นิตยสารทรงคุณค่าน่าสะสม
7 - 9
Nature Explorer
7.

     Nature Explorer(vol.1 January 2000) นิตยสารรายเดือนเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ฉบับปฐมฤกษ์ต้อนรับศตวรรษใหม่ โดยความมุ่งมั่นและใฝ่ฝันของ ดวงดาว สุวรรณรังษี อดีตข้าราชการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,บรรณาธิการอนุสาร อ.ส.ท.

     "ค่ำคืนหนึ่งริมสายน้ำเพชรบุรี เสียงเพรียกแห่งพงไพรกู่ก้องเข้ามาถึงหัวใจ ในความมืดมิดนั่นเองที่มีแสงหิ่งห้อยลอยระยิบระยับราวกับดาวร่วงลงสู่พื้นดิน เสียงรินไหลมาโดยไม่หยุดยั้งจากต้นสายธาร มันคือการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติอย่างแท้จริง ในรอบหลายขวบปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วันนั้นดิฉันก็รู้แล้วว่าชีวิตต้องการอะไร.. และคงถึงเวลาแล้วที่ดิฉันจะเริ่มต้นชีวิตใหม่กับหนังสือที่เป็นความฝันอันแท้จริงของชีวิต
และ ในฝันนั้นทีมงานของเราทั้งหมดคือ นักสำรวจโลกธรรมชาติ ผู้มุ่งมั่นจะสร้างสรรค์กิจกรรมท่องเที่ยว และ การเดินทางที่ไม่ทำลายธรรมชาติ"

     คือถ้อยคำปรากฏในคอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย การที่นิตยสารฉบับนี้จะประสบความสำเร็จทัดเทียมอนุสาร อ.ส.ท.ซึ่งถือเป็นตำนานอยู่คู่บรรณพิภพเมืองไทยกว่า 40 ปี และ 250 เล่มนั้นอยู่ภายใต้การดูแลของเธอ ในฐานะนักเขียนสารคดีท่องเที่ยว,ช่างภาพ และกระทั่งการเป็นบรรณาธิการ หรือไม่? เป็นสิ่งที่น่าจับตา เนื้อหาสาระที่แปลกใหม่,คุณภาพงานเขียนและภาพถ่าย การทำอาร์ตเวิร์คอย่างปราณีต ความสามารถในการจัดการเชิงธุรกิจ คงเป็นคำตอบที่เธอรู้อยู่แก่ใจเมื่อพร้อมจะโบยบินสู่อิสระ ปราศจากบารมีขององค์กรที่แข็งแกร่งหนุนหลัง นิตยสารฉบับนี้จึงควรค่าแก่การรำลึกและสะสมอย่างยิ่ง      

Starpics storyboard harry potter and the sorcerer's stone
8.

     จากนวนิยายขายดีระดับโลก ผลงานการประพันธ์ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง(ประมาณ 100ล้านเล่ม,แปลเกือบครบทุกภาษา)รวมทั้งยังครองอันดับหนึ่งเบสท์เซลเล่อร์บนแผงหนังสือบ้านเรา กลายมาเป็นจินตนาการที่จับต้องได้บนโลกมายาของแผ่นฟิลม์ สร้างปรากฏการณ์และทำลายสถิติทั้งปวงที่เคยมีการสร้างเป็นภาพยนตร์ ตั้งแต่การเปิดตัวด้วยรายได้สูงสุด จำนวนโรงฉายมากที่สุดเหนือกว่า ไททานิค แทบทุกกรณี

แฮรรี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ : Harry Potter and the Sorcerer's Stone.

      คือปรากฏการณ์และตำนานอันเป็นที่หลงไหล,คลั่งไคล้สำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย นอกเหนือจากการผูกขาดเป็นขวัญใจของเด็กและเยาวชน ความสนุกสนานใน เนื้อหา จินตนาการล้นเหลืออันเป็นตำนานเหล่าพ่อมด,แม่มด ทุกถ้อยคำและพยางค์ ตัวอักษรที่เรียงรายปรากฏ ครองใจผู้อ่านราวกับถูกสะกดด้วยเวทมนต์ ไม่แปลกอะไรที่เราจะเห็นสินค้าในเชิงพาณิชย์เกี่ยวกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ออกมาวางขายอย่างกราดเกลื่อนทั้ง หนังสือ,ภาพโปสเตอร์,ที่คั่นหนังสือ,แฮนด์บิล,สคส,ซีดี ซาวนด์แทร็ค หมวก-ไม้เท้า-ผ้าคลุมแบบพ่อมด และอื่นๆอีกมากมาย

