นิตยสารทรงคุณค่าน่าสะสม
30 - 33


30.

       mars vol.2 december 2002 80 baht. 
     พ่อผู้สานฝันให้เป็นจริง ชนะชัย ศรีชาพันธุ์

     11 - 12 พฤศจิกายน 2545 ภราดร ศรีชาพันธุ์ มาถึงบ้านพักใน จ.ขอนแก่น ในฐานะ " วีรบุรุษเทนนิส " กับขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ถึงขั้นปิดถนนทั้งจังหวัด ผู้คนนับหมื่นชีวิตร่วมกันรอคอยเพื่อชื่นชมและรับขวัญเจ้าบอล ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก

    
" กีฬาทำให้เรารู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักอภัย เทนนิสเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะทางความคิดสูง เป็นเกมที่ละเอียดอ่อน เป็นศาสตร์ที่เรียนไม่จบ ไม่ว่ามือระดับไหนของโลกก็ต้องมีคนช่วยคิด " ชนะชัย,อดีตหนุ่มแบงก์จากขอนแก่นบอกกับ mars ที่บ้านพัก มีสนามเทนนิส " ศรีชาพันธุ์ " อยู่ 2 คอร์ท ภายในรั้วมีเด็กๆจำนวนมากกำลังฝึกฝนฝีมือ ด้วยจิตใฝ่ฝันอยากจะเป็นอย่างพี่บอล
     " ตอนนั้นเทนนิสยังเป็นกีฬาที่แปลกสำหรับคนไทย จะเห็นเล่นกันในหมู่คนรวยมากกว่า แต่ผมคิดว่าคนในทุกระดับก็สามารถเล่นได้ ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ แต่เด็กๆก็เล่นได้
     พอเล่นเป็นแล้ว มันก็ไม่ใช่เพียงเล่นเพื่อสนุก ผมคิดว่ากีฬาชนิดนี้น่าจะยึดให้เป็นอาชีพหลักแก่ลูกๆได้ ผมจึงศึกษาค้นคว้าหาตำราที่เกี่ยวกับกีฬาเทนนิสทั้งภาษาไทย และภาษาต่างประเทศ  เทปวิดีโอการแข่งขันต่างๆ ในสมัยนั้นมันยังไม่มีอะไรมาก หนังสือเราก็พยายามหาอ่านเท่าที่มีอยู่

    
มีคนบอกผมว่าบ้า จะทิ้งงานเพื่อไปหาทางให้ลุกเล่นเทนนิส มึงจะบ้าเหรอ แต่ผมบอกว่ามันไปได้ซี ผมจะทำให้ดู ทำไมเราต้องไปหวั่นไหวกับตรงนั้น ถ้าผมล้มเหลวมันก็เป็นชีวิตของผมเองจะไปเดือดร้อนใคร ถ้าไม่สำเร็จผมก็ทำอาชีพอื่น ทำมาหากินอย่างอื่นไป
     ผมไม่มองว่าเป็นการเสี่ยง แต่คนอื่นมองว่าเสี่ยง เขามองว่ามันจะไปรอดได้อย่างไรในเมื่อเทนนิสมันไม่แพร่หลาย แต่ความคิดมุ่งไปไกลถึงระดับโลก ซึ่งไม่รู้ว่ามองไปถึงตรงนั้นได้อย่างไร .. "
     Paradorn Srichaphan สร้างผลงานได้ดีเยี่ยมจากอันดับ 112 เมื่อเริ่มฤดูกาลแข่งขันปี 2002(พศ.2545) มาสู่มือวางอันดับ 16 ในระบบเอ็นทรี และอันดับ 18 ในระบบแชมเปี้ยนเรซ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน
     2 กุมภาพันธ์ 2547 ภายหลังเข้ารอบ 16 คนออสเตรเลี่ยนโอเพ่น 2004 คืออันดับ 10 ทั้งในระบบเอ็นทรีและแชมเปี้ยนเรซ ภราดรได้แชมป์ ATP 5 รายการคือ ทีดี.วอเตอร์เฮาส์ 2 สมัย(2002,2003) สตอกโฮล์มโอเพ่น 2002, ทาทาโอเพ่น 2003 และ น็อตติ้งแฮมโอเพ่น 2004

