถรู้ถึงวันที่คุณตายในไม่กี่อึดใจข้างหน้า คุณอยากจะรู้หรือเปล่า? นั่นทำให้คุณรู้สึกชัดแย้งภายในจิตใจ ถ้ามีข้อมูลที่วางอยู่ตรงหน้าคุณจะทำอย่างไร อยากจะเปลี่ยนแปลงอนาคตหรือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นบ้างไหม?

     ประเด็นนี้มีอำนาจดึงดูดใจให้ผมขยายความในบทภาพยนตร์ "

     Knowing .. รหัสวินาศโลก

     ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงปี 1959 โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งจัดให้นักเรียนทำกิจกรรมเฉลิมฉลองโรงเรียนใหม่ ด้วยการให้เด็กๆวาดรูปสิ่งที่พวกเขาจินตนาการในอนาคต เพื่อใส่ภายในแคปซูลและฝังดินเอาไว้ แต่เด็กหญิงคนหนึ่งเขียนตัวเลขแปลกประหลาดใส่บนกระดาษแทนที่จะวาดรูปเหมือนเพื่อนๆของเธอ

     เวลาล่วงเลยผ่านมา 50 ปี นักเรียนกลุ่มใหม่ได้รับมอบหมายให้ขุดแคปซูลนั้นขึ้นมา เคเลบ(แซนด์เลอร์ แคนเทอร์เบอรี่)ได้กระดาษตัวเลขปริศนา เขารู้สึกพิศวงว่าน่าจะมีอะไรซ่อนอยู่จึงเอาไปให้ จอห์น โคเอสท์เลอร์ (นิโคลัส เคจ),บิดาซึ่งเป็นศาสตราจารย์ดาราศาสตร์ดู

     จอห์นพบว่ามันคือโค้ดลับสามารถทำนายภัยพิบัติที่เกิดขึ้นมาในรอบ 50 ปี ระบุ วัน/เวลา/สถานที่/ยอดผู้เสียชีวิต อย่างแม่นยำ

     ตัวเลขบนกระดาษถูกขีดฆ่าใกล้จะหมดเต็มที ย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่หากถึงวาระสุดท้ายของโลก จอห์นรู้ว่าหนทางเดียวที่จะกู้วิกฤตการณ์ครั้งนี้คือ ตามหาผู้เขียนมันให้เจอก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป ..

      อ้างอิง นิตยสาร starpics no.740 1st March 2009


     23 มีค.52 เวลา 14.30 น. เครื่องบินโดยสารขนาดเล็กของบริษัทอีเกิ้ล แคป ลีซซิ่ง จำกัด ตกกลางสุสานโฮลี่ ครอส ในเมืองบัตต์ รัฐมอนตานา ขณะพยายามลงจอดที่สนามบินเบิร์ต มูนี มีผู้โดยสารอายุ 6-10 ขวบเสียชีวิต 7 ศพ ผู้ใหญ่และนักบินดับ 7 ศพ รวม 14 ศพ สาเหตุเพราะเครื่องบินลำดังกล่าวดัดแปลงเพิ่มจำนวนที่นั่งผู้โดยสารที่ปกติบรรทุกได้เพียง 9-10 คนเท่านั้น

     06.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นญี่ปุ่น เครื่องบินขนส่งสินค้า'เฟดเอ๊กซ์'ครูดรันเวย์ ขณะลงจอดที่สนามบินนานาชาตินาริตะ เกิดเพลิงลุกไหม้ นักบินอเมริกันตาย 2 ศพ สาเหตุอาจเกิดจากกระแสลมพัดแรงถึง 76 กม./ชม.

     ที่ อินโดนีเซีย เครื่องบินโบอิ้ง 737-200 ของสายการบินท้องถิ่น ศรีวิจายา เครื่องยนต์ขัดข้องจึงลงจอดฉุกเฉินที่สิงคโปร์ โชคดีผู้โดยสาร 122 คน ไม่มีใครได้รับอันตราย ..