      เนื่องจากหนังสือนวนิยายมีภาพการ์ตูนประกอบน้อยมาก ดังนั้นการที่นิตยสาร Starpics(special edition,Dec 2001)ได้จัดพิมพ์ story board ขึ้นมาเพื่อ ต่อเติมความสมบรูณ์แบบในการอ่านหนังสือและเสริมสร้างความเข้าใจของเนื้อหาในการชมภาพยนตร์ จึงควรเป็นนิตยสารทรงคุณค่าน่าสะสมที่ราคาไม่แพง(30 บาท) ส่วนบัตรชภาพยนตร์เรื่องนี้ยังขายราคาปกติทั้งที่มีความยาว 2 ชั่วโมงกว่า และ ต้นทุนการผลิตสูงจึงเป็นสิ่งน่ายกย่องชมเชย.!

     (หมายเหตุ:นิตยสาร ดาราภาพ สตาร์พิคส์(Starpics)ตีพิมพ์จำหน่ายมายาวนานต่อเนื่องเป็นปีที่ 36 เจ้าของคือ หสน.ห้องภาพสุวรรณ โดยมีสุชาติ เตชศรีสุธีเป็นบรรณาธิการ รายได้จากจากฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ที่สหรัฐอเมริกาประมาณ 305,311,880 ยูเอสดอลลาร์ จำนวนวันที่ฉาย 59 วัน ข้อมูล ณ วันที่ 13 มกราคม 2545) 

Mtv Track
23.

       Mtv Trax vol.001 Febuary 2003 ราคา 70 บาท
    " Mtv Trax เป็นหัวนอก หรือหัวใน เป็นหัวนอกค่ะ แต่เป็นครึ่งๆกลางๆได้ไหม ในยุคปัจจุบัน ยุคที่ไม่มีพรมแดน เชื้อชาติ หรือเผ่าพันธุ์ที่แน่นอน ยุคที่วัฒนธรรมตะวันตก และวัฒนธรรมตะวันออกได้ถูกผสมผสานกันเกือบจะลงตัว .. Mtv ได้ถือเป็น วัฒนธรรม อีกอย่างหนึ่งของคนรุ่นใหม่ ไม่เป็นเพียงแต่ช่องเพลงทางทีวี แต่เป็นสารพัดสิ่งที่มี อิทธิพล กับการใช้ชีวิตของคนกลุ่มใหญ่ จนถึงกับมีคำพูดว่า Mtv culture
      สำหรับ Mtv Trax ก็เช่นเดียวกัน เราไม่ใช่แค่นิตยสารฉบับหนึ่งที่พลิกอ่านแล้วก็วางลง คุณรู้สึกหรือยังตั้งแต่พลิกอ่านดู ว่ามันเป็นเพื่อน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ ถ้ายังไม่รู้สึกก็ขอลองให้พลิกอ่านดูอีกรอบ คราวนี้คุณจะรู้สึกเพิ่มขึ้นไปอีก ถึงความรัก ความอบอุ่น จากงานสร้างสรรค์ดีๆของทีมงาน และชาวฟรีแลนซ์ ที่มารวมทีมกันทำนิตยสารนี้ด้วยความสนใจ ชอบพอในสิ่งเดียวกัน
     Mtv Trax เป็นนิตยสารที่น่าสนใจ ก็อย่างที่บอกบนปก people,wardrobe,lifestyle and more more more ครบในแง่เนื้อหา และ ความบันเทิงสำหรับ ชีวิตสมัยใหม่ มีสิ่งดีๆ มันส์ๆ ไม่ว่าจะวัยใด (จะเถ้าหรือแก่ มันอยู่ที่ใจ จริงไหม) เราขอเน้นว่า คนรุ่นใหม่ ได้ เสพ กัน " - - > นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา : บรรณาธิการบริหาร