     ต้นปี 2006 อันดับโลกภราดรร่วงกราวรูดเพราะตกรอบแรกบ่อยครั้ง กระทั่งหวนกลับมาคืนฟอร์มเก่งในรายการมาสเตอร์ซีรี่ย์สที่อินเดีนน่าเวลส์ โดยเข้ารอบลึกถึงรองชนะเลิศทำให้อันดับพุ่งจาก 61 มา 38 ของระบบเอ็นทรีในที่สุด ภราดรเผยเคล็ดลับว่า
 

"ผมออกสตาร์ตได้ไม่ดีในการลงแข่งขันรายการ ออสเตรเลียน โอเพ่น แต่ผมได้ 2 แมตช์พอยต์ในการพบกับ (นิโคลัส) คีเฟอร์ ซึ่งเขาผ่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ นั่นทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย ผมมักจะคิดไปในทางบวกเสมอ แม้ว่าผมจะร่วงรอบแรก 4 รายการติดต่อกัน มันเป็นเพียงแมตช์หนึ่งเท่านั้น ผมยังรู้สึกว่าผมยังเหลือการแข่งขันอีกหลายนัด"

นอกจากนี้ ภราดร ยังเผยต่อว่าสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เขามีสมาธิมากขึ้น หลังจากได้ไปบวชในช่วงปลายปีที่แล้ว "แน่นอนว่ามันช่วยผมได้มากจริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงตอนที่ผมวิ่ง และตีลูกบอล มันเป็นระหว่างแต้มซึ่งผมมีเวลาเพียง 20 วินาที ผมก็ควบคุมการหายใจของตัวเองได้ หลายครั้งที่คุณเล่นได้ไม่ดีเพราะว่าคุณรู้สึกตื่นเต้น หัวใจของคุณเต้นเร็วมาก การนั่งสมาธิช่วยให้ผมสามารถควบคุมจังหวะการหายใจ ผมได้ผ่อนคลาย และพร้อมสำหรับเล่นคะแนนต่อไป " อ่านเพิ่มเติม >> 
ภราดรบล็อก  ภราดรเว็บบอร์ด  เว็บไซท์แฟนคลับ  เว็บไซท์ PBall  'ทอม'เผย'นาตาลี'สงสัย'ภราดร'เจ้าชู้จริงหรือข่าวมั่ว  วัฏจักรชีวิตเพื่อสุขภาพในแบบ นาตาลี เกลโบวา
Pat, Suthasinee Buddhinan ,สุธาสินี พุทธินันท์
31.

       HisoParty ,let the party continue .. vol.1 issue.1,Sep-Nov 2005 ราคา 120 baht

     ย่างก้าวที่มาดมั่นของ HiSo คือการก้าวไปพร้อมกับคุณประโยชน์เพื่อสังคม การทำกิจกรรม หรือการให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนคือระดับจิตใจที่สูงสุดของคนเรา และหลายครั้งที่การก้าวเดินของ แอน ที่นำไปสู่การสร้างสรรค์ประโยชน์ ทำให้รู้สึกว่าคุณค่าในตัวเรานั้นมากขึ้นทุกที อย่าง Jenne Bush หนึ่งในลูกสาวฝาแฝดของประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 23 ปี ที่ตั้งใจไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียน Elise Whitlow Stokes Community Freedom Public Charter School ซึ่งเป็นโรงเรียนรัฐบาลสำหรับเด็กๆที่มาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อย จะด้วยความใฝ่ฝันของเธอที่อยากจะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ หรือว่าจะเป็นการซื้อเสียงให้พ่อในช่วงเลือกตั้งตามคำวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมหรือสื่อมวลชนก็ตาม แต่นั่นคือการทำประโยชน์กับสังคม แอน อยากให้ทุกคนเปิดใจให้กว้างและมองเรื่องราวต่างๆในหลายๆมุมด้วยวิจารณญาณของตนเอง ไม่ไหลไปตามกระแสความคิดที่ทำให้แปลความหมายของเรื่องราวไปในทางลบ

