มาสะสมพระสมเด็จ ๐๙ ดีกว่า?


    
     พระสมเด็จวัดระฆัง และ บางขุนพรหมไม่ว่ากรุเก่าหรือใหม่เล่นหายากของจริงอยู่แต่ในรังเซียนใหญ่,นักธุรกิจ เศรษฐี และนายธนาคาร ราคาค่อนข้างแพง องค์สวยๆพิมพ์นิยมอย่างต่ำ ๑๐-๓๐ ล้านบาท  และแต่ละท่านก็มั่งคั่งร่ำรวยกันอยู่แล้ว ไม่ร้อนเงิน  จึงโก่งราคาสูง   บอกราคาแบบวัดใจว่าถ้าจะเล่นหาน่ะแน่จริงอ่ะเปล่า? 

      อย่างเราๆท่านๆใครจะมีปัญญาไขว่คว้า แล้วที่เห็นเช่าหาฮั่งเช้งกันฟู่ฟ่าทวนกระแสลงข่าวนสพ.แน่ใจหรือว่าไม่เมคเรื่อง และเป็นของจริง? ยุคเศรษฐกิจแบบนี้โม้แบบเว่อร์เกินไป   

      มาสะสมพระสมเด็จ ๐๙(พระวัดใหม่อมตรส)กันดีกว่าครับ  พุทธคุณไม่ต่างกันมีผงเก่าชำรุดเมื่อครั้งเปิดกรุเจดีย์ผสมอยู่เพียบ การศึกษาพิมพ์ทรงมีคู่มือประกอบมาตรฐานเชื่อถือได้(พระบางขุนพรหม ๐๙ โดย ธีรยุทธ จงบุญญานุภาพ ภาพถ่ายพิมพ์ทรงต่างๆ ตำหนิ ตราประทับหรือไม่ประทับ ดูง่าย     ในภาพนี้เป็นองค์ที่ผมเช่ามาเมื่อ พค.๓๖   ราคา ๔๓,๐๐๐ บาท ตลับทอง( ๔๓ กรัม ) ทองบวกค่าแรง  ๑๘,๐๐๐ บาท   รวมแล้วเบาะๆ ๖๑,๐๐๐ บาท ถามว่าทำไมเช่าแพงก็องค์นี้สภาพสวยไม่ผ่านการใช้ มีคราบแป้งลงพิมพ์เก่าติดเกาะผิวเดิมๆ  เนื้อหนึกนุ่ม   แถมเป็นพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้มมีสังฆาฏิ องค์นี้เป็นพิมพ์ต้อ ส่วนพิมพ์ A ปลอมกันระบาดปาดคอเซียนตาไม่ถึงมานักต่อนัก

      ภาพนี้ได้ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร"พระเครื่องเมืองสยาม"ฉบับที่ ๑๒ พย. ๓๖ ผ่านการแห่ในท่าพระจันทร์และหนังสือพระการันตีไม่มีใครสวด สบายใจไปเลย คนที่ให้เช่าต่อบอกว่าพร้อมรับคืนทุกเมื่อ แต่ถ้าอยากได้ของแท้และสวยมาก(ประกวดได้)ต้องเช่าแพงกว่าปกติเป็นธรรมดา    


     เดิมทีเช่ามาองค์แรก ตรายางเจดีย์ที่ประทับหลังองค์พระสีแดงเอาไปเช็คทุกสำนักต่างส่ายหัวบอก"ไม่ชอบ"มั่ง "รุ่นหลัง"มั่ง สรุปคือ ของปลอม  ลมแทบจับ   หมดเงินไป  ๔ พันบาท    ไม่เสียดายหรอกแต่มันเสียเหลี่ยมนี่สิ ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดีพระเครื่องราคาตก   ที่มีในตลาดก็ไม่สวยจริงต้องออเดอร์เซียนใหญ่ไว้แต่เนิ่นๆ ยังพอมีหวังบ้างครับ รีบเสาะแสวงหาเถอะ!