นิตยสารทรงคุณค่าน่าสะสม
4 -6

precious
4.

     นิตยสารอันเป็นเอกลักษณ์ไทย ที่ไม่เคยหวั่นพวกนอกสัญชาติจะมาแย่งส่วนแบ่งการตลาด ก็เห็นจะมีเพียงพระเครื่องเท่านั้น Precious คงเป็นตำนานหนึ่งในแผงหนังสือ ที่มุ่งยกระดับวงการพระเครื่องให้มีมาตรฐานน่าเชื่อถือ โดยมี อ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณเป็นบรรณาธิการ เสาหลักคอยค้ำจุน นอกเหนือจากภาพพระแท้ชุดเบญจภาคีที่หาชมได้ยากยิ่งแล้ว เนื้อหาในฉบับยังประกอบด้วยเครื่องโถโอชามเก่าแก่หลากหลาย ถึงแม้นิตยสาร Precious จะมีอายุ 2-3 ปี(2538-2540) บอกได้แต่เพียงว่าทุกฉบับล้วนมีคุณค่าน่าสะสมอย่างยิ่ง..!

Penthouse Thai ฉบับแรก
5.

     ด้วยอานิสงส์ของนิตยสาร Penthouse ฉบับภาษาไทยซึ่งเปิดตัวเมื่อ มิถุนายน 2537(June 1994) ทำให้การกวาดล้างสื่อลามก,สมุดปกขาวแบบเหมารวมของเจ้าหน้าที่เบาบางลง ผู้ทำหนังสืออย่างถูกต้องตามกฏหมายจะได้โล่งอกในยุคหนึ่งที่คำว่า ศิลปะ และ อนาจาร ยังจำแนกไม่ออก ก่อนนั้นนิตยสารทำนองปลุกใจเสือป่าที่ครองตลาดมี แมน,หนุ่มสาว และไฟกลางคืน หลังจาก Penthouse(ไทย)จวนหมดสัญญาทางทีมงานเดิมก็แยกตัวไปทำนิตยสาร Formen ด้วยคุณภาพและมาตรฐานไม่ต่างกัน ค่าย GM(หนังสือ)ไม่ยอมน้อยหน้าส่ง M magazine มาวางแผงร่วมวงน้ำครำด้วย เสน่ห์ของนิตยสารสำหรับผู้ชายประเภทนี้ยังคงเป็นบทความ,คอลัมน์มีระดับ ทั้งทางเพศศึกษา เรื่องสั้นแนวอิโรติก,ดูหนัง-ฟังเพลง,สารคดี ท่องเที่ยว กีฬา รวมทั้งอาร์ทแกลเลอรี่ ก็มีให้ดูสลับกัน การซื้อหนังสืออย่างนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่าอับอาย กระมิดกระเมี้ยนใส่ซองสีน้ำตาล(อย่างว่า)กันอีกต่อไปแล้วละมัง..

National Geographic ฉบับภาษาไทย เล่มแรก
6.

     นิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก(National Geographic) ฉบับภาษาไทยได้เปิดตัวล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคม 2544 นับว่าเป็นภาษาต่างประเทศที่ 18 ของโลก แต่เดิมนั้นเป็นสิ่งพิมพ์ทางวิชาการของสมาคมภูมิศาสตร์สากล ตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี.ประเทศสหรัฐอเมริกา ฉบับภาษาอังกฤษจัดพิมพ์เผยแพร่มานานถึง 113 ปีและเป็นที่นิยมสำหรับผู้ใคร่รู้เกี่ยวกับภูมิศาสตร์,ภูมิประเทศต่างๆ,วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ นิเวศวิทยา,วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ อย่างมากมาย จนมีผู้อ่านฉบับภาษาอังกฤษ 8 ล้านคน ภาษาอื่นๆ 2 ล้านคน นอกเหนือจากผู้อ่านทั่วโลกจะได้อ่านต้นฉบับที่มีเนื้อเรื่องเดียวกันแล้ว ยังมีสารคดีคัดสรรพิเศษสำหรับประเทศ,ภาษานั้นๆด้วย ซึ่งเป็นผลดีต่อการยกระดับวงการนิตยสารสำนักพิมพ์ของไทย ไม่ว่า สารคดี,Advanced Thailand Geographic,Nature Explorer,ศิลปะ-วัฒนธรรม และ อสท. จะได้ปรับปรุงรูปเล่มเนื้อหา สู่ความเป็นสากล อย่างทัดเทียมกัน         


  Pirachan : พิรฌาน
Vol. [ 1 - 3 ] [ 4 - 6] [ 7 - 9 ] [ 10 -18 ] [ 19 - 20 ] [ 21 - 25 ] [ 26 - 29 ] [ 30 - 33 ] [ home ]