     แอน คิดว่าการเปิดหนังสืออ่านคือการเปิดโลกให้กว้างขึ้นกว่าเดิมที่เป็นอยู่ เพราะถือว่าเป็นสื่อที่มีอิทธิพลสำหรับพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นหนังสือแนวไหนล้วนแต่มีแง่คิดมุมมอง และทัศนคติแฝงอยูเสมอเพราะการที่จะร้อยเรียงเรื่องราวต่างๆยกมาเป็นหนังสือเล่มหนึ่ง คือการรวบรวมข้อมูล เหตุการณ์ และประสบการณ์ของผู้เขียน ผู้จัดทำผ่านสำนวนภาษาเพื่อสื่อให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาที่นำเสนอให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ เช่นเดียวกับ HiSoParty.com The Magazine ที่ตั้งใจให้คุณผู้อ่านได้สารประโยชน์ในหลากหลายเรื่องราว เพื่อพัฒนาความคิด แง่มุม ปรับเปลี่ยนบุคลิกเพื่อนำไปสู่รูปแบบการใช้ชีวิตที่ดี และมีไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย - -> อินทิรา ธนวิสุทธิ์ 


32.
     seventeen vol.1 december 2002 65 bath  
     สวัสดีค่ะ
     ในที่สุด sventeen ก็เดินทางมาถึงมือพวกเราแล้ว ใครที่เคยเป็นแฟน seventeen ฉบับอเมริกา คงพอคุ้นๆกันบ้าง หรือหลายคนที่ได้เจอกันในงานแคมปัสโรดโชว์ตลอดเดือนพฤศจิกายน คงพอได้รู้กันแล้วล่ะว่า สาว seventeen อย่างพวกเราสนุกสนานขนาดไหน ส่วนใครที่เพิ่งหยิบฉบับนี้มาอ่านเป็นครั้งแรก(ในชีวิต) ไม่ต้องตกใจว่า'เอ้าได้ไง'เรามาเป็นเพื่อนกันตั้งแต่ฉบับนี้เลยสิคะ แล้วอย่าลืมพลิกไปอ่าน 17 Story ก่อนเลย แล้วจะรู้ว่า seventeen เขาเปรี้ยวมานาน-น-น-ขนาดไหนแล้ว !

     รู้สึกกันบ้างไหมว่า ช่วงนี้มันมีอะไรหลายๆอย่างในชีวิตเปลี่ยนไป ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือมีประสบการณ์ทำอะไรใหม่ๆอย่างเช่น ฝึกงาน หรือต้องทำธีซีส โปรเจกต์ใหม่ๆที่ต้องเริ่มทำงานกับคนอื่นๆที่ไม่ใช่เพื่อนแก๊งเดิม บางคนต้องรับผิดชอบและแบ่งเวลามากขึ้น และแอบรู้สึก(นิดๆ)ว่าเราโตเป็นผู้ใหญ่นะ อาการแบบนี้ก็เหมือนกับทีมงาน seventeen ตอนนี้นี่แหละ  ชีวิตพวกเราเปลี่ยนไป ได้ทำสิ่งใหม่ที่น่าตื่นเต้น เลยอยู่ในอารมณ์คึกคัก ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก ทุกคนเต็มไปด้วยไอเดียพลุกพล่าน แต่งตัวจัดจ้านกว่าที่เคย(ของอย่างนี้ใครจะยอมกัน) อยากนำเสนอความ 'อินและอัพเดท' มาให้อ่านกันเต็มที่ มันเป็นความสนุกอย่างหนึ่งของคนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆและไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง

     แพรว กวิตานนท์
33.

     HAMBURGER ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 สิงหาคม 2545 ราคา 49 บาท
     สวัสดีครับ ขอต้อนรับผู้อ่านทุกคนสู่ HAMURGER (ชื่อนิตยสารเล่มนี้เรียกง่ายๆตรงๆว่า แฮม-เบอ-เก้อ ได้เลยครับ)
     HAMBURGER คือนิตยสารบันเทิงที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวงการบันเทิงไทยล้วนๆเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ดนตรี และ โทรทัศน์ ที่มาของนิตยสารเล่มนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนนอกจากเราเห็นว่า เรื่องบันเทิงเป็นเรื่องหนึ่งที่อยู่ในความสนใจใคร่รู้ของผู้คนจำนวนมาก ไม่เฉพาะเมืองไทย เรียกว่าในโลกเลยก็ว่าได้ เคยได้ยินไหมครับที่ว่า งบประมาณในการสร้างหนังของฮอลลีวู้ดปีหนึ่งๆมากกว่างบประมาณแผ่นดินของประเทศหลายประเทศในโลกนี้ มูลค่าการซื้อขายที่มหาศาลนี่เองทำให้เรื่องบันเทิงถูกเรียกขานว่า " อุตสาหกรรม"ได้เต็มปากเต็มคำ