     สองนกเหล็กสหรัฐฯร่วงดับสยองยกลำ --> นสพ.ไทยรัฐ 24 มี.ค. 52
     นกเหล็กโหม่งโลกระทึก3ลำ3ประเทศ -- > นสพ.เดลินิวส์ 24 มี.ค. 52
     ยันตายอย่างน้อย 9 ศพจากเหตุเครื่องบินตกในอัมสเตอร์ดัม สาหัส25 --> ผู้จัดการออนไลน์ 26 กพ. 52
     ผู้เชี่ยวชาญการบินเฉลยเหตุ นกเหล็กร่วงเพราะนกเล็กได้ไง? --> ผู้จัดการออนไลน์ 17 มค. 52
     Carlos Kleiber -Beethoven symphony No.7, Op.92 : mov.2 - Kn0w1ng


อำนาจรัฐซ้อนรัฐ .. ใบสั่งตาย'สนธิ'แกนนำพธม.( 18 เมษา 52)

     ปฏิบัติการเย้ยกฎหมาย พรก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เริ่มขึ้นเวลา 05.30 น.ของวันที่ 17 เมษายน 2552 เมื่อกลุ่มคนร้ายนั่งรถปิคอัพโตโยต้าวีโก้สีบรอนซ์ทอง 4 ประตู ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับแซงซ้ายรถโตโยต้า เวลไฟร์ ไปข้างหน้าประมาณ 50-100 เมตร แล้วสาดกระสุนปืนอาวุธสงครามใส่ร่วมร้อยนัด มุ่งสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งนั่งอยู่ในนั้น จุดเกิดเหตุอยู่หน้าวัดเอี่ยมวรนุช ถ.สามเสน เขตพระนคร กทม. เดชะบุญเหยื่อผู้เป็นแกนนำพธม. และผู้ก่อตั้งนสพ.ในเครือผู้จัดการ-เอเอสทีวี รอดตายอย่างปาฏิหาริย์

     เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้การลอบสังหารนายชาญชัย ลิขิตจิตตะ ,องคมนตรี ค่อนข้างคลุมเครือเรื่องการซัดทอดผู้จ้างวาน ส่วนกรณีนายสนธิ ลิมทองกุล ,แกนนำพธม.อาจจะเป็นการสมคบคิดที่สมประโยชน์ทั้งของระบอบทักษิณ และ ฝ่ายเผด็จการที่กำลังสถาปนาอำนาจรัฐใหม่ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)คือหอกข้างแคร่ของทุกรัฐบาล และอภิสิทธิ์ชนเริ่มหวาดระแวงความผันแปรต่อความจงรักภักดี เหมือนศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยในอดีตที่ต้องโดนกำจัดหลังโค่นทรราชย์ถนอม/ประภาส/ณรงค์

     ใช้อาวุธสงคราม ถล่ม'สนธิ' รอดตายปาฏิหาริย์ --> นสพ.ไทยรัฐ 18 เม.ย. 52
     แพทย์แถลงสนธิกินได้เดินได้-คนขับยังโคม่าสมองบวม --> นสพ.เดลินิวส์ 18 เมษา 52
     “จิตตนาถ”ฟันธงการเมืองบงการยิง “สนธิ”-เผยมีผู้ใหญ่เตือนต้องเปลี่ยนที่นอนทุกคืน --> ผู้จัดการออนไลน์ 17 เมษา 52
     พธม.แฉ 4กลุ่มเลียนเกสตาโปมุ่งฆ่า "สนธิ-ชาญชัย"สู่อำนาจ ขีดเส้นตาย 2สัปดาห์คดียิงถล่มไม่คืบขยับแน่ --> มติชนออนไลน์ 18 เมษา. 52

 

ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ .. นักโทษชายมีบารมีนอกประเทศ
(30 มีค. 52)