     โดยรวมแล้ว Mtv Trax เป็นนิตยสารบันเทิงที่มาพร้อมกับความใหม่ สดใส พิมพ์สี่สีหวานแหววบนกระดาษอาร์ตอย่างดีตลอด 154 หน้า คอลัมน์ profile กล่าวถึงชีวิตส่วนตัว ทัศนคติ และ ผลงานของ Kelly Osbourne กับ น้อง โบ แห่ง Triumps Kingdom(TK) เรียบเรียงได้น่าอ่าน เหมือนพูดคุยกับเพื่อนสนิท แฮ่ม cover star จากหน้าปก สาวน้อยมหัศจรรย์ Avril Lavigne ก็โอเค
        แค่คำ โดย ปราบดา หยุ่น แนะนำอัลบั้มเพลงของศิลปินหน้าใหม่ sea change : beck ยังคลุมเครือ น่าจะให้ดาวจัดระดับคุณภาพงานว่า ดีมาก พอใช้ หรือ งั้นๆ การเขียนเชียร์ตามใบสั่งค่ายเพลง ถ้าฝืนความรู้สึกของนักวิจารณ์ ถ้อยคำจะขาดพลังชี้ชวน Dialogue ทำให้ผู้อ่านทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหวของบรรดาศิลปินเพลงทั้งในและนอก แจ๋วเลย
       captured สกู๊ป- ->Groupies แบบไทยๆ แฟนพันธุ์แท้ หรือแค่บ้าดารา ใครที่ชอบเห่ออะไรเป็นพักๆน่าอ่าน เผื่อจะได้รู้จักตัวเองดีขึ้น นักเที่ยววันจันทร์ สะท้อนความไร้สาระ สภาพเคว้งคว้างของ คนรุ่นใหม่ ที่ลงเอยกับการเที่ยวกลางคืนตามผับบาร์ ใช้เงินแบบโง่ๆ นี่คือความสุขที่แท้จริง และวัฒนธรรม ตามที่ Mtv trax ปรารถนาละหรือ?

      อื่นๆนอกเหนือจากนี้คือ ความมั่วซั่ว ขาดการจัดองค์ประกอบศิลป์ที่ดี ได้แค่อ่านตัวหนังสือผ่านๆตาแบบไม่ใส่ใจ เมื่อเปรียบเทียบกับนิตยสารแนวเดียวกันของค่าย i.s. song hits แล้ว forward ปราดเปรื่อง น่าประทับใจกว่า Mtv trax อยู่อักโข แบรนด์ของ Mtv คือ ผู้นำ ช่องรายการโทรทัศน์ดนตรีแบบมิวสิกวิดีโอ มานับสิบๆปี แต่แบรนด์ของ Mtv trax บนสื่อสิ่งพิมพ์เพิ่งจะก้าวเดิน..
 more info : www.mtvasia.com 
     Mtv Trax special issue Hip Hop 


24.

       FRONT vol.1 no.1 Febuary 2003 ราคา 80 บาท
     " การเริ่มต้นหนังสือผู้หญิงสักเล่มในยุคกระแสปัจจุบัน ดูเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ในขณะเดียวกันเราก็ตั้งคำถามว่า แล้วเราจะทำอะไรกันดีให้หนังสือที่เราตั้งใจทำกันมากแสนมากนี้ สามารถจะ คุย กับคุณได้ ความน่าตื่นเต้นกับความตั้งใจจริงเดินขนานกันไปบนคมมีดอันบางเฉียบ
      แต่การเริ่มต้นคงเป็นเช่นนี้ : บนความไม่แน่นอน คงไม่เป็นเรื่องน่าสนุกเท่าไหร่ ที่จะบอกว่า Front คืออะไร อาจจะเป็นความไม่แน่นอน ไม่แน่นอนที่จะเข้าใจได้ง่ายๆเหมือนกับคนหนึ่งคน และก็อาจจะเป็นอย่างอื่น คุณเป็นผู้ที่อาจจะบอกเราได้