     มองบ้านเรา ธุรกิจบันเทิงเรียกว่าเล็กไม่ได้เลย ผมไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดอยู่ในมือ แต่ประเมินคร่าวๆแล้วเชื่อว่าเม็ดเงินที่หมุนเวียนอยู่ในธุรกิจนี้ปีหนึ่งๆน่าจะไม่หนีหลักพันล้านบาท !
     ตื่นเช้ามา เปิดนสพ.หลายคนพลิกไปที่หน้าบันเทิงก่อน เปิดโทรทัศน์แต่ละวันรายการบันเทิงมีให้เราชมตั้งแต่เช้าจรดค่ำ แล้วจะยังคลื่นวิทยุที่เกลือนไปด้วยรายการเพลง โรงภาพยนตร์ที่ยึดหัวหาดทั่วมุมเมือง หรือเว็บไซท์บันเทิงเป็นหมื่นๆเว็บในอินเทอร์เน็ตนั่นอีก เห็นไหมครับว่า เรื่องบันเทิงไม่ได้อยู่ห่างจากตัวเราเลย ตรงกันข้าม มันอยู่ชิดใกล้ราวกับเป็นญาติสนิทมิตรสหายของเรา
     เราอยากทำสิ่งพิมพ์บันเทิงเล่มหนึ่งที่นอกจากจะอ่านสนุก อ่านเพลิน เต็มไปด้วยสีสันอันฉูดฉาดเร้าใจแล้วยัง "มีอะไร" แทรกอยู่ในเนื้อหาให้ผู้อ่านคอยเก็บไปขบคิดอีกด้วย HAMBURGER ก้อนนี้ใช้เวลาปรุงอย่างพิถีพิถันอยู่นานทีเดียว คนทำลองชิมแล้วชิมอีก จนแน่ใจว่ารสชาติถูกปากคนซื้อแน่ๆจึงค่อยปล่อยออกมาขายถูกๆแค่ 49 บาท ดังนั้นผมเชื่อว่าใครซื้อไปกินรับรองต้องชมว่า อร่อย !
-> วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ : บรรณาธิการบริหาร

     " ซีไรต์ 2549 นี้แม้แต่เด็กเจ็ดขวบก็อ่านรู้เรื่อง ความจริงก็ไม่น่ามีอะไรเสียหายนะ แต่ถ้าพูดว่ามีแต่เด็ก 7 ขวบเท่านั้นที่อ่านแต่ผู้ใหญ่ไม่อ่าน อย่างนั้นน่าเศร้ากว่าเยอะ งานเขียนเป็นงานสาธารณะที่ใครๆก็น่าจะอ่านได้ ไม่ควรจำกัดอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือวัยใดวัยหนึ่ง และรับประกันล้านเปอร์เซ็นต์ว่า ความสุขของกะทิ เป็นหนังสือปลอดสารพิษ เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดีค่ะ
     ถ้าดูกระแสการเมืองตอนนี้ นามสกุลนี้ไม่น่าจะช่วยให้ได้รางวัลเลยนะคะ ถ้าคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นนายกฯนั่นก็อาจจะทำให้มองได้บ้างว่า คุณอภิสิทธิ์ไปบังคับให้มอบรางวัลแก่ดิฉัน(หัวเราะ) "

     งามพรรณ เวชชาชีวะ,นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2549 ,S.E.A. Write Award,ประเภทนวนิยายจากเรื่อง ความสุขของกะทิ ให้สัมภาษณ์ปริทรรศน์-นสพ.ผู้จัดการรายสัปดาห์ 25 กย. - 1 ตค.49


pirachan
Vol.[ 1 - 3 ] [ 4 - 6] [ 7 - 9 ] [ 10 -18 ] [ 19 - 20 ]
[ 21 - 25 ] [ 26 - 29 ] [ 30 - 33 ] [ 34 - 38 ] [ 39 ] [ 40 - 45 ]
[ 46 - 49 ] [ 50 - 53 ] [ 54 ] [ 55 - 56 ]
[ 57 - 60 ] [ 61 - 65 ] [ 66 - 70 ] [ home ]