    
ในที่สุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็โฟนอินผ่านระบบวิดีโอลิงก์ตามนัด เผยชื่อผู้มีบารมีเหนือรัฐธรรมนูญซึ่งอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร 19 กย.49 จี้ให้ลาออกจากตำแหน่งองคมนตรี เรียกร้องให้คนรักประชาธิปไตยออกมาขึ้นเวทีปราศรัย ประชาชนผู้ได้รับประโยชน์จากนโยบายประชานิยม และยังศรัทธาท่านผู้นำขอให้มาชุมนุมปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล กดดันให้ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ใช้รธน.ปี 40 ยกเลิกเรื่องคดีความฟ้องร้อง ย้อนอดีตกลับสู่จุดเริ่มต้นก่อนเลือกตั้ง 2 เมษา 49 ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศชาติมีความมั่นคงทางการเมือง จึงจะฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจไปได้

     ประเด็นที่อดีตนายกฯทักษิณกำลังเบี่ยงเบนคือ คดีทุจริตคอรัปชั่น(ร่ำรวยผิดปกติ)แล้วอายัดทรัพย์สินของตน 73,000 ล้านบาท ล่าสุดส่งทนายยื่นเรื่องขอแถลงเปิดคดี ขณะตัวเองเป็นผู้นำการต่อสู้โดยใช้พลังมวลชนคนเสื้อแดงเคลื่อนไหว ชักธงรบหวังให้เกิดความรุนแรงเพื่อตั้งโต๊ะเจรจาต่อรอง

     กลุ่ม 40 สว.นำโดย นายไพบูลย์ นิติตะวัน สว.สรรหา แถลงข่าวคัดค้านการเสนอร่างพรบ.ความปรองดองแห่งชาติที่พรรคเพื่อไทยเสนอ ว่า
     " จากการศึกษาเนื้อหาล้วนเป็นกฎหมายนิรโทษกรรมที่จะกำหนดล่วงหน้าไปถึง 5 พค.52 อดคิดไม่ได้ว่า พรบ.ฉบับนี้จงใจ นิรโทษกรรม ในส่วนพิจารณาความผิดขององค์กรอิสระ - คตส. มีการเพิกถอนคำพิพากษาของศาลในส่วนคดีที่ดินย่านรัชดาฯ รวมไปถึงคดีที่คตส.ได้ตรวจสอบและส่งไปยังศาลแล้ว ซึ่งจะทำให้เสียการถ่วงดุลระหว่าง นิติบัญญัติ และ ตุลาการ "

     ถกทหาร-ตุลาการ ปีย์ยอมรับ ข้องใจ 'พัลลภ' --> นสพ.ไทยรัฐ 30 มี.ค. 52 
     'คนรักป๋า'ฮึ่มรวมพล!ไล่จี้'รัฐบาล' --> นสพ.เดลินิวส์ 30 มี.ค. 52
     โพลชี้ ปชช.ไม่สบายใจหลัง "ทักษิณ" โฟนอินห่วงรุนแรงเพิ่ม ไม่เห็นด้วยพาดพิงบุคคลสำคัญ --> มติชนออนไลน์ 29 มีค.52


วันแดงเดือด .. ทักษิณโฟนอิน
(25 มีค. 52)

ทักษิณโฟนอิน    
ภายหลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โฟนอินผ่านระบบวิดีโอลิงค์กล่าวปราศรัยกับคนเสื้อแดงที่จ.เชียงใหม่ เล่าเบื้องหลังรัฐประหารโดยคมช. 19 กย. 49 ว่ามีบุคคลชั้นนำของประเทศไทยระดับ องคมนตรี ประธานศาลปกครองสูงสุด-ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นักวิชาการชื่อดัง มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น
     วันที่ 23 มีค. 52 พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว
      " คิดว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด พ.ต.ท.ทักษิณอาจได้รับข้อมูลคลาดเคลื่อน ตนไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติรัฐประหารที่ผ่านมา ขอให้เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม คนที่ทำอะไรไว้ต้องได้รับผลตอบแทนทั้งในทางที่ดีและไม่ดี "

