The Art of Tarot,Spirit Haven Flow,Major Arcana,Thai
ปรัชญาแห่งไพ่ทาโร่ท์ โดย พิรฌาน
  
    ไพ่ทาโร่ท์(Tarot)หรือที่เรามักคุ้นเคยเรียกว่า ไพ่ยิปซี นั้นในทางหนึ่งอาจมีต้นกำเนิดที่อียิปต์ ยุคโบราณ(3,000 ปี ผ่านมาแล้ว) โดยนักไสยเวทจะควบคุมวิญญาณชั่วร้ายที่ถูกสะกดไว้ใน หินกระดานชนวน ออกมาสู้กันเพื่อตัดสินว่าใครจะเป็นผู้ที่เก่งกาจที่สุด ตำนานของหินชนวนเหล่านั้นถูกบันทึกอยู่ใน คัมภีร์ทอท และถูกเล่าขานเรื่อยมาจนกระทั่งมันถูกเปลี่ยนรูปไปเป็นทาโร่ท์การ์ด(ไพ่ทำนาย)

     ดังนั้นไพ่นี้จึงมีพลังและความอาถรรพ์ในตัว เชื่อกันว่าเหตุที่ไพ่ทาโร่ท์สามารถใช้ทำนายเหตุการณ์ อดีต ปัจจุบัน และอนาคตความเป็นไปของเรา ณ ขณะนั้น(เวลาที่เลือกเปิดไพ่ทำนาย)ได้แม่นยำ ก็เพราะมีจิตวิญญาณจากพระเจ้า,เหล่าทวยเทพ,ภูตผี หรือบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ มาดลบันดาลให้ปรากฏ ซึ่งเหตุผลนี้อาจจะขัดแย้งกับความรู้สึกของผู้คนยุคปัจจุบัน ถึงแม้จะได้พยายามใช้ทฤษฎีทางจิตวิทยาสมัยใหม่มาอธิบายก็ยังมีข้อบกพร่อง เช่น กล่าวถึง พลังแห่งจิตใต้สำนึก ของผู้รับคำทำนาย ขณะสุ่มเลือกไพ่ขึ้นมาจำนวนหนึ่ง (1,3,5 หรือ 10 ใบ และมากกว่า ขึ้นกับวิธีการทำนาย) จากไพ่ตัวแทนที่ถูกสมมุติขึ้นมาทั้งหมด 78 ใบ โดยไพ่ส่วนที่สุ่มเลือกมานี้เป็น ส่วนหนึ่ง ของสัญญาณเตือนหรือลางสังหรณ์ อันสามารถบอกกล่าว ทำนายถึงเหตุการณ์ทั้งหลายที่จะเกิดแก่เราได้

     ไพ่แต่ละชุดที่ศิลปินแต่ละท่านสร้างสรรค์ภาพขึ้นมาจะมีความหมายแตกต่างกัน ครอบคลุมสาระได้จำกัด ด้วยอิทธิพลของรูปที่ปรากฏในหน้าไพ่ ที่นิยมใช้และง่ายต่อการทำนายทายทักและสื่อความหมายคือ ไพ่ชุดของ Rider-Wait วาดภาพโดย Pamela Colman Smith(อ.ขุนทอง อสุนี ณ อยุธยา ใช้อ้างอิงประกอบหนังสือที่ตนเองแต่ง) ส่วนชุดของ Haindl Tarot วาดภาพโดย Hermann Haindl อาร์ติสท์ชาวเยอรมันก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ด้วยสีสันที่จัดจ้านตัดทับสีโทนทึมลึกมีมิติ แต่ตีความหมายยากสักนิด ต้องอ่านตำรา(Hand Book)ของ Rachell Pollack ประกอบจึงจะเข้าใจ (อ.คฑา ชินบัญชร นิยมใช้ภาพประกอบคอลัมน์"ยิปซีพยากรณ์"ใน นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันอาทิตย์)
     ไพ่สำรับ(Tarot Deck) นอกเหนือจากนี้มี Classic, Cat People, Londa, Native American, Renaissance, Universal Wait ETC. ล้วนแต่เป็นของสำนักพิมพ์ US.Games Systems INC. ทั้งนั้น ที่สร้างสรรค์ออกมาหลายๆรูปแบบอย่างไม่หยุดยั้ง สำนักอื่นก็มีของ Thorsons ชุด The Ancient Egyptian Tarot ภาพประกอบดูสวยงามอลังการดีมากสมกับศักดิ์ศรีแห่งตำนานไอย์คุปต์ อีกสำนักคือค่าย Loscarabeo ชุด Tarot Art Nouveau สไตล์ภาพเขียนแนวศิลปะ Nouveau โดยศิลปินผู้วาดภาพไพ่ชุดนี้มีฝีมือไม่ด้อยกว่า Mucha เท่าใดนัก

     สิ่งสำคัญที่เราได้เรียนรู้จากการอ่านไพ่ นอกเหนือการใช้ทำนายอนาคตแล้วคือ การได้สัมผัสภูมิปัญญา พลังลึกลับ และอาถรรพ์ของไพ่ที่สื่อผ่านสัญลักษณ์ของรูปที่ปรากฏ เพียงแค่เรามองภาพนั้นจะทำให้เราได้รับพลังโน้มนำ อันมีอิทธิพลต่อเราอย่างมาก เช่น ผู้ที่รู้สึกอ่อนแอ ท้อแท้ หรือหวาดกลัว ควรใช้ไพ่อัศวินรถศึก(The Chariot) กระตุ้นให้เกิดความฮึกเหิมและกล้าหาญ ผู้ซึ่งขาดความเชื่อมั่นในสัมผัสที่ 6 หรือ ญาณสังหรณ์ ควรใช้ไพ่ราชินีพระจันทร์(The High Priestess) เป็นสื่อเชื่อมโยงให้เข้าถึงสิ่งเหนือเหตุผลอันยากต่อคำอธิบาย

     นอกจากนี้ อยากจะฝากเพื่อนนักอ่านด้วยพลังแห่งไพ่ The Sun จะเป็นแสงสว่างแห่งปัญญานำพาไปสู่ความสำเร็จ และมีชื่อเสียงอันพึงปรารถนาทั้งการเรียนหรือธุรกิจใดๆ ให้บังเกิดความสุขสดชื่นแจ่มใส มีความรักเต็มเปี่ยมอยู่ในหัวใจทุกคนครับ

llewellyn Tarot Now !Payakorn Tarot Now !deedeejang
Copyright© 2001-2013 Pichate Charnteeraprawat

O.The Fool
I.The MagicianII.The High PriestessIII.The Empress
IV.The EmperorV.The HierophantVI.The LoversVII.The Chariot
VIII.StrengthIX.The HermitX.The Wheel of Fortune
XI.JusticeXII.The Hanged ManXIII.DeathXIV.Temperance
XV.The DevilXVI.The TowerXVII.The StarXVIII.The Moon
XIX.The SunXX.JudgementXXI.The World

The Major Arcana Review
Suit of Wands  Suit of Cups  Suit of Pentacles  Suit of Swords
http://www.geocities.com/pichate1964