พระหลวงพ่อวัดปากน้ำ


     พระหลวงพ่อวัดปากน้ำ ในนามสมณศักดิ์ พระมงคลเทพมุนี(สด) หรือที่พวกเราทั้งหลายส่วนมากเรียกท่านว่า หลวงพ่อวัดปากน้ำ พระของขวัญวัดปากน้ำภาษีเจริญ หลวงพ่อวัดปากน้ำท่านเป็นผู้สร้าง เพื่อแจกเป็นของขวัญให้กับทุกๆคนที่มาทำบุญให้กับวัดปากน้ำ ท่านได้ทำทั้งหมดสามรุ่นด้วยกัน 
     เริ่มทำรุ่นแรกเมื่อ พศ.2493 มีจำนวนประมาณ 84,000 องค์ มีแม่พิมพ์ทั้งหมด 10 แม่พิมพ์ด้วยกัน ขนาดขององค์พระอาจจะมีใหญ่ และ เล็กกว่าบ้าง แต่ลักษณะคล้ายกันหมดทุกองค์ พระของขวัญของหลวงพ่อวัดปากน้ำรุ่น 2 เริ่มทำเมื่อ พศ.2494 ด้วยแม่พิมพ์ชุดเดียวกันกับรุ่นหนึ่ง พระรุ่นนี้สร้างประมาณ 84,000 องค์ ส่วนพระของขวัญรุ่นที่ 3 ได้สร้างขึ้นเมื่อ พศ.2499 เป็นจำนวนพระ 84,000 องค์ 
     พระรุ่น 3 นี้ยังใช้แม่พิมพ์เดิมบ้าง และแม่พิมพ์ที่แก้ไขปรับปรุงใหม่ โดยการจัดทำของ พระวกนาโกศล(ธีระ คล้อสุวรรณ) เป็นชุดที่ได้รับมอบหมายจากหลวงพ่อให้แก้ไขแม่พิมพ์เพื่อให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะแม่พิมพ์เก่าๆได้เลือนลางลงไปมาก ฉะนั้นพระวัดปากน้ำรุ่น 3 จึงมีทั้งพิมพ์เดิม และ พิมพ์ที่แก้ไขใหม่ พระของขวัญวัดปากน้ำทั้ง 3 รุ่น หลวงพ่อวัดปากน้ำ(สด)เป็นผู้ที่สร้าง และ ปลุกเสกเองทั้งสิ้น

     พระของขวัญวัดปากน้ำรุ่นแรก หลวงพ่อได้เริ่มทำพิธีปลุกเสกตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 จนกระทั่งถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (ครบไตรมาส) หลวงพ่อเริ่มแจกครั้งแรกเมื่อวันแรม 6 ค่ำ เดือน 11 พศ.2493 เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อเอง ณ อุโบสถวัดปากน้ำภาษีเจริญ พระของขวัญองค์แรกหลวงพ่อเป็นผู้ได้รับแจกเอง โดยได้บริจาคเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท องค์ที่ 2 ได้แก่หลวงภูมิ นาทสนิท ซึ่งเป็นผู้แกะแม่พิมพ์ทั้งหมด โดยบริจาคเงินจำนวน 25 บาท

     พระวัดปากน้ำรุ่นหนึ่ง เมื่อมีคนเอาไปใช้แล้วถูกน้ำ เนื้อพระมักจะละลาย,ไม่ค่อยแน่น ต่อมาภายหลังก็ได้เอาพระที่เหลือจุ่มลงในแล็คเกอร์ หรือชแล็คเพื่อป้องกันการละลายน้ำ พระรุ่นหนึ่งมีการจุ่มลงแล็คเกอร์เป็นส่วนน้อย ส่วนพระปากน้ำรุ่น 2 ได้จุ่มแล็คเกอร์ หรือชแล็คหมดทุกองค์ ส่วนพระรุ่น 3 ก็คงใช้ผง และวัสดุจัดสร้างเหมือนกับพระรุ่น 1 - 2 แต่ว่าพระรุ่นนี้ได้มีส่วนผสมเพิ่มเติมให้มั่นคงยิ่งขึ้น คือผสมกล้วยน้ำว้า และน้ำมันตั้งอิ้ว ฉะนั้นพระรุ่นนี้จึงมีสีน้ำตาลอ่อนๆ แล้วแต่ความแห้งของพระ อาจจะแก่อ่อนกว่ากันก็ได้

     ส่วนพระรูปล็อคเก็ตมงคลราชมุนีแบบรูปขาวดำเป็นสังกะสีหุ้มด้านหลัง หลวงพ่อได้จัดทำแจกในงานเลื่อนสมณศักดิ์เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2498 มีทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ แต่จำนวนไม่มากนัก นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของพระของขวัญหลวงพ่อวัดปากน้ำ เนื้อหาที่กล่าวมาได้ข้อมูลจากหนังสือที่ทางวัดพิมพ์แจกจ่าย (ชีวประวัติของพระมงคลเทพมุนี)


ล็อกเก็ตรุ่นแรกหลวงพ่อวัดปากน้ำ,ด้านหน้า ด้านหลัง
ข้อมูลอ้างอิงและภาพประกอบบางส่วนจาก
ตำรานักเล่นพระ เล่มที่๔,นิตยสารมหาโพธิ์,สำนักพิมพ์รพีบรรณ กทม,กรกฎาคม พศ.๒๕๓๙

พระสมเด็จบางขุนพรหม ๐๙ , พระกริ่งไพรีพินาศ๒๔๙๕ , พระมเหศวรกรุเก่า , พระมเหศวรหลวงพ่อโบ้ยวัดมะนาว
[ home ]
กรุณาโหวตให้กำลังใจด้วยครับ