      เพียงแค่รู้ว่าเราอยากจะ คุย กับคุณ ความปรารถนานี้เพียงพอหรือเปล่า? คงไม่ไกลจากความเป็นจริงเท่าไหร่หากจะบอกว่า หนังสือเล่มนี้ได้แรงบันดาลใจจากผู้หญิง ผู้หญิงในฐานะของคน : ตัวตน กับ โลก ซึ่งดูจะเป็นเรื่องใหญ่เหลือเกิน พูดกันมาเป็นร้อยปีแล้วก็ยังพูดกันต่อไปได้เรื่อยๆ
      และก็วนเวียนกันกลับมาที่ " ความสัมพันธ์ " ประเด็นเก่าแก่อีกนั่นแหละ ความสัมพันธ์ของคนหนึ่งคน กับคนอีกคนหนึ่ง กับคนอีกหลายๆคน กับสสารสิ่งของรอบๆ รวมทั้งตัวเอง ดูเหมือนว่าเรื่องทั้งหมดคือการค้นหาวิธี ที่จะใช้ชีวิตอย่าง เริงร่า มากพอที่จะมองเห็นถึงความ สวยงาม ง่ายๆ ในสังคมสับสนของโลกสมัยใหม่อัน หยาบกระด้าง และทั้งหมดก็เกี่ยวข้องอย่างมากกับสิ่งที่มนุษย์ให้ความสนใจ ถึงขั้นหมกมุ่น มาช้านาน : ความรัก

      ในเล่มแรกนี้ มีนักเขียน ศิลปิน นางแบบ นักแสดง ช่างภาพ ผู้กำกับ นักธุรกิจ เพื่อน และคนเล็กๆธรรมดาอีกหลายคน มาร่วมเริ่มต้นการเดินทาง ผจญภัยไปกับ Front เราอยากเชิญคุณมาร่วมขบวนการด้วยกัน อยาก ฟัง เสียงของคุณ ในท่ามกลางการขู่ทำลายล้าง และ ความไม่แน่นอนของ สงคราม ถ้าการเริ่มต้นที่สดใสเป็นการพูดถึง " ความรัก " ถ้าความตั้งใจจริงถูกขับเคลื่อนด้วยเสน่ห์ของความรักเท่านี้ ก็ไม่มีอะไรเย้ายวนและน่าลองมากไปกว่านี้อีกแล้ว..! - -> ประคำกรอง พงษ์ไพบูลย์ : บรรณาธิการ

     คอลัมน์เด่นฉบับนี้ สัมพันธ์ข้ามคืน ความรัก หรือ ความใคร่ : ระพินทรนาถ เซ็กส์กับเพื่อน : คำ ผกาSex Chat : รัถยา ทองคงเย่า,อรุณี ศรีสุข ".. คนเราต้องรู้จักเพียงพอ ไม่ใช่ว่าทำอะไรตามใจไปหมดทุกอย่าง การไม่ได้มีความสัมพันธ์ไม่ใช่โอกาส แต่จะเป็นเรื่องผลีผลามถ้าไม่คิดให้รอบคอบ ไม่เชื่อว่าเรื่องแบบนี้พัฒนาเป็นความรักได้ ไม่เชื่อเลย คิดว่าผู้หญิงไม่สนผู้ชายที่จ้องจะมีเซ็กส์อย่างเดียว ผู้ชายเองก็คงเหมือนกัน
     ..เซ็กส์เป็นเรื่องธรรมชาติ การไม่มีเซ็กส์เลยอาจจะเป็นปัญหาในอนาคตก็ได้ แต่ไม่หนุนให้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะมากไปคนจะมองไม่ค่อยดี อยากจะมี One Night Stand มีได้ แต่ต้องรอบคอบ รู้จักป้องกันตัวเอง แล้วก็อย่ารีบร้อน
     ..จะนอนกับเพื่อนก็นอนไปเถิด แต่ขอให้นอนอย่างรู้เท่าทันในความไม่เท่าเทียมกันระหว่างความสัมพันธ์ หญิง-ชาย โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นผู้หญิง ถามใจตัวเองให้แน่ว่าคุณเข้มแข็งพอที่จะไม่เผลอใจไปรัก และอยากจะไปเป็น เมีย ของเพื่อนเข้าจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เพื่อนคุณมีเมียอยู่แล้ว เซ็กส์ล้วนๆที่ไม่มีความรักเจือปนอยู่เลย อย่างมากก็แค่ทำให้คุณกระเพาะปัสสวะอักเสบ แต่หลุมพรางของความรักอาจทำให้คุณกระอักเลือดจนตาย.."