     นายจรัล ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า
     " สิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พูดดูเหมือนเป็นการจับแพะชนแกะถือเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ โดยส่วนตัวไม่อยากจองเวรกับใครทั้งสิ้น ถ้ามีข้อมูลที่จำเป็นต้องแจ้งต่อสาธารณชนก็พร้อมแถลงรายละเอียดให้ทราบ "

     นายปราโมช นาครทรรพ นักวิชาการชื่อดังกล่าวว่า
     " รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ พ.ต.ท.ทักษิณจัดตนไว้ในกลุ่มคนที่มีชื่อเสียง การเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณครั้งนี้เป็นอาการของคนที่ทำทุกอย่างเพื่ออำนาจ ส่วนที่อ้างปฏิญญาฟินแลนด์นั้นเป็นเรื่องที่ตนถูกฟ้องร้อง และจะตัดสินในวันที่ 25 มีค. นี้ พ.ต.ท.ทักษิณกำลังเรียกร้องความเห็นใจ จึงพูดจาสะเปะสะปะช่วงนี้ "

     ท่าที พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่มีการปลุกระดมมวลชนคนเสื้อแดงตามจังหวัดต่างๆผ่านการโฟนอินบ่อยครั้ง มีความถี่ และรุนแรงมากขึ้น โหมโรงก่อนนำพลพรรคดีเดย์ยึดทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 26 มีค.52 พร้อมแฉต่อภาค 2 ว่าใครทำอะไรไว้บ้าง และจะพูดถึงวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ คาดว่ามีแนวร่วมเนืองแน่นสนามหลวง

     นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเคยอ่านผ่านตา แผนตากสิน แต่ไม่มีใครยืนยัน ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด อย่าไปขยายความดีกว่า ไม่มีใครยอมรับ(หลักฐาน)เป็นคนทำอะไรขึ้นมา ตนมั่นใจว่า
     คนส่วนใหญ่ของประเทศต้องการให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ใครที่พยายามฉุดรั้งบ้านเมืองจะไม่ได้รับการสนับสนุน


     ระดมกำลังตรวจ-ทหารเกือบหมื่น--> นสพ.เดลินิวส์ 25 มีค. 52
     ยันผู้ชุมนุมไร้อาวุธยกเว้นไข่ไก่ --> นสพ.ไทยรัฐ 25 มีค. 52
     "ป๋าเปรม"ลั่นไม่เคยฟัง"ทักษิณ"พูด"สุรยุทธ์"เชื่อความจริงต้องเปิดเผย "เทพเทือก"ซัด"แม้ว"เป็นหมาบ้า --> มติชนออนไลน์ 25 มีค. 52
     "ทักษิณ"สาดโคลน ฟัด"3บิ๊กตุลาการ-2องคมนตรี" เบื้องหลังรัฐประหาร-วางแผนโค่นล้ม --> มติชนออนไลน์ 23 มีค. 52
     "ทักษิณ"โฟนอินเสื้อแดงที่ขอนแก่น ซัดรบ.ทำชาติล่มจม แก้ปัญหาศก.ผิด แจก2พันเงินไม่ถึงมือรากหญ้า --> มติชนออนไลน์ 11 มีค.52
     ลำดับเหตุการณ์ ม็อบเสื้อแดงร่วมหมื่นคน ฝ่าด่านตร.บุกยึดถนนหน้าทำเนียบสำเร็จ ก่อนไป"บัวแก้ว" --> นสพ.มติชน 24 กพ.52


     
 << previous : next >>
pages [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 6 ]
   พิรฌานโฮมเพจ   บล็อกแก๊ง  momoe&tomokazu  pirachan.hi5.com
พิรฌาน,pirachan