     Front รู้ใจคุณผู้หญิงเป็นอย่างดี สัดส่วนของ สาระ บันเทิง และแฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องประดับ จึงค่อนข้างลงตัว - -> นิตยสาร Front จัดพิมพ์โดย บริษัท โพเอม่า จำกัด ในเครือบริษัท อาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด(มหาชน)

Madame FigaRo
25.

       madame FIGARO vol.1 สิงหาคม ๒๕๔๖ ราคา 90 บาท
     "..ดิฉันยึดอาชีพคนเขียนหนังสือมานาน และส่วนใหญ่ก็วนเวียนอยู่กับนิตยสารที่มีเป้าหมายหลัก อยู่ที่กลุ่มผู้หญิงนี่แหละ พร้อมกันนั้นดิฉันยังเป็นคนอ่านนิตยสารผู้หญิงเหล่านี้ไปด้วยอย่างไม่เคยขาดตกบกพร่อง ในระยะเวลาที่ทั้งอ่านทั้งเขียนอยู่นี้ก็มีอยู่บ้างที่ไม่ได้เขียนในสิ่งที่อยากเขียน รวมทั้งไม่ได้อ่านในสิ่งที่อยากอ่าน
      ดิฉันอยากเขียนหรืออ่านอะไรหรือคะ? ก็เรื่องมีสาระบ้างไม่มีสาระบ้าง แล้วแต่ว่าวันไหน องค์ ไหนจะเข้า บางวันก็เป็น นักปราชญ์ ปราดเปรื่อง บางวันก็เป็น เจ้าแม่แฟชั่น บางวันก็เป็น สาวนักรัก และอีกหลายบางวัน กับอีกหลายบางอย่าง มันก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า อารมณ์ อันหลากหลายของผู้หญิงธรรมดาๆนี่แหละ
      แต่บางทีนิตยสารผู้หญิงที่มีอยู่ก็ดูจะจำกัดเราเกินไปว่า เป็นผู้หญิงก็น่าจะอ่านแต่เรื่องบันเทิงเริงรมณ์ ดูรูปสวยๆไปก็พอแล้ว ค่ะบางวันมันก็พอ แต่ถ้าไม่พอล่ะคะ?

      ความอยากของดิฉันคงมีอยู่แค่นี้ แค่ที่จะได้เขียนหนังสือที่สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนอันหลากหลายของผู้หญิง ที่เป็นอะไรได้หลายอย่างเท่าที่เธออยากจะเป็น เพียงแต่ต้องเป็น ในแบบ ของเธอเท่านั้น เพราะฉะนั้นคุยเรื่องมีสาระกับผู้หญิงเราก็ได้ สบายมาก แต่เราก็คุยในแบบของเรานะคะ และบางวันเราก็อาจกลับไป บ้าดารา หรือ วิ่งตามแฟชั่น เป็นโกลาหลก็ได้
      ฉะนั้น ก็เลยต้องเป็น มาดาม ฟิกาโร นี่แหละค่ะ เพราะถึงเธอจะเป็นสาวสัญชาติฝรั่งเศส แต่เธอก็เป็นผู้หญิงเหมือนคุณเหมือนดิฉัน เธอมีทั้งอารมณ์สวย อารมณ์เซอร์ และอารมณ์ฉลาดปราดเปรื่อง เธอผสมผสานส่วนผสมของความเป็นผู้หญิง เอาไว้อย่างครบถ้วนและสมดุล
      เธอแต่งตัวเก่ง แต่เธอก็สนใจจิตวิญญาณภายในตัวเอง พอๆกลับที่เธอสนใจชีวิตผู้คนรอบตัว และสาระความรู้อันกว้างขวางที่จะเป็น " อาหารสมอง " ให้แก่เธอ แต่ก็มีบ้างค่ะ ที่เธออาจจะมีอารมณ์ ไร้สาระ อารมณ์บ้าดารา หรืออารมณ์สาวเปรี้ยวแก่นเซี้ยว และแสนซน.."- -> พิมพ์ฤทัย ชูแสงศรี : บรรณาธิการบริหาร

     คอลัมน์น่าสนใจ ส่วนที่เป็น local contents mornitor movie เข็มอัปสร สิริสุขะ ครั้งแรกในชีวิตกับบทบาทนักพากษ์ ซินแบด พิชิตตำนาน 7 คาบสมุทร "..พากษ์หนังถือเป็นงานยากสำหรับเชอร์รี่ นะคะ แต่คนอื่นเขาบอกว่าเราทำได้ ก็โล่งใจ มีพี่ทีมงานชาวไต้หวันที่มาจาก ดรีมเวิร์คถามว่านี่ your first time เหรอ? เขาบอก_ _ ครั้งแรกทำได้ขนาดนี้ โอเคเลยนะ เราก็ดีใจค่ะ พยายามตั้งใจเต็มที่ .. เพราะพากษ์หนังต้องใช้ไหวพริบหลายอย่าง ต้องคอยสังเกตปากของตัวละคร ดูอารมณ์ และดูเวลาข้างล่างที่จะบอกว่า เราต้องพูดตอนไหน ชอบค่ะ.."

     mornitor books ขวัญใจ เอมใจ ตามรอยฝัน นักเขียนสาวเจ้าของนามปากกา ดวงตะวัน ก่อนนั้นเธอคือนักเขียนสารคดีฝีมือเยี่ยมคนหนึ่งของบ้านเรามาร่วม 10 ปี เริ่มก้าวเข้าสู่การเขียนนิยายเรื่องแรก ภูแสนดาว และก็ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย(รอผล 3 ปีแน่ะ)
     "..หัวใจสำคัญของนิยายก็คือ เรื่องของบรรดาตัวละครที่โลดแล่นอยู่ในเรื่องนั้นเอง ความยากของนิยายจะอยู่ตรงนี้ ตรงที่เราต้องรู้จัก และเข้าใจตัวละครของเราให้ได้ ทุกอย่างต้องดำเนินไปอย่างมีเหตุผลตั้งแต่ต้นจนจบ .. การตัดสินใจทุกเวลาทุกขณะของตัวละคร ต้องสอดคล้องกับอุปนิสัย ความคิด และบุคลิกที่เราวางไว้ตั้งแต่ต้น เรื่องของเราจึงจะมีมิติ สมจริง และไม่น่าเบื่อ.." เธอกล่าว อย่าลืมติดตามละครโทรทัศน์ พระจันทร์แสนกล ผลงานเขียนของเธอที่กำลังออนแอร์อยู่ขณะนี้นะครับ

     deco เยี่ยมบ้านอาร์มานี่ Giorgio Armani เจ้าพ่อนักออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรี สู่งานอินทีเรีย การออกแบบตกแต่งบ้าน เขาสนใจคอนเซ็ปต์ในเสน่ห์ของสิ่งที่มองไม่เห็น อาร์มานี่จึงไม่ชอบการใช้สีที่ฉูดฉาด ต้องการความเรียบง่าย การไตร่ตรอง ความรู้สึกภายใน และต้องการแปลความเงียบสงบให้เป็นรูปร่าง .. เล่นกับแนวคิด Minimalism แบบเอเชีย
     career people ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ผู้หญิงหมายเลขหนึ่งแห่งวงการไอที กับเคล็ดลับความสำเร็จในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัท ไอบีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด น่าอ่านมาก..

     ลองเปรียบเทียบ madame FIGARO กับ ELLE แล้วเราคงรู้ซึ้งว่า ใครจะเปลี่ยนคนอื่นให้เป็นผู้ตาม หรือใครจะตามรอยเท้าคนอื่นยันเต? - -> นิตยสาร มาดามฟิกาโร จัดพิมพ์โดย บริษัท จีเอ็มเอ็ม อินเตอร์ พับลิชชิ่ง จำกัด ในเครือ จีเอ็มเอ็ม มีเมีย จำกัด(มหาชน)
     madame FIGARO vol.2 

     นิตยสาร ต่างจากสิ่งของเครื่องใช้ทั่วไป ตรงที่มีวงจรชีวิต เกิดขึ้น ดำรงอยู่ ดับสูญ บางเล่มกลายเป็นวิญญาณอมตะ สร้างแบรนด์ได้แข็งแกร่ง สืบทอด สานต่อไปหลายชั่วคน การที่นิตยสารใดจะประสบความสำเร็จ จรรโลงใจ สร้างสรรค์สังคม หรือมีคุณค่า ย่อมขึ้นกับ นักเขียน และ ผู้อ่าน จะร่วมมือ ส่งเสริม สนับสนุนซึ่งกันและกัน - -> พิรฌาน Aug 15,2003         


  Pirachan : พิรฌาน
Vol.[ 1 - 3 ] [ 4 - 6] [ 7 - 9 ] [ 10 -18 ] [ 19 - 20 ] [ 21 - 25 ] [ 26 - 29 ] [ 30 - 33 ] [ home ]